Sự thật rùng mình về hoa tử đằng

Tử đằng là một loại hoa rất nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào và toàn thế giới. Cây có các chuỗi hoa dài tuyệt đẹp, cực kỳ sai hoa và hương thơm dịu dàng. Hoa còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, về tình yêu, sự may mắn tài lộc. Nếu như các nước Phương Tây hoa hồng là biểu tượng của tình yêu lứa đôi. Ở xứ sở Phù tang có hoa tử đằng tượng trưng cho tình yêu bất diệt.

Đặc điểm của cây tử đằng

– Tử đằng còn được gọi các tên khác như đậu tía, đậu tím, đằng la, hoa Fuji,…Tên khoa học của nó là Wisteria sinensis thuộc họ đậu. Cây có xuất xứ từ Châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc.

– Cây thuộc thân leo hóa gỗ, leo bằng ngọn, cành mềm, sống lâu năm. Cây có chiều cao khoảng 3 – 30m và độ phủ rộng lên tới 10m. 

– Thân cây có màu nâu, dễ uốn, phát triển nhanh. Lá tử đằng mềm, thuôn dài có màu xanh bóng. 

– Lá tử đằng rụng vào cuối thu đầu đông, sau đó cây nảy chồi ra hoa.

– Hoa tử đằng có rất nhiều màu sắc. Ở Việt Nam phổ biến nhất là màu tím. Ngoài ra hoa còn có màu hồng, màu trắng, màu xanh và màu vàng,… Hoa mọc thành chuỗi dài đến cả chục mét, cực kỳ duyên dáng, mềm mại và cuốn hút.

– Ở Nhật Bản hoa thường nở vào tháng 4 tháng 5 hàng năm. Còn ở Việt Nam hoa nở rải rác từ tháng 3 đến tháng 11 dương lịch.

– Tử đằng không chỉ có hình dáng đẹp còn có hương thơm dịu dàng dễ chịu. Quả tử đằng rất giống quả đậu.

Ý nghĩa khi dùng hoa tử đằng để trang trí

Mỗi loài hoa dù có đẹp đến đâu thì nó cũng sẽ mang những ý nghĩa riêng. Hoa của cây tử đằng cũng vậy. Với vẻ đẹp dịu dàng, thuần khiết nó tượng trưng cho tình yêu bất diệt. Mỗi một màu của hoa cũng thể hiện một ý nghĩa khác nhau.

Màu tím để bày tỏ cho tình yêu thủy chung và chờ mong sự đáp nhận của đối phương. Hoa của tử đằng màu hồng là biểu tượng cho con gái và là cảm xúc của tình yêu. Với màu trắng là món quà để nói đến sự trong trắng và may mắn trong cuộc sống. Hoa có màu xanh đó chính là sự khởi đầu mới, những dự án mới trong công việc.

Ở Trung Quốc hoa còn thể hiện sự yêu mến, tôn vinh tình bạn đôi bên. Ở Châu Âu dùng hoa này để tặng cho người mình yêu là để bày tỏ lòng yêu thích.

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc 

Tử đằng là cây dây leo khỏe mạnh, phát triển nhanh, ổn định, dễ trồng. Cây cũng dễ chăm  sóc, kháng chịu khắc nghiệt và sâu bệnh tốt. Để có một giàn hoa được nhiều người ngưỡng mộ, các bạn chú ý một số điều dưới đây: 

– Vì là cây ưa nắng, nên khi trồng nên chọn những nơi rộng rãi thoáng mát để cây phát triển tốt. Cây không chịu được ngập úng, bóng, chịu rét kém.

– Tử đằng trồng được trên nhiều loại đất và tốt nhất là được trồng trên đất thịt. Vì đất thịt giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Nhờ thế đất làm cho cây sai hoa và phát triển mạnh mẽ. Có thể trộn thêm xơ dừa, trấu hun, phân hoai mục vào đất. 

– Tưới nước cho tử đằng vừa phải vì nhu cầu của cây chỉ ở mức trung bình. Tưới nhiều quá có thể làm cây bị úng, thối rễ và chết dần.

– Vì là cây thân leo nên khi trồng phải làm giàn hay chỗ leo bán để cây nhận đủ nắng. 

– Hàng tháng cũng cần bón phân điều độ, như phân hữu cơ, phân vi sinh để cây sai hoa và sinh trưởng tốt. 

Hi vọng những chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại hoa đang được nhiều người trồng để trang trí nhà cửa. Mời bạn đọc xem thêm nhiều loại hoa khác ở những bài viết sau.

Hoài Thương

Bài viết liên quan

Thêm bình luận