Cây chìa vôi có mấy loại – cách dùng cây chìa vôi

Xuất phát các bài thuốc cổ truyền, cây chìa vôi đã được truyền tai nhau về khả năng tuyệt vời. Tuy nhiên thực tế vẫn còn nhiều cây cùng tên gọi chung chìa vôi. Cây chìa vôi có mấy loại, hiệu quả ra sao, xin mời bạn đọc khám phá bài viết sau.

Tác dụng cây chìa vôi

Trị thoát vị đĩa đệm

Là tình trạng tác động xấu tới sức khỏe cùng vận động hàng ngày. Với phương pháp trị từ thảo dược thì chìa vôi khá hiệu quả.

Đĩa đệm ở đây ta nói tới bệnh xương sống, biểu hiện đầu tiên thấy ở lưng, cổ. Để chắc chắn có chưa thì cần xác định về hình ảnh.

Cây chìa vôi có những đặc điểm thế nào mà hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm?

Cây chìa vôi may mắn cổ truyền chúng ta gặp nhiều, xài nhiều. Nghiên cứu cũng chứng tỏ nhiều chất hỗ trợ đặc biệt vấn đề khớp, thoát vị.

Đông y thì chìa vôi lại mang vị cay, tính ấm, hương thơm thì nó hành khí hoạt huyết đi. Trừ phong hàn gây đau chẳng hạn.

Cách sử dụng cây chìa vôi

Đông y chúng ta hay phối hợp chìa vôi với một số loại: cỏ xước, lá lốt,… Tạo nên thang sắc lên trị bệnh này cực kỳ hiệu quả.

cay chia voi co may loại

Mỗi hôm mười tới ba mươi gam dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu uống.

Bài thuốc trị thoát vị đĩa đệm

Chìa vôi: 30 gam

Cỏ xước: 20 gam

Dền gai: 20 gam

Tầm gửi: 20 gam

Cỏ ngươi: 20 gam

Lá lốt: 20 gam

Rửa tất cả rồi đun với một lít nước cạn về năm trăm ml. Phân thành ba bận uống sau ăn nửa tiếng. Nước sắc đắng nhẹ, mùi thơm, không tác dụng phụ, uống được hàng ngày. Ta liên tục dùng ba mươi ngày sẽ thấy hiệu quả đáng kể.

Ngâm rượu cây chìa vôi trị đau nhức xương khớp

Chìa vôi: 50 gam

Đương quy: 20 gam

Xuyên khung: 10 gam

Ngưu tất: 40 gam

Cẩu tích: 20 gam

Các thứ trên ngâm cùng 1 lít rượu trắng. Ngâm ít nhất mười hôm mới đem xài được, uống hay xoa bóp bên ngoài chỉ lấy hai ly nhỏ 1 hôm. Bài ngâm chìa vôi rất hiệu quả cho người già thoái hóa xương khớp.

Lưu ý khi sử dụng

Chú ý không để phụ nữ có thai, đang nuôi con dùng cây chìa vôi.

Nhận biết cây chìa vôi

Cây chìa vôi các nhà vườn bán ươm sẵn hoặc các bạn dễ dàng tự ươm. Thân chìa vôi đặc điểm nó phấn trắng, khi mà các bạn sờ thấy phấn trắng ra tay. Thế còn lá sẽ sẻ làm năm cánh.

Ở rừng thì rễ chìa vôi rất lâu năm nên khi lấy sẽ được củ. Một số bác kinh nghiệm sẽ xài được dây chìa vôi.

Phần rễ này đặc tính rất tốt đặc biệt vấn đề về xương khớp. Sắc hay ngâm rượu đều rất ổn.

Cây chìa vôi có mấy loại

Hiện chìa vôi được dùng phần lớn trong cộng đồng với kinh nghiệm phong phú. Mỗi vùng lại gọi theo tên khác nhau. Kéo theo đó cây chìa vôi ở từng vùng không giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn. Vậy thì cây chìa vôi có mấy loại?

Giải đáp thắc mắc cây chìa vôi có mấy loại. Dưới đây tổng hợp một vài dòng phổ biến hay dùng tới các bạn:

+ Chìa vôi ta

chia voi ta

+ Chìa vôi bốn cạnh

chia voi 4 canh

+ Chìa vôi sáu cạnh

chia voi 6 canh

+ Chìa vôi Java

+ Chìa vôi mũi giáo

Trong đó phổ biến là chìa vôi ta có thân và lá phủ lớp bột trắng và chìa vôi bốn cạnh.

Sử dụng cây chìa vôi

Ở Đông Nam Á, một số loài Cissus được lấy làm thuốc chống viêm, trị đau bụng kinh và chống đau đầu.

Ở Thái Lan, Ấn Độ, miền nam châu Phi, lá của chìa vôi bốn cạnh dùng trên mụn nhọt. Vết bỏng và vết xước. Lá giã nát hoặc nước ép từ thân chìa vôi có mùi vị hăng khi nghiền. Áp dụng cho bệnh thấp khớp, làm dịu cơn do gãy xương, giúp nhanh chóng phục hồi.

Ở Ấn Độ, bột rễ cũng được để điều trị gãy xương, cũng như chứng khó tiêu. Nước ép của cây được dùng cho bệnh còi, hen suyễn. Vấn đề về tai hoặc chảy máu cam, dùng như một loại thuốc chữa bệnh vô kinh.

cay chia voi co may loại

Ở Thái Lan, thân cây tươi được sử dụng trong điều trị bệnh trĩ, bằng cách nuốt những lát mỏng. Bọc trong cùi chuối, không nhai, để ngăn ngừa kích ứng trong miệng. Ở miền nam châu Phi, nước ép từ thân cây chìa vôi giọt vào tai để chữa đau tai. Và nước sắc của rễ để chữa tấy và đau cơ.

Ở Indonesia, chìa vôi Java được lấy để trị đau bụng. Ở bán đảo Malaysia, lá của chìa vôi mũi giáo giã nát được lấy để trị mụn nhọt.

Thành quả của chìa vôi ta từ Trung Quốc, Đông Nam Á rộng rãi cho bệnh viêm khớp và thấp khớp. Rễ thì trị cho đau đầu. Ở Trung Quốc, chìa vôi còn trị vết rắn cắn.

Chồi non và lá từ vài loài Cissus, chẳng hạn chìa vôi Java, chìa vôi bốn cạnh . Có vị chua dễ chịu và được ăn giống loại rau, được trộn với các loại rau khác.

Thân của chìa vôi được lấy làm dây buộc. Số khác được làm trang trí trong chậu tại vùng ôn đới.

Biết cây chìa vôi có mấy loại để chúng ta nhận biết đúng cây. Từ đó có cách chế biến hợp lý cho kết quả tốt nhất.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận