Các bệnh thường gặp ở hoa hồng và cách xử lý

Các bệnh thường gặp ở hoa hồng đang là vấn đề được nhà làm vườn quan tâm hàng đầu. Rất nhiều người trồng hoa hồng thành công, bên cạnh đó cũng không ít người thất bại. Nguyên nhân chính là cây hoa hồng bị mắc một số loại bệnh. Bài viết này sẽ liệt kê một số bệnh thường gặp và cách xử lý. Bài viết giúp bạn đọc có cái nhìn rõ nét hơn về các bệnh ở cây hoa hồng.

Bệnh đốm đen

Đốm đen là bệnh phổ biến nhất trên cây hoa hồng. Bệnh biểu hiện ở trên lá, hình thành những đốm màu đen. Sau khi bị đốm đen, lá sẽ chuyển sang màu vàng và rụng dần. Lâu dần cây sẽ chết vì không có khả năng quang hợp.

bệnh thường gặp hoa hông dom den

Bệnh đốm đen

Bệnh đốm đen là một trong các bệnh thường gặp ở hoa hồng, hình thành do nấm mốc. Thường là trong thời tiết ẩm ướt, vì vậy hãy giữ cho lá khô thoáng. Một khi các đốm đen được tìm thấy, các lá phải được loại bỏ ngay lập tức và loại bỏ cùng một lúc. Chúng phải được gom lại đốt để diệt mầm bệnh, tránh lan sang các cây khỏe mạnh. Dụng cụ để cắt tỉa cành như kéo, dao phải được khử trùng.

Hoa hồng vốn là giống hoa dễ gặp bệnh lý. Bất cứ ai đã trồng nhiều loại hoa hồng cổ điển  đều phải đối phó bệnh đốm đen trên cây hàng năm. Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện nhiều giống hoa hồng mới, được lai tạo để kháng bệnh và giảm công chăm sóc.

Để giữ cho hoa hồng được khỏe mạnh,  ít sâu bệnh. Bà con nên trồng hoa ở nơi  có nhiều ánh sáng mặt trời, chất dinh dưỡng và nước. Bất kể trồng giống hồng nào, bà con cũng sẽ gặp một số vấn đề về sâu bệnh. Mặc dù hoa hồng có thể được coi là nữ hoàng của các loài hoa. Tuy nhiên, ngay cả nữ hoàng cũng có thể gặp vấn đề và cần được trợ giúp đúng không nào?

Biểu hiện

Nhắc đến bệnh đốm đen thì người làm vườn sẽ nghĩ ngay đến hoa hồng. Dù đã có một số giống hồng được lai tạo để sinh kháng thể chống đốm đen. Tuy vậy, bệnh vẫn xuất hiện ở các giống hồng cũ. Vậy nên bà con cần để mắt ngay từ những biểu hiện đầu tiên của bệnh.

Bệnh đốm đen (Diplocarpon rosae) là một bệnh nấm thường xuất hiện vào mùa nồm ẩm. Môi trường nóng ẩm là đều kiện để loại nấm này sinh sôi. Nếu mầm bệnh đã có sẵn trên thân cây, chỉ cần gặp điều kiện thời tiết thuận lợi. Đốm đen sẽ xuất hiện sau chưa đầy 7 giờ đồng hồ.

Vậy nên bà con không thể thấy triệu chứng ttước đó. Các bào tử nấm sinh sôi ba tuần một lần. Do đó, ngay khi phát hiện đốm đen trên thân hoa hồng, bà con cần khắc phục ngay. Tiếp tục dùng thuốc khử thêm lần nữa vào 3 tuần sau đó.

Đốm đen bắt đầu phát triển khi các chấm đen trên trên lá lan rộng và ngả vàng. Dẫn đến hiện tượng lá úa vàng, gây rụng lá toàn bộ ở cây nhiễm bệnh. 

Biện pháp

Để ngăn chặn nó. Bạn cũng có thể phun các loại thuốc xịt thường xuyên vào đầu mùa xuân và mùa hè để ngăn ngừa lá bị bệnh.

Trong thực tế, bột lưu huỳnh hoặc xà phòng kháng nấm không phải là thuốc trừ sâu. Nó có thể được sử dụng để phòng ngừa (bổ sung sau mưa). Một phương pháp điều trị tự nhiên thực sự an toàn khác là sử dụng bột baking soda. Khoảng một muỗng cà phê baking soda, cho vào một lít nước, thêm vài giọt nước xà phòng kháng nấm. Trộn và xịt lên vùng bị ảnh hưởng.

bệnh thường gặp ở hoa hồng rõ

Ngoài ra, một số chuyên gia nông nghiệp khuyên bạn nên sử dụng sữa để kiểm soát bệnh đốm đen. Một phần sữa với hai phần nước, phun mỗi tuần một lần trên lá. Ngoài việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh đốm đen, nó rất hữu ích cho các bệnh nấm mốc khác. Hiện tại không ai biết nguyên tắc này.

Nhưng một số giáo sư nông nghiệp tin rằng lactoferrin trong sữa có chức năng chống nấm mốc. Nếu bà con thấy đốm đen bắt đầu xuất hiện, phun bằng hỗn hợp Bordeaux, neem hoặc lưu huỳnh là hiệu quả nhanh nhất.

Bởi vì vi khuẩn sẽ nằm trong đất, ngoài việc dọn sạch lá đất vào mùa thu, tốt nhất là thay thế đất bề mặt. Dọn dẹp tất cả lá rụng và xác cành cây. Các bào tử có thể sống qua mùa đông, vì vậy đừng để lại bất kỳ lá hoặc mảnh vụn nào khác trên mặt đất.

Bệnh đốm đen trở nên trầm trọng hơn khi cây có điều kiện sinh trưởng kém. Bà con cần  đảm bảo cây luôn được nhiều nước và thoáng khí. 

Bệnh đốm lá

các bệnh thường gặp ởhoa hồng

Bệnh đốm đen không phải là bệnh nấm duy nhất  tấn công hoa hồng. Bệnh đốm lá Cercospora, hay còn gọi là đốm lá hoa hồng, là do nấm Cercospora rosicola gây ra. Nó không giống nấm như đốm đen, nhưng chúng có nhiều đặc điểm giống nhau.

Các triệu chứng bắt đầu là những đốm tròn nhỏ có kích thước khác nhau. Cuối cùng, xuất hiện một quầng tím trên lá. Dần dần đốm mở rộng ra phần trung tâm lá. Cuối cùng lá chuyển sang màu nâu xám khi các mô bị chết. Các đốm hình thành chủ yếu trên lá, nhưng có thể xảy ra trên các bộ phận khác của cây.

Biện pháp khắc phục

Để kiểm soát nấm, trước tiên hãy cắt bỏ lá bị nấm ngay khi bà con nhìn thấy chúng. Cũng nhớ loại bỏ tất cả các mảnh vụn vào cuối mùa, để hạn chế các bào tử có thể sống sót trong mùa đông.

Như với đốm đen và phấn trắng, thuốc diệt nấm sẽ giúp kierm soát mầm bệnh. Thay vì sử dụng thuốc bán trên thị trường. Bà con có thể thử dùng baking soda hoặc sữa tươi.

Cuối cùng, phủ màng chắn bên dưới những bông hồng để ngăn các bào tử bắn lên cây.

Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng có biểu hiện như một lớp bột màu trắng phủ lấy thân và lá cây hoa hồng. Được gây ra bởi nấm mốc. Thường là khu vực ẩm ướt hoặc ít ánh nắng trực tiếp.

Benh thường gặp ở hoa hồng phan trang

Bệnh phấn trắng

Phương pháp phòng bệnh bao gồm: trồng ở những nơi nhiều nắng nhất, không tưới nước vào buổi tối, không đổ nước lên lá. Tuy nhiên, ở những vùng nóng hơn và khô hơn, đây không phải là giải pháp.

Phun vôi vào đầu năm có thể ngăn chặn được mầm bệnh. Sau khi xuất hiện, sử dụng lưu huỳnh, phun sương, hoặc bất kỳ loại chất khử trùng nào. Hoặc phun baking soda ngâm trong nước. Việc phun thuốc cần kéo dài trong vài ngày để có hiệu quả.

Bệnh vàng lá

Benh vang la

Bệnh vàng lá

Triệu chứng của bệnh nhiễm độc là lá cây chuyển sang màu vàng. Nhưng màu của tĩnh mạch đậm hơn. Lý do có thể là do thiếu sắt hoặc đất quá kiềm, có thể là do đất thoát nước kém. Các loại đất tốt như rêu than bùn, phân hữu cơ và cát có thể được thêm vào đất. Ngoài ra, thêm một số phân bón bổ sung axit để làm giảm độ kiềm của đất.

Bệnh rỉ sét (Rose Ruts)

Rose ruts

Rose ruts

Rose Rust chủ yếu xảy ra vào mùa hè. Bệnh xuất hiện với những đốm nhỏ màu vàng trên bề mặt của lá và sau đó lan rộng. Một khi mầm bệnh đã lan rộng, cây sẽ chết. Hầu hết các rỉ sét là do nấm mốc. Và thời tiết ẩm ướt có nhiều khả năng xảy ra, điều này phổ biến hơn ở mùa xuân miền Bắc nước ta. Một khi bạn thấy những chiếc lá bị bệnh phải tiêu diệt chúng ngay lập tức, đừng tưới nước cho chúng, bởi vì chúng sẽ lây lan bởi nước. Ngoài nước vôi đã đề cập ở trên có thể ngăn chặn được, bất kỳ loại thuốc diệt nấm khử trùng cho cây cũng có thể được sử dụng.

Rệp

Rệp là loài bọ phổ biến nhất ở hoa hồng. Những con ve rất nhỏ, gần như to bằng cái lỗ kim. Thường có màu trắng, nâu hoặc xanh nhạt, thường tập trung trên đỉnh của chồi và chồi. Trong trường hợp nặng, nụ hoa và cành cây sẽ bị chúng đậu chi chít.

Rệp là một loại sâu hại hoa hồng đặc biệt phổ biến. Là giống côn trùng nhỏ, hình quả lê, thường gặm các chồi non của hoa hồng. Chúng có màu vàng, xanh lá cây hoặc đen. Một số vùng gọi là ruồi xanh hoặc ruồi đen, nhưng chúng không thực sự bay.

Chỉ một con rệp chưa là mối đe dọa lớn. Nhưng với cả đàn rệp lại là mối nguy hiểm cho cây. Chúng phát triển rất  nhanh và bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy chúng trên cây. Khi bị rệp tấn công. Cây sẽ trở nên nhăn nheo, dễ gãy, cành chuyển sang màu vàng và yếu dần.

rep sap

Rệp sáp

Chúng cắn đứt nụ, vì vậy sẽ không có hoa. Bạn có thể mua xà phòng diệt côn trùng để phun. Hiện nay, hầu hết các cửa hàng không còn bán thuốc trừ sâu, và chỉ có loại xịt hữu cơ.

Triệu chứng 

 • Nụ hoa và lá bị méo mó, biến dạng.

 • Cành và thân bị chảy nhựa

 • Nấm mốc đen phát triển trên vết chảy nhựa.

 • Các ổ rệp trên cành.

 • Kiến bò trên cây ăn nhựa cây.

Rệp có kích thước nhỏ, nhẹ đễ dàng bị hất tung khỏi cây. Bà con có thể thửu các cây sau:

 • Xịt mạnh nước vào các ổ rệp, bà con cần xịt hết tất cả bộ phận trên cây. Kể cả mặt dưới của lá, xịt thêm nhiều lần cho đến khi cây sạch rệp.
 • Nếu nước không loại bỏ hết rệp. Hãy thử với bình xịt diệt côn trùng, cần xịt trực tiếp vào rệp, xịt hết toàn bộ cây.

Nhện đỏ

bệnh cây hoa hồng nhen do

Nhện đỏ

Nó cũng là một loài côn trùng rất nhỏ gần như vô hình với mắt thường. Hầu hết những con nhện này có màu đỏ.  Và chỉ xuất hiện ở những khu vực khô cằn hoặc trong nhà kính. Nó có thể được phun bằng nước xà phòng pha loãng (nước rửa chén cộng với nước). Tuy nhiên, vì lá hoa hồng không thích nước, tốt nhất nên xịt vào buổi sáng. Nếu đó là một bông hồng nhỏ. Bạn có thể sử dụng tăm bông nhúng vào cồn pha loãng cồn để loại bỏ nó phía sau lá.

Sâu bướm

bệnh cây hoa hồng sâu bướm

Bệnh sâu bướm

Sâu bướm và một con bọ xanh là những con sâu ăn lá hoa hồng. Một số sẽ cuộn lá và từ từ ăn lá bên trong. Thỉnh thoảng nó cũng ăn nụ hoa non. Nó có thể được loại bỏ bằng bắt từng con một hoặc xà phòng diệt côn trùng. Trên thực tế, bạn cũng có thể tự làm nước xịt. Ví dụ như trong nước: xà phòng rửa chén, một ít amoniac  hoặc nước súc miệng. Cả hai Có tác dụng diệt côn trùng. Nhưng sử dụng vào buổi sáng, để không có nước vào ban đêm.

Bọ cánh cứng nhật bản

Bọ cánh cứng Nhật Bản ăn nhiều loại cây khác nhau, nhưng nếu chúng ở trong khu phố. Chắc chắn chúng sẽ ở trên cây hoa hồng của bạn. Chúng có xu hướng tụ tập với số lượng lớn và có thể gây ra thiệt hại lớn một cách nhanh chóng. Là nguyên nhân dẫn đến một trong các bệnh thường gặp ở hoa hồng.

Không khó để phát hiện ra những con bọ màu xanh lá cây này. Chúng ăn lá cây và để lại bộ xương, cuối cùng làm rụng lá toàn bộ cây. Họ cũng có thể nuốt chửng và làm biến dạng hoa và nụ.

Cách khắc phục tốt nhất là bắt chúng bằng tay. Tuy hơi tốn tời gian nhưng có vẻ đây là cách hiệu quả nhất.

Bệnh sùi u cục

bệnh cây hoa hồng

Bệnh u cục ảnh hưởng hệ thống sinh trưởng của hoa hồng. Đây là một rối loạn thực vật gây ra bởi vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens. Gây cản trở khả năng nước và chất dinh dưỡng. Điều này làm cho cây tăng trưởng kém, cây yếu dễ bị bệnh.

Vi khuẩn xâm nhập vào cây thông qua các vết thương, từ cắt tỉa, cấy ghép hoặc cành đứt gãy. Vết sần bắt đầu từ vị trí thân tiếp xúc mặt đất hoặc rễ. U cục hay bị bị nhầm lẫn với u sần của mắt ghép. Tuy nhiên u sần của mắt ghép thường có kích thước nhất định chứ không tiếp tục to ra. Đây cũng là một trong những bệnh thường gặp ở hoa hồng chưa có thuốc kháng bệnh.

Các u sần khi mới xuất hiện thường có màu nhạt và hơi tròn. Khi lớn lên, chúng trở nên xù xì, hình dạng bất thường và cứng. Sau đó bị thối rữa và xuất hiện trở lại ở vị trí khác.

Không có cách chữa trị cho u sần. Nếu bà con có một cây hồng bị nhiễm bệnh, hãy đào nó lên và vứt nó đi đâu đó ngoài thùng ủ phân.

Vi khuẩn gây u sần có thể sống qua mùa đông trong cây và trong đất. Chúng lây lan đến các bộ phận của cây thông qua giọt bắn. Không trồng lại hoa hồng ở vị trí đó trong ít nhất 5 năm.

Cách phòng tránh:

 • Chỉ mua hoa hồng tại các điểm mua giống uy tín. Nhổ bỏ cây ngay khi phát hiện u sần, tránh lây lan cây khác.
 • Làm sạch dụng cụ cắt tỉa giữa các vết cắt bằng dung dịch thuốc tẩy pha loãng (1 phần thuốc tẩy với 4 phần nước) hoặc cồn .
 • Hạn chế các vết thương trên cây bằng cách dùng dụng cụ cắt tỉa sắc bén, kiểm soát côn trùng gây hại.

Cây bị nhiễm vi rut Mô – sa – ic

Virus Rose gồm loại virus: Prunus Necrotic Ringspot Virus (PNRSV) và Apple Virus (ApMV). Loại virus này lây lan trong quá trình chiết ghép (chồi, cành hoặc gốc). Nhưng không lây lan từ cây này sang cây khác. Xuất hiện từ cành ghép lấy từ cây bị bệnh, sau đó lây lan sang toàn bộ cây. Cây bị nhiễm bệnh có sức sống kém ít hoa và phát triển còi cọc.

Khi nhiễm bệnh, nhìn qua cây không có kỳ triệu chứng nào. Cây chỉ còi cọc dần cà suy yếu.Tuy nhiên, hầu hết các hoa hồng bị nhiễm bệnh sẽ có một hoặc nhiều triệu chứng sau đây:

 • Lá xuất hiện vệt vàng.
 • Vệt vàng trên lá có hình tròn, hoặc chạy dọc theo gân lá.
 • Màu hoa lốm đốm, không đều màu.

Hiện nay, bệnh này chưa có cách phòng tránh và chữa trị. Việc cắt bỏ phần bị bệnh chỉ là biện pháp tạm thời, vì virus xuất hiện trên tất cả các bộ phận trên cây. Bà con nên ngăn ngừa bằng cách tránh chiết ghép cành từ cây mang mầm bệnh. Giữ vệ sinh dụng cụ cắt tỉa để tránh các bệnh thường gặp ở hoa hồng, làm ảnh hưởng đến năng suất hoa.

5/5 - (21 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận