Sự thật đằng sau cây lộc vừng phong thủy mà bạn nên biết

Ngày nay trồng các loại cây để làm đẹp không gian trở thành xu hướng hiện đại của người Việt. Ngoài ra có một số cây cảnh trở thành cây phong thủy sanh tiền tài lộc cho gia chủ. Nó mang lại những điều tốt đẹp cho ngôi nhà và cuộc sống của bạn. Và khi nhắc đến những loài cây phong thủy chúng ta không thể bỏ qua cây Lộc Vừng. Đây là một trong những loại cây được ưa chuộng về mặt phong thủy. 

Cây lộc vừng là gì?

cây lộc vừng phong thủy

Lộc vừng là một trong những loài cây phong thủy rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó nằm trong bộ tứ quý Sanh – Sung – Tùng – Lộc. Có nơi còn đặt lộc vừng vào bộ tam đa sinh vật cảnh. Khi nhắc đến lộc vừng là nhắc đến sự sung túc, may mắn, bình an, thịnh vượng. Ngoài ra người ta còn đánh giá đây loài cây đẹp từ hình dáng đời thường tới phong thủy.

Đặc điểm và ý nghĩa của cây phong thủy lộc vừng

Đặc điểm

– Lộc vừng là cây thân gỗ lâu năm, có tên khoa học là Barringtonia acutangula. Có chiều cao trưởng thành có thể lên đến 15 – 20m và đường kính thân 40 – 50cm.

– Thân cây còn non có màu xanh về già có màu xám chuyển sang nâu. Thịt vỏ đỏ hồng, nhiều sơ, có dịch đỏ, vỏ lụa trắng vàng.

– Cây có nhánh nhiều, tán lá rộng, lá đơn mọc cách, lá thuôn tròn và hơi to. Lá lộc vừng có màu xanh mướt, khi về già bề mặt lá đậm màu, rụng để lại sẹo hình lưỡi liềm.

Cây lộc vừng có cụm hoa mọc dài từ 6 – 10cm với các màu đỏ, trắng, hồng mềm mại, quyến rũ. Đặc biệt hoa lộc vừng chỉ nở vào ban đêm, mùi hương thoang thoảng và nở rộ vào đầu tháng 3.

– Tuổi thọ của loại cây phong thuỷ này có thể lên tới hàng trăm năm.

Ý nghĩa 

cây lộc vừng phong thủy

– “Lộc vừng” ngay cả trong cái tên cũng đã ẩn chứa sự đoàn viên và sum tụ. “Lộc” có nghĩa là tài lộc, “vừng” nghĩa là nhỏ nhưng nhiều.

– Những chùm hoa màu đỏ tượng trưng cho hỷ sự, gắn liền với ngụ ý phát lộc. Gốc cây to vững chãi tượng trưng cho ý chí kiên cường, khó lay chuyển. Tuổi thọ của cây mang ý nghĩa trường thọ cho mọi thành viên trong gia đình.

– Theo người xưa quan niệm lộc vừng còn đem lại cảm giác bình yên và an toàn cho mọi người.

Kỹ thuật rồng và cách chăm sóc cây phong thuỷ lộc vừng

Trồng lộc vừng thì không khó vì cây có sức chịu hạn và chịu úng tốt. Nhưng để trồng và chăm sóc cho cây trở nên xanh tốt, đẹp lại không hề dễ dàng. Có hai cách để trồng loài cây này là trồng cây con hoặc chiết cành từ cây mẹ. Và khi trồng cần chú ý đến các yếu tố như: 

cây lộc vừng phong thủy

– Đất trồng: Chọn những loại đất có nhiều chất dinh dưỡng, thoáng nước tránh úng rễ.

– Nước và phân bón: Lộc vừng là cây ưa nắng. Tuy nhiên cây cũng cần cung cấp đủ lượng nước để phát triển bình thường. Khi trồng cần bón cho cây các loại phân chuồng đã hoai mục để cây dễ dàng hấp thụ. Kết hợp giữa tưới nước và bón phân định kỳ là cách chăm sóc hiệu quả.

– Ánh sáng: Để cây có ra hoa tự nhiên, sai hoa, hoa ra nhiều thì nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng.

Hoài Thương

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận