Cách gieo hạt hoa hồng

 

Gieo hạt hoa hồng đòi hỏi kỹ thuật và sự kiên nhẫn. Hoa hồng có tỷ lệ nảy mầm tương đối cao nếu bạn thực hiện đúng cách.

Ngâm hạt giống

Ngân hạt giống vào nước 40oC (khoảng 2 sôi 3 nguội) trong vòng 24h. Bạn có thể pha thêm thuốc diệt nấm và thuốc kích rễ (N3M) hoặc thuốc kích thích tăng trưởng. Khi hạt mềm vỏ bạn có thể kiểm tra độ nảy mầm của hạt bằng cách từ từ tách đôi vỏ hạt ra.

Hoa hong xanh
Hoa hồng xanh

Nếu hạt đã được thụ phấn thì sẽ có mầm trắng bên trong (thường khoảng 3 ngày chúng ta có thể thấy mần trắng).

Ủ hạt giống

Sở dĩ chúng ta phải kiểm tra hạt vì thời gian giai đoạn ủ khá dài, khiến nhiều người không yên tâm và hoài nghi về kết quả.

Hong ty muoi
Hồng tỷ muội

Cho hạt giống sau khi đã ngâm vào giấy ăn rồi gấp lại, đảm bảo rằng các hạt giống nằm ở giữa. Nên dùng 2 đến 3 lớp giấy ăn để giữ ẩm cho hạt giống. Tưới ẩm cho giấy gói hạt giống rồi cho vào hộp nhựa kín hoặc túi zíp thì càng tốt rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian nảy mần của hạt hoa hồng là từ 4 đến 8 tuần, bạn phải kiên nhẫn chờ đợi và tự tin vào kết quả thu được không nên nóng vội.

Tủ lạnh để nhiều thức ăn, thực phẩm có thể có mầm bệnh gây ức chế quá trình nảy mầm của hạt giống. Vì vậy bạn nên bọc kỹ hộp hoặc túi zip bằng bao nilon bảo quản thực phẩm một cách an toàn. Sau 2 tuần mở ra tưới thêm nước để đảm bảo độ ẩm cho hạt giống.

Khi hạt đã ra rễ thì có thể đem ra ươm, nhưng đảm bảo rằng rễ không quá dài hoặc quá ngắn để quá trình bén rễ diễn dễ dàng.

Đất ươm

Phải tơi xốp và thoát nước tốt hơn các loại cây khác có 3 cách như sau

  • Bạn có thể dùng đất thịt trộn với xơ dừa và vỏ trấu theo tỷ lệ (1:1:1). Nếu không có vỏ trấu bạn có thể dùng xỉ than đá đập nhỏ thay thế (vỏ trấu hoặc xỉ than đá để tăng độ thoát nước của đất trồng).
  • Mua đất tribat hoặc phân trùn quế, thành phần của đất tribat có đầy đủ chất dinh dưỡng và độ thoát nước tốt. Vậy nên khi mua đất về bạn chỉ việc ươm cây trực tiếp luôn.
  • Mua viên nén hạt ươm (1000 đ -1500đ) loại viên nén này thoát nước rất nhanh vì phần lớn là xơ dừa nên phải tưới nước hàng ngày.
Dat uom hoa hong
Đất ươm hoa hồng

Hồng là loại cây chịu hạn tốt nhưng không chịu úng, vì vậy bạn cần đảm bảo nước nước không bị đọng lại trong chậu cây.

Tham khảo bài viết Làm giàu từ ươm cây giống để biết cách thức, kỹ năng cơ bản của việc ươm giống cây.

Tưới nước (cảnh báo đặc biệt)

  • Khi cây con mới nhú mần, bộ rễ chưa hoàn thiện bạn nên dùng bình phun sương hoặc chai nhựa đục nhiều lỗ để tạo ẩm cho cây.
  • Khi cây cao khoảng 1 gang tay bạn chỉ tưới nước khi bề mặt đất trồng có dấu hiệu khô.
  • Chú ý trường hợp tưới nước cho viên nén: không nên tưới nước từ trên xuống như bình thường (vì viên nén rất háo nước, lượng nước tưới từ trên xuống là không đủ). Bạn nên ngâm viên nén vào chậu rồi từ từ rót nước vào để viên nén no nước.
  • Bạn cũng có thể trồng trong chai nhựa đậy nắp (đục vài lỗ nhỏ để thông khí). Điều này làm đất ít bị thoát hơi nước và cây non ít bị ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường.

Khi bạn thấy cây con đã phát triển hoàn thiện (thường là khoảng 1,5 – 2 tháng sau khi ươm) bạn có thể trồng vào chậu. Hoặc trồng trực tiếp ra vườn nếu bạn muốn.

Bón phân

Đối với cây con hệ rễ chưa phát triển hoàn chỉnh, bón lá là phương pháp phù hợp nhất với cây lúc này. Bạn nên sử dụng lượng phân khoảng 1/2 nồng độ trên bào bì. Sau khi tưới phân nên tưới lại bằng nước sạch. Khi cây được 3 tuần tuổi bạn có thể dùng phân vi sinh để bón gốc.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận