Hoa ngũ sắc đẹp nhưng có thể gây chết người

Tuy chỉ là một loài hoa dại nhưng hoa ngũ sắc lại ẩn chứa nhiều điều thú vị. Không chỉ xinh đẹp gần gũi với thiên nhiên nó còn tạo nên khung cảnh thơ mộng. Hoa còn giúp thư giãn tinh thần, rất tốt cho sức khỏe mọi người. Nhắc đến hoa là gợi nhớ quê hương, nhắc lại kỷ niệm tuổi thơ khi ta xa quê và trưởng thành. 

Hoa ngũ sắc

Đặc điểm và ý nghĩa cây hoa ngũ sắc

Đặc điểm

–  Tùy vào địa phương mà cây có nhiều tên gọi khác như trâm ổi, tứ thời, tứ quý,…

– Cây có nguồn gốc từ Trung Mỹ, ở nước ta cây được trồng làm cảnh hoặc mọc dại. Cây có tên khoa học là Lantana camara thuộc họ Verbenaceae (cỏ roi ngựa).

– Là cây bụi thân gỗ cành non dài và mềm, có lông và gai mềm cong xuống.

– Lá hình trái xoan nhọn đầu dày, màu xanh nhạt. Mặt trên của lá có phủ nhiều lông ngắn mềm.

Hoa ngũ sắc

– Hoa không có cuống, mọc thành chùm có nhiều màu sắc như trắng, vàng, vàng cam, tím, đỏ. Các bông hoa khi nở thành một cụm hình tròn.

– Cây ngũ sắc có quả màu xanh mềm, hình cầu, có vị thơm như quả ổi. Khi quả chín mọng chuyển thành màu đen, hạt xù xì và cứng.

– Thân cây nhiều ưu bướu, cây cao trên 2 mét. Cây có thể tạo nhiều dáng khác nhau như dáng trực, dáng huyền, dáng thác đổ.

Ý nghĩa

Hoa ngũ sắc mang ý nghĩa như một thông điệp gửi đến mọi người sự mộc mạc, thân thương. Với màu sắc rực rỡ mang lại không gian sinh động, muôn màu, muôn vẻ cho bức tranh thiên nhiên.

– Hoa tượng trưng cho sự cân bằng, hài hòa trong cuộc sống. Nhắc chúng ta biết trân trọng những điều đang có ở hiện tại và cố gắng hướng tới điều tốt đẹp.

– Hoa còn mang ý nghĩa về một miền quê hương thương nhớ cho tất cả chúng ta. Những người xa quê, nhớ hoa là nhớ về  ký ức tuổi thơ với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc

Ngũ sắc là loại cây mọc dại nên có sức sống mãnh liệt. Cây không cần chăm sóc quá nhiều mà không lo bị sâu bệnh. Nhưng đối với một người yêu hoa thì dù là loài hoa nào bạn cũng nên tận tâm chăm sóc. Và để có một cây hoa như ý muốn bạn đừng quên các bước chăm sóc cơ bản sau đây:

– Đất trồng: Vì cây không ưa ngập úng nên đất cần tơi xốp nên có thể pha thêm cát hoặc xơ dừa. Nếu cây được trồng ở đất thịt thì bạn có thể hạn chế tưới nước lại. Cây có tán lá rộng, nở hoa nhiều nên đất cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nếu trồng dưới đất thì không cần thay đất mỗi năm một lần như trồng ở chậu.

Hoa ngũ sắc

– Phân bón: Không nên bón phân hữu cơ cho những cây trồng trong chậu vì lâu dần rễ bị teo và chết. Muốn cây luôn xanh tốt nên bỏ các loại phân chuồng đã ủ hoai mua ngoài tiệm cây cảnh. Khi bón cần xới đất lên, rải đều và trung bình mỗi tháng bón một lần.

Với những kiến thức chia sẻ trên, hy vọng các bạn sẽ biết cách chăm sóc hoa đẹp. Từ đó có được một đời sống tinh thần thoải mái, yêu đời.

Hoài Thương

Bài viết liên quan

Thêm bình luận