Giâm cành hoa hồng – Kỹ thuật giâm cành mới nhất

Trong những năm trở lại đây nhu cầu trồng và chơi hoa hồng ngày càng nhiều. Hầu như mỗi nhà đều có một đến hai chậu hoa hồng để trồng, ngắm hay thưởng thức. Như chúng ta đã biết chúng là một loài hoa đẹp và có thể nhân giống bằng nhiều cách. Nhân giống bằng mua hoa hồng rễ trần, giâm cành, chiết hay ghép cành là bốn cách phổ biến. Trong đó nhân giống bằng cách giâm cành hoa hồng được đa số người sử dụng nhất. 

Cách giâm cành cho các loài hoa hồng

Bạn sẽ có ngay những cành hoa hồng từ những giống hoa mình yêu thích. Để có một vườn hoa như mơ ước bạn đừng bỏ qua các bước giâm cành hoa hồng sau đây.

Bước 1:

Bạn chọn từ cây mẹ các cành không quá non cũng không quá già để tiến hành giâm nhân giống. Tốt nhất nên chọn những cành vừa ra hoa và tàn xong.

Giâm cành hoa hồng

Cắt khoảng 30cm sau đó dùng dao tem cắt vát ở những phần gốc sao cho không bị nát vỏ. Nếu dùng dao không sắc khi cắt sẽ gây nát vỏ dẫn đến bị đen gốc và thân. Tiếp theo dùng keo liền da cây bôi vào ở những chỗ cắt.

Bước 2:

Dùng các thuốc giâm cành cho vào nước, hòa tan và cho các cành giâm vào. (Các loại thuốc như B1, thuốc kích rễ N3M, HVP, chế phẩm,…) Trước khi sử dụng bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để dùng đúng liều lượng phù hợp. Nhúng phần dưới của cành giâm vào dung dịch kích thích ra rễ đã pha sẵn.

Bước 3:

Chuẩn bị các ly nhựa và giá thể đã trộn sẵn cho vào cách miệng ly khoảng 3 – 4cm. Không cắm cành giâm trực tiếp xuống mà dùng chiếc đũa tạo lỗ trước từ 2 – 3cm. Cách này sẽ không làm ảnh hưởng đến vỏ và dùng tay nén cát xuống tránh cây bị lung lay.  

Giâm cành hoa hồng

Bước 4:

Dùng bịch nilon như một một nhà kính mini cho thân cây hoa hồng giâm cành. Bịch nilon có chiều dài cao hơn thân cây khoảng 5cm sau đó dùng dây buộc ly và nilon lại.

Bước 5:

Để các ly nhựa vừa giâm cành xong ra ngoài nắng có nhiệt độ trung bình 25 – 28 độ C. Nếu nhiệt độ ổn định thì không cần dùng đến bao nilon trùm lại. Sau đó tiến hành tưới xung quanh nơi để ly và tưới lên trên bao ni lông để giữ ẩm cho cây.

Bước 6:

Sau khi giâm khoảng 10 – 15 ngày, kiểm tra thấy rễ mọc nhiều, dài thì chuyển ra vườn ươm. 

Lí do nên giâm cành hoa hồng

Giâm cành hoa hồng

So với các phương pháp nhân giống khác thì giâm cành có nhiều mặt lợi và ưu điểm nhất.

– Thời gian nhân giống nhanh và vô cùng đơn giản

– Giữ nguyên được đặc tính di truyền của cây mẹ

– Tạo ra cây giống sau khi trồng nhanh cho ra hoa

– Giâm cành sẽ tận dụng được các cành khi cây hoa tàn bị cắt bỏ. 

– Không làm cây mẹ suy yếu vì phải nuôi các cành chiết.

Bạn vừa tham khảo cách giâm cành hoa vừa chi tiết vừa dễ hiểu. Chúc bạn tìm thêm những cách trồng hoa độc lạ để khu vườn của bạn thêm phần rực rỡ quanh năm. Tham khảo thêm cách chăm sóc các loại hoa khác ở những bài viết sau của chúng tôi. 

Hoài Thương 

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận