10 cách chữa sâu róm đốt cho trẻ hết ngứa nhanh

Mùa hè đang đến gần kéo theo nỗi lo về sâu róm của trẻ nhỏ và phụ huynh khi vui chơi ngoài trời. Vô tình đụng vào chúng hay để lông dính vào người ngay lập tức thấy nhói và bứt rứt. Cùng bachthao.net tìm hiểu 10 cách chữa sâu róm đốt cực kì hiệu quả nhé.

Sâu róm rất hay có ở các cây trong vườn như chuối, ổi, hoa hồng, xoài,… và các cây hoa khác. Bất cứ phần lá cây nào mà bướm có thể đẻ trứng.

cach chua sau rom dot

Sâu róm đốt tạo cảm giác rất khó chịu, cần xử lý đúng cách để nhanh hết nhất. Sau đây là 10 cách trị sâu róm đốt được đúc kết lại.

10 mẹo và kinh nghiệm chữa sâu róm đốt

1. Dùng cơm nếp

Nếu có sẵn cơm nóng thì ta lấy một muôi, nắm tròn lại trong miếng vải tầm một nắm tay. Lấy ra rồi trườn qua lại vùng da bị dính lông sâu. Theo lời các cụ thì cơm nếp này có công dụng gắn và lôi lông ra, đồng thời nhiệt cũng làm dãn và dễ lôi ra hơn.

Xong rồi lấy vôi pha loãng rửa lại hoặc dặm lá trầu bà rồi bôi lên phần da bị tổn thương.

Đây là cách chữa sâu róm đốt khá hiệu quả, tuy nhiên có một nhược điểm là cần cơm nóng. Vì vậy nếu chưa có sẵn nóng ngay mà phải chờ để mua. Hoặc nấu được thì cũng khá là khó chịu. Nhất là khi mà trẻ bị sâu đốt thì ta chẳng thể nào bắt chờ nấu được mà phải xử lý ngay luôn.

cach chua sau rom dot

2. Cách chữa sâu róm đốt dùng lá cây

Các mẹo chữa sâu róm đốt dùng lá cây

Dùng lá cây bỏng

Nếu trong vườn nhà bạn có cây bỏng thì đó là một cách hữu hiệu để chữa sâu róm đốt. Nhanh chân chạy ra ngoài vườn lặt vài lá bỏng vào đâm nát. Rồi bôi cả nước cả bã lên vùng bị ngứa do sâu.

Ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy mát dịu và dễ chịu. Cứ một hai tiếng ta bôi một bận đến khi nào thấy vết đốt siu đi là được.

Dùng rau bạc hà

Gia đình nào hay trồng và dùng rau thơm chắc chắn trong khu vườn không thể thiếu bạc hà. Ta vặt vài ngọn đâm nát rồi bôi lên da sẽ ổn ngay.

rau bac ha

Dùng lá đu đủ, lá mướp đắng

Nếu có trồng hai loại cây này trong vườn thì dùng chữa sâu róm rất hiệu quả. Ta lấy độ một hai lá, có thể bỏ phần gân đi, nhai kĩ rồi đắp lên chỗ bị ngứa.

Dùng lá trầu không

Chọn những lá sạch sẽ và lành cả hai mặt, ngày trước thì ta dùng bếp củi. Nhưng bây giờ không có thì ta sẽ bật bếp ga lên và hơ lá trầu. Hơ cho lá mềm ra, nhớ trở cả hai mặt, rồi ta vo lại.

Làm tầm ba bốn lá vo lại cho ra nước rồi chà lên vùng bị dính lông. Một lúc sau tầm mười lăm phút sẽ hết. Nếu như chưa hơ được lá trầu trên bếp ga hay bếp củi ta mang nhúng nước nóng. Để nó mềm rồi mình vo lại cho ra nước rồi sát vào vết ngứa rất nhanh khỏi.

3. Dùng muối hột

Dùng muối hột lấy khoảng 2 3 viên xoa vào chỗ bị ngứa mỗi chỗ 2 đến 3 viên. Nhớ thoa vừa đủ lực để tránh xước ra nhé. Vẫn trị được ngứa mà cảm giác sẽ rất xót nên là nhẹ tay vừa vừa thôi. Sau đó thì rửa sạch lại thì sẽ hết thấy ngứa.

Một số người cũng nhắc mẹo rằng dùng rượu hoặc là dấm bôi lên cũng rất hiệu quả. Các bạn cân nhắc thử xem sao nhé.

4. Dùng nước nóng

Chưa biết cách chữa sâu róm đốt này có hiệu quả không. Chắc chắn tắm nước nóng khiến cơ thể sạch và cảm tháy thoải mái hơn. Chúng tôi nghĩ rằng đây là một biện pháp tâm lý giúp quên đi cảm giác đang bị sâu róm đốt.

Nói vậy thôi chứ cách này đã có nhiều người thử và thấy ổn. Nên chúng tôi mới giới thiệu lại tới các bạn.

cach chua sau rom dot

5. Chườm nóng

Có lẽ cách chữa sâu róm đốt này cũng cùng nguyên lý làm nóng bên trên. Ta chuẩn bị gạo tẻ hoặc gạo nếp, không có thì cám cũng được tầm độ một bát bé. Rang lửa to cho nóng, lưu ý khoắng đều tránh để cháy bốc khói.

Khi đủ nóng rồi ta đổ vào cái khăn, túm lại và chà lên khắp phần da bị sâu róm đốt. Nhiệt cao giúp bớt cảm giác khó chịu ở da.

Nếu chưa có các thứ trên thì ta chỉ rang nóng mỗi khăn mặt hay khăn xô thôi làm tạm. Khi rang khăn thì cho lửa nhỏ hơn chút vì dễ bị cháy hơn. Lưu ý vì khăn nóng tiếp xúc thẳng với da nên yêu cầu khăn phải sạch.

Nếu làm rối thì ta sẽ vô tình để bụi bẩn ở trên khăn vào chỗ da bị dính làm tình trạng nặng thêm. Và khăn rất nóng rồi nên thao tác chà cần thực hiện rất nhanh để tránh bỏng. Với người lớn chà nhanh được còn bé thì ta chấm lên hoặc dặm nhanh trên vùng da ngứa.

6. Dùng sâu róm

Trẻ em ở vùng nhiều cây cối hay leo trèo đều được dạy và biết cách chữa sâu róm đốt này. Đừng quá ngạc nhiên vì bạn sẽ lấy ngay ruột của con sâu đã đốt mình.

Bôi lên chỗ bị ngứa chắc chắn ổn, thật đơn giản nếu ta tìm được con đó. Đây còn nói vui là cách chữa sâu róm đốt dĩ độc trị độc.

7. Dùng băng dính

Lấy băng dính một mặt hai hai mặt đều được, dính ở chỗ da dính lông sâu. Cắt một đoạn băng dính đi dính lại, khi thấy hết dính rồi thì lại thay đoạn mới. Làm như vậy ba bốn lần để dính sạch hết những lông sâu ở trên da.

Tuy nhiên dùng băng dính hiệu quả chưa gọi là đạt hoàn toàn. Chí ít cách chữa sâu róm đốt này 10 vết thì 90 % các vết đều hết.

8. Dùng kem đánh răng

Cách chữa sâu róm đốt này có vè không khả thi lắm vẫn giới thiệu lại để các bạn biết thêm. Lấy lượng kem to bằng móng tay tùy theo bị dính bao nhiêu lông. Bôi đều lên vùng da bị tổn thương đợi năm phút rồi lấy kẹp gắp lông sâu ra.

9. Dùng xà phòng

Đem xà bông diệt khuẩn rửa kĩ chỗ da bị dính lông. Rồi lấy đá một ít thôi, hoặc là khăn sạch ta thấm nước rồi đặt lên chỗ ngứa. Mục đích của việc này đầu tiên là giữ sạch xong đó làm dịu và giảm kích ứng.

Nếu như các cách chữa sâu róm đốt phía trên thực hiện chưa thấy có tiến triển tốt. Thì có lẽ đó là do một tác nhân nào khác nữa gây ra. Nên đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Tuyệt đối không tự ý bôi các týp trị ngứa thông thường. Bởi mỗi loại sâu khác nhau thì lại có nọc gây ngứa khác nhau. Do đó nên hỏi người có chuyên môn trước khi bôi.

Lưu ý nữa cần hạn chế gãi nhất có thể để tránh cho lông đi sâu vào da. Như thế khó xử lý và kéo dài thời gian bị ngứa.

10. Dùng cao, dầu gió

Cách chữa sâu róm đốt khi mà ta dính sâu róm vào tay, cơ thể gây ngứa. Trẻ con đi vào những nơi bẩn, trèo lên trên cây dính đàn sâu con, lông sót trên vỏ cây. Vào ngứa và các bé về hay gãi gây ra xước da, chảy máu khá là nguy hiểm.

Hay là các bạn nhỏ mà ra chơi ở khu vực những cây chuối lá, rồi là cây xoan đào mùa ra lá non này. Ở đó rất hay có bọ nẹt màu xanh. Con này mà dính phải thì nhói và ngứa thôi rồi, người lớn còn thấy khó chịu nữa là các bé khóc luôn tại chỗ.

cach chua sau rom dot

Con bọ nẹt đó theo dân gian thì bóp ruột của nó thoa luôn lên chỗ đau thì sẽ đỡ. Nhưng mà chỉ là với bọ nẹt thôi.

Còn nói tóm tắt về cách chữa sâu róm đốt, mà kĩ hơn là lông sâu. Ta chuẩn bị một lọ cao sao vàng, khi mà phát hiện ra ngứa rộp lên do lông sâu thì bôi vào. Bôi vòng ra xung quanh luôn. Trong nhà có một lọ cao thì cũng rất tốt để bớt sưng khi mà bị các con khác như muỗi,… cắn.

Rửa sạch tay, cố gắng đừng gãi vì dễ lây lan khắp cơ thể. Dùng dầu gió hoặc dầu con hổ bôi vào chỗ ngứa. Rồi tắm nếu có xà bông thì càng tốt, tắm xong lại bôi tiếp rất hiểu quả.

Tại sao sâu róm đốt lại ngứa?

Chiếc lông như gai nhọn ở vài chục loài sâu róm thực chất là lông nối với các túi độc. Chạm vào các sợi lông này và có thể cắm vào và gãy ra trên da của bạn. Thông qua đó giải phóng một lượng nhỏ độc vào da làm ngứa và rát rất khó chịu.

Về cơ bản, đó là một cơ chế bảo vệ mà con sâu róm sử dụng để tránh bị xử lý bởi những sinh vật lớn hơn nhiều. Cụ thể ở đây là con người vô tình chạm vào.

Các triệu chứng của vết đốt của sâu róm

Tin tốt là vết đốt của sâu róm đa số ở mức độ nhẹ. Về quy mô vết đốt của chúng nó hay khó chịu hơn vết muỗi đốt. Tuy nhiên chưa tệ đến mức như vết đốt của ong.

Biểu hiện khi bị sâu róm đốt

Biểu hiện của da với lông sâu róm dẫn đến các vết phồng. Và các tình trạng da có thể từ vài giờ tới vài ngày.

Các biểu hiện trên da khi bị sâu róm đốt có thể bao gồm:

+ Đỏ

+ Ngứa

+ Sưng tấy

+ Rộp

Phản ứng nghiêm hiểm hơn như khó thở và khó nuốt. Có thể phát triển nếu bạn chạm vào mắt hay miệng sau khi va chạm với sâu róm. Thậm chí đã có những báo cáo hiếm gặp về phản vệ.

Xử lý ban đầu

Vậy hành động đầu tiên của bạn sau thời điểm bị sâu róm là gì?

Trước tiên ta sẽ thấy nhói rồi ngứa, tất nhiên, trừ việc tác động cơ học lên con sâu róm đã đốt ta. Hãy xem qua một số bước điều trị cơ bản tại nhà để giảm ngứa.

Loại bỏ những sợi lông chứa nhiều độc tố trên da của bạn. Điều này được thực hiện tốt bởi keo dính. Đặt mặt dính sát vào da của bạn trên vùng bị đốt và nâng lên để lôi các sợi lông sâu ra.

Rửa thật sạch bằng xà phòng và nước.

Chườm túi đá để giảm sưng và đau.

Khi đã đọc đến đây rồi thì chúc mừng các bạn đã biết các cách để xử lý khi bị sâu róm đốt. Bạn nào bị đốt rồi và đang tìm cách thì hay nhanh chóng xử lý nhé.

Như vậy ta có thể thoải mái để trẻ chơi ở trong vườn và hoàn toàn tự tin xử lý khi gặp phải. Còn rất nhiều cách chữa sâu róm đốt khác nữa. Quý vị có biết mẹo hay nào xin mời chia sẻ với bạn đọc bachthao.net ở dưới phần bình luận.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận