Nấm Tai Mèo Và Những Tác Dụng Trên Cả Tuyệt Vời

Nấm tai mèo hay còn được gọi là Mộc nhĩ thường nhìn thấy mọc trên thân những câu gỗ chết mục. Sở dĩ cái tên nấm tai mèo là bởi hình dáng của tai nấm rất giống với tai con mèo còn Mộc nhĩ là theo từ Hán Việt (tai của gỗ).

Nấm tai mèo là một trong những loại nấm có thể ăn được và có dinh dưỡng cao mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng cũng giống như nấm rơmnấm kim châm… đa số mọi người mua nấm tai mèo về sử dụng vì nó ngon miệng nhiều hơn là vì tác dụng đối với sức khỏe. Không phải họ không quan tâm tới sức khỏe mà là họ không biết là nấm mèo tác dụng như thế nào với sức khỏe.

Một vài tác dụng vô cùng tuyệt vời từ cây nấm tai mèo đối với sức khỏe:

  • Tăng cường hệ miễn dịch:

Với thành phần chính dược tính chứa hàm lượng Polysaccharides cao. Polysaccharides là chất giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Qua đó, chống lại được nhiều căn bệnh giúp cơ thể mạnh khỏe.

  • Giảm cholesterol:

Cùng với việc tăng cường hệ miễn dịch tốt, hoạt chất Polysaccharides đã được nghiên cứu và chứng minh làm giảm lượng cholesterol xấu ( LDL ) hiệu quả cho cơ thể. Giúp tăng lượng cholesterol tốt ( HDL ) khiến cơ thể mạnh khỏe.

  • Lưu thông máu, ngăn ngừa máu đông:

Hoạt chất Polysaccharides cũng góp phần gây ức chế kết dính tiểu cầu nên ngăn ngừa việc máu đông, thậm chí là giúp máu lưu thông một cách dễ dàng hơn.

  • Chống lại hiện tượng oxy hóa:

Nồng độ cao chất Phenol có trong nấm tai mèo có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

  • Bảo vệ tim mạch:

Với hoạt tính chống oxy hóa hiệu quả, kèm theo hàng loạt công dụng từ hoạt tính Polysaccharides giúp cho loại nấm này trở thành người bạn tốt của tim mạch. Nấm tai mèo hỗ trợ tốt trong việc bảo vệ tim mạch ở người lớn tuổi và tăng cường hệ thống chống oxy hóa từ superoxide dismutase và  lipid peoxy.

Thậm chí người ta còn chỉ ra việc sử dụng Nấm tai mèo lượng nhỏ theo biên độ thường xuyên còn có tác dụng trong việc ngừa, điều trị bệnh đau tim và đột quỵ hiệu quả.

  • Nấm tai mèo tốt cho xương:

Với hàm lượng cao lipid, glucid, photpho, protit, canxi, sắt, chất xơ và nhiều loại hoạt chất vitamin khác giúp cho xương chắc khỏe. Thậm chí, có nhiều khuyến cáo khuyên rằng nên dùng nấm tai mèo cho trẻ em hoặc thiếu niên sắp và đang dậy thì để kích thích tối đa việc phát triển chiều cao, vóc dáng hiệu quả và các bệnh nhân mắc nhiều vấn đề về xương cũng được khuyến cáo nên dùng nấm tai mèo để giúp xương chắc khỏe hơn.

  • Hỗ trợ điều trị những căn bệnh nan y:

Với hàng loạt hoạt chất quý bên trong nấm tại mèo thuộc hàng những loại nấm tốt nhất có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu được tiến hành đã cho thấy nấm tai mèo có tác dụng hỗ trợ điều trị rất tốt cho một số căn bệnh nan y có mức độ nguy hiểm cao như: sỏi thận, sỏi mật, gan nhiễm mỡ và thậm chí là cả ung thư.

Các nhà khoa học còn nghiên cứu và chứng minh một sự bất ngờ từ nấm tai mèo đó là nó có thể đảo ngược quá trình lão hóa bằng cách tăng các hoạt tính cho SOD để sửa chữa các DNA.

Như nêu trên, đó là những tác dụng quý giá đến sức khỏe từ nấm tai mèo. Ngoài ra, như cách mọi người hay mua nấm tai mèo về sử dụng. Loại nấm mèo này là một nguyên liệu thực phẩm khi chế biến và kết hợp với các loại thực phẩm khác sẽ tạo ra những món ăn ngon.

Lưu ý: Một vài lưu ý cho bạn khi muốn chế biến an toàn nấm tai mèo

Nấm tai mèo tốt nhưng bản thân có độc tố nhẹ có tên là morpholine vì thế trước khi chế biến các bạn phải đem ngâm với nước lạnh trong ít nhất là 20 phút. Nên nhớ là nước lạnh chứ không phải là ngâm với nước nóng nhé.

Không được ăn nấm mèo tươi, vì chất độc morpholine sẽ khiến bạn phải hối hận khi dùng nấm tai mèo tươi. Nó sẽ khiến da bạn trở nên mẫn ngứa khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Thậm chí còn nặng hơn đó là gây hoại tử làn da dẫn đến những tình trạng nghiêm trọng.

Tuyệt đối không sử dụng nấm tai mèo cho người đang mang thai hoặc có ý định muốn có thai. Bởi nấm tai mèo có tính hàn sẽ khiến hại đến thai nhi và cả mẹ, thậm chí là xảy thai.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận