Đặc điểm cây hoa tử đằng và kỹ thuật trồng cây nhanh cho hoa, cây khỏe leo nhanh

Tử đằng là một loại hoa rất nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào và toàn thế giới. Cây có các chuỗi hoa dài tuyệt đẹp, cực kỳ sai hoa và hương thơm dịu dàng. Hoa còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, về tình yêu, sự may mắn tài lộc. Nếu như các nước Phương Tây hoa hồng là biểu tượng của tình yêu lứa đôi. Ở xứ sở Phù tang có hoa tử đằng tượng trưng cho tình yêu bất diệt.

Đặc điểm của cây tử đằng

– Tử đằng còn được gọi các tên khác như đậu tía, đậu tím, đằng la, hoa Fuji,…Tên khoa học của nó là Wisteria sinensis thuộc họ đậu. Cây có xuất xứ từ Châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc.

– Cây thuộc thân leo hóa gỗ, leo bằng ngọn, cành mềm, sống lâu năm. Cây có chiều cao khoảng 3 – 30m và độ phủ rộng lên tới 10m. 

– Thân cây có màu nâu, dễ uốn, phát triển nhanh. Lá tử đằng mềm, thuôn dài có màu xanh bóng. 

– Lá tử đằng rụng vào cuối thu đầu đông, sau đó cây nảy chồi ra hoa.

– Hoa tử đằng có rất nhiều màu sắc. Ở Việt Nam phổ biến nhất là màu tím. Ngoài ra hoa còn có màu hồng, màu trắng, màu xanh và màu vàng,… Hoa mọc thành chuỗi dài đến cả chục mét, cực kỳ duyên dáng, mềm mại và cuốn hút.

– Ở Nhật Bản hoa thường nở vào tháng 4 tháng 5 hàng năm. Còn ở Việt Nam hoa nở rải rác từ tháng 3 đến tháng 11 dương lịch.

– Tử đằng không chỉ có hình dáng đẹp còn có hương thơm dịu dàng dễ chịu. Quả tử đằng rất giống quả đậu.

Ý nghĩa khi dùng hoa tử đằng để trang trí

Mỗi loài hoa dù có đẹp đến đâu thì nó cũng sẽ mang những ý nghĩa riêng. Hoa của cây tử đằng cũng vậy. Với vẻ đẹp dịu dàng, thuần khiết nó tượng trưng cho tình yêu bất diệt. Mỗi một màu của hoa cũng thể hiện một ý nghĩa khác nhau.

Màu tím để bày tỏ cho tình yêu thủy chung và chờ mong sự đáp nhận của đối phương. Hoa của tử đằng màu hồng là biểu tượng cho con gái và là cảm xúc của tình yêu. Với màu trắng là món quà để nói đến sự trong trắng và may mắn trong cuộc sống. Hoa có màu xanh đó chính là sự khởi đầu mới, những dự án mới trong công việc.

Hoa tử đằng

Ở Trung Quốc hoa còn thể hiện sự yêu mến, tôn vinh tình bạn đôi bên. Ở Châu Âu dùng hoa này để tặng cho người mình yêu là để bày tỏ lòng yêu thích.

Cây hoa tử đằng có độc không?

Mặc dù hoa tử đằng trông rất tuyệt đẹp khi ra hoa, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các bộ phận của cây đều có độc. Cây chứa 2 hợp chất gây nguy hiểm là lectin và wisterin. Cả hai hợp chất này đều gây độc với con người và vật nuôi.

Nếu bạn ăn phải hoa, quả của cây có thể gây tiêu chảy và buồn nôn. Nếu ăn phải lượng quá nhiều có thể dẫn đến tử vong. Đặc biệt những hợp chất gây độc tập trung nồng độ cao nhất ở hạt và vỏ hạt.

Cần lưu ý với các gia đình có trẻ nhỏ hoặc thú cưng, trường hợp nếu nuốt phải hoa hoặc quả của hoa tử đằng cần gọi cấp cứu và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Hoa tử đằng gồm những loại nào?

Các giống nước ngoài bao gồm hoa tử đằng Nhật Bản (Wisteria floribunda) và hoa tử đằng Trung Quốc (Wisteria Sinensis).

hoa tử đằng
Wisteria floribunda

Các loại Wisteria có nguồn gốc từ Hoa Kỳ bao gồm; Hoa tử đằng Kentucky (Wisteria macrostachya) và hoa tử đằng Mỹ (Wisteria frutescens). Cả hai giống này đều có nguồn gốc từ Châu Mỹ.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để phân biệt được sự khác biệt giữa các giống cây châu Mỹ và châu Á, thì câu trả lời là các giống châu Á phát triển nhanh hơn nhiều so với các giống châu Mỹ, và các giống châu Á có đặc điểm là vỏ hạt màu nhạt.

Hoa tử đằng
Wisteria frutescens

Giống của Mỹ có vỏ hạt nhẵn, hạt hình trụ như hạt đậu. Giống hoa nguồn gốc ở Mỹ bắt đầu ra hoa vào cuối mùa xuân, sau khi cây ra lá. Còn giống có nguồn gốc châu Á ra hoa trước khi ra lá.

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc 

Tử đằng là cây dây leo khỏe mạnh, phát triển nhanh, ổn định, dễ trồng. Cây cũng dễ chăm  sóc, kháng chịu khắc nghiệt và sâu bệnh tốt. Để có một giàn hoa được nhiều người ngưỡng mộ, các bạn chú ý một số điều dưới đây: 

Chọn địa điểm để trồng cây tử đằng

Lời khuyên cho độc giả là nên chọn những nơi thoáng, không gian rộng. Không trồng xen với những cây khác vì hoa tử đằng thuộc dạng dây leo, phát triển nhanh. Nên chúng sẽ lấn át không gian sống của những cây khác.

Hoa tử đằng
Wisteria frutescens

Cần cân nhắc đến cấu trúc của khu vườn, các công trình có thể bị khuất tầm nhìn một khi cây tử đằng phát triển mạnh.

Tuyệt vời nhất là trồng hoa tử đằng dưới giàn leo, khi thân leo đã bao phủ giàn và cho hoa nó sẽ làm cho khu vườn của bạn trở nên quyến rũ.

Cây tử đằng một khi đã lớn nó rất nặng vì vậy cần có giàn leo chắc chắn để đảm bảo quá trình sinh trưởng tốt của cây và cho hoa đều.

Cách trồng hoa tử đằng

Hoa tử đằng ưu thích đất mùn, tơi xốp, có nhiều dinh dưỡng và độ thoáng khí thích hợp, đất phải thoát nước tốt.

Bạn có thể chọn một vị trí trồng trong sân của bạn có đầy đủ ánh nắng suốt cả ngày, vì hoa tử đằng thích ánh sáng mặt trời trực tiếp để phát triển tốt.

Nếu bạn trồng hoa tử đằng trong một khu vực râm mát, cây sẽ vẫn phát triển, nhưng nó không cao. Và quan trọng là cây rất kém ra hoa.

Khi trồng cây tử đằng bạn đào một cái hố đủ sâu để phủ toàn bộ rễ cây. Lưu ý không lấp đất ở phần thân vì rất dễ bị thối rễ và cây sẽ chết.

Đào lỗ sâu bằng bầu đất của cây và rộng hơn 2 đến 3 lần bầu. Đặt cách nhau khoảng 1 dến 1,2 m để tránh các cây mọc xen nhau. Thời điểm trồng tử đằng thích hợp ở nước ta là vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa thu.

Chăm sóc hoa tử đằng

Kỹ thuật để cây ra hoa bốn mùa rất đơn giản. Vào đầu mùa xuân rải một lớp phân hữu cơ dưới gốc cây, sau đó phủ một lớp mùn dày khoảng 5cm lên trên. Lớp phủ giúp giữ ẩm đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho cây như nitơ.

Làm cỏ xung quanh gốc cây thường xuyên và đặc biệt cần bón thêm NPK khi cây chuẩn bị cho hoa để bông hoa to và đậm màu.

Nên bón phân dưới dạng hạt để phân giải phóng chậm, cây hấp thu từ từ. Tránh hiện tượng bón phân dạng nước cây sẽ bị cháy lá.

Mẹo tỉa hoa tử đằng

Bí quyết để cây ra hoa tốt và leo nhanh là cắt tỉa thường xuyên. Tử đằng chỉ ra hoa ở những chồi mới vì vậy bạn cần thường xuyên bấm cành vào cuối mùa sinh trưởng, cuối mùa thu. Những địa phương khí hậu ấm muộn nhất là bấm cành vào giữa mùa đông.

Để thúc cây mau ra hoa bạn nên thường xuyên bấm chồi, cứ mỗi 2 tuần bạn nên bấm 1 lần. Và lưu ý trên mỗi cành chỉ để 1 đến 2 chồi.

Trường hợp mới trồng cây con, sau khoảng 3 năm cây mới cho hoa. Tận dụng khoảng thời gian này bạn nên cắt thân cây sát gốc để cây ra nhiều chồi mới, năm sau lại cắt cành sơ cấp lùi lại. Như thế bạn sẽ có 1 cây hoa dày thân hơn.

Phải làm gì nếu hoa tử đằng không nở

Lưu ý rằng trong 3 năm đầu đa phần cây chưa cho hoa, nếu chăm sóc tốt cây có thể ra bói, nhưng không đều hoa. Tuy nhiên khi sang năm thứ 4, cây trưởng thành sẽ cho hoa vào cuối mùa xuân và kéo dài suốt mùa hè.

Có thể bổ sung thêm phân lân để thúc cây ra hoa. Một mẹo giúp cây ra hoa nhanh ra hoa là cắm một cái xẻng xuống đất sâu từ 20 đến 25cm cách thân cây 1 bước chân.

Việc cắm xẻng như vậy với mục đích cắt đứt rễ phụ khiến cây bị gốc và cây sẽ cho hoa như một phản ứng để sinh tồn. Bạn yên tâm, cây không chết đâu, vì tử đằng dạng dây leo rất lắm rễ và nhanh hồi phục trong mùa sinh trưởng.

  • Đưa xẻng xuống đất từ 20cm đến 25 cm, cánh thân chính khoảng 1 bước chân
  • Cắt đứt khoảng 1/ 2 số rễ phụ và cây sẽ bị sốc khi sinh sản (ra hoa).

Sâu bệnh hại ở cây tử đằng

Dưới đây là danh sách các loại sâu bệnh thường gặp ở cây tử đằng

  • Bệnh đốm thân và đốm lá.
  • Úng rễ và thối rễ.
  • Các bệnh do vi rút và nấm và nấm mốc.
  • Côn trùng như bọ cánh cứng Nhật Bản, rệp, rệp sáp và sâu đục lá.

Sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm hữu cơ để diệt sâu bệnh hại và kiểm tra cây thường xuyên.

Hi vọng những chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại hoa đang được nhiều người trồng để trang trí nhà cửa. Mời bạn đọc xem thêm nhiều loại hoa khác ở những bài viết sau.

Hoài Thương

Bài viết liên quan

Thêm bình luận