Tác hại của lá vối nên biết khi sử dụng

Vối rất quen thuộc hầu như nhà ai vùng miền quê cũng trồng ít nhất một cây. Khi uống quen rồi khó mà chuyển sang thứ khác. Sau đây là một vài tác dụng cùng tác hại của lá vối mà bạn nên tránh.

Sơ qua về cây vối

Vối thuộc họ thực vật Myrtaceae, phân bố, trồng đáng kể tại các nước Đông Nam Á. Nước sắc lá cùng nụ hoa uống thường ngày. Như một biện pháp giải nhiệt trong cộng đồng người Việt và người Hoa. Thêm nữa, nó cũng có trong cổ truyền cho nhiều mục đích khác nhau. Đặc biệt đối với bệnh cúm, bệnh ngoài da và tình trạng tiêu hóa.

Lá hay nụ hoa vối đun nước nóng làm nước giải khát tại Việt Nam, Trung Quốc. Biết tới trong việc chữa trị bệnh cúm, một vài bệnh tiêu hóa theo y học cổ. Ngoài ra bộ phận cây vối cũng dùng bên ngoài. Cho các biểu hiện viêm, bao gồm vết bầm tím, mụn và loét da.

cay voi

Các tài liệu cổ truyền Việt Nam đã ghi lại rằng. Lá, nụ hoa vối được để chữa các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy. Bên cạnh đó, nước sắc nụ rửa cho các vết xước, ngứa, mụn trứng cá. Còn vỏ cây được dùng với mục đích sát trùng.

Còn tại Trung Quốc ghi chép lá cùng vỏ cây vối xài bên ngoài. Giúp chữa loét da, ghẻ, vấn đề ngoài da khác. Khi được uống trong, chiết xuất từ lá để chữa tiêu chảy, mụn nhọt và viêm vú.

Nước sắc từ hoa vối cũng lấy để trị cúm, kiết lỵ và khó tiêu. Còn rễ để trị cho hiện tượng vàng da và đau bụng.

Tác dụng của cây vối

Cây vối chữa viêm đại tràng

Ngoài việc nấu nước còn kiểu bài chế lá vối khác chữa bệnh. Bệnh đường ruột, đại tràng thì mỗi hôm ta đem vài ba chục gam lá tươi vò nát lên và hãm uống.

Lá vối có alcaloid, tanin rồi các hợp chất nữa đều kháng khuẩn tốt. Nhờ vậy ta có thể đem lá vối kết hợp chứng như viêm đại tràng.

tac hai cua la voi

Rồi ta có thể kết hợp bản thân lá vối với vỏ cây của nó. Mỗ thứ vài ba chục gam ta sắc lên rồi có thể uống vài ba lần một hôm.

Nhiều khả năng hơn nữa thì kết hợp cùng hoàng đằng, hoàng liên,… có mọc hoang tại nước ta. Để tăng cường khả năng trị viêm đại tràng lên. Thang khoảng chừng hai mươi gam lá vối kết hợp với mười gam hoàng đằng, thêm năm gam cam thảo đất cho dễ uống. Ta sắc uống hai ba bận một hôm thì cũng hỗ trợ trị viêm đại tràng rất tốt.

Tác dụng của lá vối

Nước lá vối tiêu thực cực tốt bởi bởi chúng ta biết nó chút xíu đắng. Làm nâng cao hoạt động tiết dịch. Thêm nữa chúng ta thấy có hơi chát chát một tí tức là nó có chứa tanin. Chính nó làm ổn định bề mặt đường ruột.

Lá vối lại chứa tinh dầu nữa thì lại cho khả năng kháng khuẩn. Hay ở chỗ nó lại không phá lợi khuẩn. Chính vì thế chúng ta coi nước lá vối như một thần dược đối với bệnh đường tiêu hóa.

Nụ vối tương tự vậy, kích thích tiêu thực nhất là nước chiết của lá với nụ. Khi ta đưa vào hạn chế chống lại khuẩn gây bệnh đường ruột.

nu voi

Lá vối có giảm mỡ máu, trị tiểu đường không?

Gần đây một số nhà khoa học Nhật chứng tỏ nước vối làm hạ, điều hòa đường cơ thể. Vì chứa chất làm hạn chế được sự dư thừa. Nó còn giúp tiêu hóa nên làm ngon miệng ít bị ứ trệ. Cho nên cứ thế lá vối giúp hạ mỡ máu tốt.

Vối trị mụn nhọt rôm sảy

Nhà ai tại các vùng quê hầu như đều có vối tại nhà. Chắc bởi cảm thấy nước vối làm mát người ta hay sắc đặc. Làm nước tắm trị các vấn đề ngoài kiểu mụn nhọt, rôm sảy.

tac hai cua la voi

Thêm nữa các cụ xưa còn chỉ ra cách lấy kinh giới, sài đất hoặc tía tô với khả năng tương tự. Rất lành tính và đem lại kết quả tốt, đặc biệt với trẻ nhỏ.

Tác hại của lá vối

Tác hại của lá vối đến từ sai lầm, chủ quan của mỗi cá nhân trong quá trình sử dụng. Đây nói đến chủ yếu về số lượng dùng mỗi ngày, thời điểm dùng.

Vậy thì nên uống bao nhiêu, vào lúc nào để tránh được tác hại của lá vối?

Cũng như hoa hòe, lạc tiên ta vẫn thường hay uống giải nhiệt. Trà vối cũng vậy chỉ nên uống ở một mức độ nhất định. Tránh uống cả ngày, đừng nhiều hơn một cốc hay một ấm một ngày.

nuoc la voi

Thời điểm uống để tránh tác hại của lá vối nên tránh lúc đói. Để tránh gây cồn cào trong bụng, bởi chúng gây tăng tiết dịch tiêu hóa nên làm tăng co bóp dạ dày.

Chú ý thêm tránh thời điểm vừa ăn xong vì như thế làm hại cho đường tiêu hóa.

Nếu hãm bằng lá tươi thì ta chỉ cần ba đến năm lá cho tích một lít. Bởi nếu làm đặc quá cộng với lá vối tươi sẽ lên vị nồng quá, khó uống. Thêm các phần kháng khuẩn vẫn còn uống với lượng lớn. Do là pha đặc hay uống nhiều sẽ ảnh hưởng phần nào tới lợi khuẩn.

Bởi vậy lá vối khô cho mùi thơm, vị trầm hơn. Để được lâu dễ dàng pha bất kỳ lúc nào, tránh phần nào tác hại của lá vối.

tac hai cua la voi

Đối tượng dùng lá vối

Đối tượng nào dùng được lá vối?

Để tránh tác hại của lá vối, tốt nhất đối tượng tránh gồm trẻ ít hơn mươi hai tuổi, phụ nữ mang bầu. Bởi lợi ích giúp giảm cân, điều hòa đường huyết, đối tượng thể trạng gầy yếu. Hay suy dinh dưỡng cũng chưa nên dùng lá vối.

Rất dễ bắt gặp nước vối ở nhiều gia đình. Nên các bạn chú ý chút khi uống để tránh các tác hại của lá vối nhé.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận