Cây Ngũ Gia Bì – “độc tính” & 3 lợi ích đặc biệt

Cây trồng trong nhà ngũ gia bì là một loại cây trồng trong nhà khá phổ biến. Một trong những lý do khiến loài cây này được ưa chuộng là vì chúng có nhiều lợi ích nhưng lại không cần chăm sóc quá tỉ mỉ.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý gì trong việc chăm sóc cây? Độc tính của ngũ gia bì như thế nào? Hãy cùng bachthao.net tìm hiểu ngay sau đây.

Giới thiệu cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì là loài thực vật nhiệt đới tuyệt vời. Đôi khi chúng được gọi là cây ô. Có những chiếc lá dài, bóng, màu xanh lá cây, hình bầu dục rủ xuống một cách hoàn hảo từ cuống trung tâm, giống như một chiếc ô.

Cây ngũ gia bì xanh
Ngũ gia bì – loại thực vật nhiệt đới

Một cây ngũ gia bì trưởng thành có thể có từ 12 đến 16 cuống trung tâm từ một thân cây. Trong khi một cây con ngũ gia bì có nhiều khả năng có khoảng từ 4 đến 6 cuống như vậy.

Cây ngũ gia bì hầu hết đều được tìm thấy ở những vùng khí hậu mát mẻ. Chúng có thể trồng trong nhà quanh năm và bạn nên mang chúng ra ngoài trời trong những tháng ấm hơn.

Trong nhà, chúng sẽ phát triển mạnh cùng với các loại cây cảnh khác. Tuy nhiên, loại cây này khó có thể nở hoa khi không có đủ ánh sáng từ mặt trời.

Chúng cần được trồng ngoài trời nếu muốn trông thấy những bông hoa dài màu đỏ, trắng hoặc hồng giống như những “xúc tu”.

Phân loại ngũ gia bì

Hiện nay người ta đã tìm thấy khoảng hơn 20 giống ngũ gia bì khác nhau. Tuy nhiên, người ta thường biết đến ngũ gia bì với 3 giống chính sau đây:

Ngũ gia bì xanh: Đây là giống cây ngũ gia bì phổ biến nhất. Nó có các lá hình bầu dục, phủ một màu xanh là cây, mọc cách cuống trung tâm tới 20cm.

Ngũ gia bì vàng: Ngũ gia bì vàng hay còn gọi là ngũ gia bì chân chim. Với 7 lá mọc ra từ cuống trung tâm, cây có thể cao đến khoảng 40 cm.

Ngũ gia bì lùn

Ngũ gia bì lùn: Phiên bản ngũ gia bì nhỏ hơn này thường được xem là cây trồng trong nhà tuyệt vời. Chúng có lá dài 2 đến 5 cm mọc thành cụm chặt chẽ. Nó là giống ngũ gia bì có giá trị thương mại nhất, với những đốm màu kem trên lá của nó.

Lợi ích từ cây ngũ gia bì

Cải thiện chất lượng không khí

Giống như hầu hết các cây trồng trong nhà khác, ngũ gia bì giúp lọc không khí trong nhà một cách hiệu quả. Chúng có thể lọc bỏ các chất ô nhiễm như benzen, formaldehyde và toluene trong không khí.

Cây ngũ gia bì giúp cải thiện chất lượng không khí

Chúng đặc biệt hữu ích trong việc loại bỏ các chất độc thải ra ngoài không khí do khói thuốc lá. Sau khi hấp thụ các chất khí trong nhà qua lá và rễ của chúng, cây ngũ gia bì sẽ lọc chúng ra và sau đó giải phóng oxy sạch vào không khí.

Khi trong nhà có nhiều oxy, chúng sẽ kích hoạt các chức năng cơ thể giúp cải thiện giấc ngủ và các chức năng tinh thần như hỗ trợ khả năng ghi nhớ.

Cây ngũ gia bì rất “đa năng”

Bởi vì loài cây này có nhiều loại với nhiều hình dáng khác nhau nên nó cực kỳ linh hoạt. Bạn cũng có thể trồng nó ở nơi cao hoặc để những cây nhỏ và thấp xuống đất.

Cho dù bạn muốn đặt nó ở trung tâm của căn phòng hay chỉ là một điểm nhấn nhỏ ở góc phòng làm việc, các giống ngũ gia bì đều có thể đáp ứng được điều đó.

Cải thiện sức khỏe

Nếu bạn là một tín đồ của y học Trung Hoa, bạn sẽ thích sở hữu loài cây này ở trong nhà của mình. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, cây ngũ gia bì được dùng để chữa bệnh.

Bằng cách sử dụng thân, rễ và lá trong các chế phẩm thảo dược, người Trung Quốc đã tạo ra một thức uống chữa bệnh. Họ tin rằng hỗn hợp này có thể lưu thông máu tốt hơn và giảm đau.

Cây ngũ gia bì không chỉ cải thiện sức khỏe thể chất của bạn mà còn có thể giúp sức khỏe tinh thần của bạn. Chúng sẽ làm bừng sáng không gian nội thất với những tán lá xanh tuyệt đẹp của chúng và cải thiện tâm trạng của bạn nhờ mùi hương cực kỳ thư giãn.

Cách chăm sóc ngũ gia bì tại nhà

Ngũ gia bì không phải là cây khó trồng nếu chúng nhận được nhiều ánh sáng gián tiếp, ấm áp và độ ẩm. Ở những vùng khí hậu quá lạnh, nhiệt độ thấp có thể làm giảm sự sinh trưởng và sức sống của cây.

Ánh sáng

Ngũ gia bì rất thích hợp với ánh sáng gián tiếp. Vào mùa hè, di chuyển chậu cây ra ngoài nơi đón ánh sáng nhưng không phải ánh nắng trực tiếp, chẳng hạn như dưới mái che ngoài hiên.

Cây có thể sẽ lông xù xì hoặc mềm nếu không nhận đủ ánh sáng. Nhưng hãy chú ý là không nên đặt cây ngũ gia bì dưới ánh nắng trực tiếp, vì nắng gắt có thể làm cháy lá, làm giảm khả năng phát triển của cây.

Bạn cũng sẽ phải xoay chậu một chút mỗi tuần hoặc lâu hơn để giữ cho nó thẳng, nếu không nó sẽ nghiêng và cong về phía nguồn sáng. Thời gian thích hợp để cây ngũ gia bì tắm nắng là vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Đất trồng

Cây ngũ gia bì cần đát tơi xốp để phát triển

Trồng cây ngũ gia bì trong một bầu đất tơi xốp, giàu phân trộn ẩm. Đất thịt pha cát thoát nước tốt có độ pH từ axit đến hơi kiềm là lý tưởng. Tránh trồng ở nơi đất quá ẩm ướt hoặc úng nước vì rễ cây có thể bị thối hoặc hư hỏng.

Tưới nước

Tưới nước hàng tuần trong suốt mùa sinh trưởng và phun ướt lá thường xuyên. Bạn có thể đợi cho đến khi đất trong chậu khô đi và sau đó ngâm kỹ đất khi bạn tưới nước. Cắt giảm lượng nước trong mùa đông, lúc đó chỉ cần tưới lượng nước vừa phải để đảm bảo đất trồng không quá khô. 

Thông thường, mọi người sẽ tưới quá lượng nước cần thiết cho cây và làm như vậy cuối cùng sẽ giết chết nó. Lá vàng và rụng là dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang tưới quá nhiều nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Bởi vì là một cây nhiệt đới, ngũ gia bì yêu cầu độ ẩm và nhiệt độ nhiệt đới. Nó sẽ phát triển tốt nhất ở nhiệt độ thấp hơn 60 độ. Không để những cây này tiếp xúc với gió lùa hoặc các lỗ thông hơi sưởi khô.

Việc đặt ở nơi quá ẩm ướt hoặc lạnh sẽ làm cây bắt đầu rụng lá nhanh chóng, vì vậy hãy nghiêm túc xem xét việc rụng lá và khắc phục vấn đề. Nếu cây rụng hết lá và bạn muốn cứu cây, hãy chuyển cây ra ngoài trời vào mùa xuân và tưới nước vừa phải.

Phân bón

Ngũ gia bì cần được bón phân 2 lần một tuần

Cây ngũ gia bì cần được bón phân hai lần một tuần trong mùa sinh trưởng bằng phân lỏng, hoặc sử dụng hai lần phân bón dạng viên tan chậm. Chúng là loài “ăn” khá nhiều và sẽ phát triển rất nhanh từ các chất dinh dưỡng bổ sung.

Bầu và thay chậu

Thay chậu hàng năm cho cây nếu cần. Một cây ngũ gia bì trưởng thành nếu để ngoài trời có thể phát triển thành một cây nhỏ cao tới 2m hoặc thậm chí 3m.

Tuy nhiên, có nhiều khả năng cây trồng trong nhà ở khí hậu ôn hòa sẽ ngừng phát triển ở khoảng 1m. Làm chậm tốc độ tăng trưởng bằng cách kéo dài thời gian giữa các lần thay chậu.

Một số lưu ý khi trồng ngũ gia bì

Cắt tỉa

Có thể cắt tỉa những cây lược vàng chân dài để khuyến khích cây phát triển đầy đủ hơn. Đôi khi cũng có thể cần cắt tỉa lá vàng hoặc úa, đặc biệt nếu nó không nhận đủ ánh sáng.

Cắt bỏ những lá mà bạn cảm thấy là chúng đang phát triển quá mức hoặc có vẻ dài hơn. Cây ngũ gia bì sinh trưởng nhanh chóng sau khi cắt tỉa. Kết quả cuối cùng, bạn sẽ thu lại một cây ngũ gia bì hoàn chỉnh và tươi tốt hơn.

Sâu bệnh hay gặp

Trong nhà, schefflera dễ gặp vấn đề với rệp, chúng để lại vết mật dẫn đến mốc đen; xử lý rệp bằng cách phun xà phòng diệt côn trùng.

Ở ngoài trời, cây trồng dễ bị nhiễm một số loại sâu bệnh, bao gồm rệp sáp, bọ nhện, rệp và một loại côn trùng được coi là “vảy” của ngũ gia bì.

Tốc độ tăng trưởng

Đây là một trong những loại cây trồng trong nhà phát triển nhanh nhất.

Ngũ gia bì có tốc độ phát triển khá nhanh

Trong những tháng phát triển của mùa xuân và mùa hè, mức độ ánh sáng tốt, tưới nước và bón phân thường xuyên cùng với sự ấm áp sẽ giúp cây trồng của bạn có tốc độ phát triển cây nhà. Vì vậy, bạn có thể có khả năng phát triển một cây ngũ gia bì có kích thước trung bình đến rất cao chỉ trong của một mùa sinh trưởng.

Khi nhiệt độ giảm xuống và mức độ ánh sáng giảm khi mùa Đông đến gần, sự phát triển của cây sẽ chậm lại và bạn sẽ không nhìn thấy sự phát triển của cây cho đến mùa Xuân năm sau. Điều này cũng sẽ xảy ra nếu bạn đặt cây trồng của bạn ở một vị trí trong nhà nhận được ánh sáng quá yếu.

Những bông hoa ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì ra hoa theo dịp. Hãy nhớ rằng, cây ngũ gia bì rất khó để có thể ra hoa nếu như được trồng trong nhà. Có vẻ như nó chỉ trưởng thành (trên 30 tuổi) và được chăm sóc tốt thì mới có thể ra hoa trong nhà.

Độc tính của cây ngũ gia bì

Lá và nhựa cây của cây mã đề độc đối với chó, mèo và người do sự hiện diện của các tinh thể canxi oxalat. Để những cây này tránh xa chó, mèo hoặc trẻ em có thể nhai chúng.

Các triệu chứng ngộ độc

Theo Hiệp hội bảo vệ động vật của Hoa Kỳ, chó và mèo ăn phải cây ngũ gia bì có thể gặp các triệu chứng:

  • Kích ứng miệng, bỏng rát dữ dội và kích ứng miệng, môi hoặc lưỡi
  • Chảy nhiều nước dãi
  • Nôn mửa
  • Khó nuốt
Hãy cẩn thận với nhựa của ngũ gia bì

Tổ chức bang Bắc Carolina mở rộng báo cáo rằng ngũ gia bì có thể gây độc nhẹ đối với con người. Da khi tiếp xúc với nhựa cây có thể bị kích ứng. Nuốt phải nhựa cây có thể gây ra các triệu chứng sau:

  • Rối loạn chuyển hóa
  • Ngứa ran trong miệng
  • Nôn mửa

Hy vọng rằng với những thông tin mà bachthao.net cung cấp, bạn đã có thêm những kiến thức để chăm sóc cho cây ngũ gia bì – loại cây trồng trong nhà phổ biến. Hãy cẩn thận hơn khi tiếp xúc với nhựa ngũ gia bì để tránh các triệu chứng không mong muốn.

Theo: Minh Ngọc.

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận