Hoa mười giờ – kinh nghiệm tự lai hoa độc lạ siêu lợi hại

Hoa mười giờ (Portulaca grandiflora) là loài hoa cảnh đẹp với nhiều màu sắc rực rỡ từ hồng tím đến cam, vàng, trắng… Đặc biệt, loài hoa này rất dễ chăm sóc, có khả năng thích nghi tốt nên rất phù hợp với những người yêu hoa bận rộn.

Loài hoa này được gọi với nhiều cái tên như Lệ nhi, Portulaca hoặc Moss Roses, với hình dáng nhiều cánh xếp lên nhau hao hao hoa hồng, dù cánh hoa mỏng hơn rất nhiều. Cái tên mười giờ có nguồn gốc từ giống hoa cổ chỉ bung cánh vào thời điểm 8-10 giờ sáng. Về sau, các giống hoa lai tạo càng nhiều đã mất dần đi đặc tính tự nhiên độc đáo này.

Cách tự lai tạo hoa mười giờ nhiều màu siêu dễ

Hoa mười giờ có các màu phổ biến là hồng tím, đỏ, trắng, vàng, cam, hồng nhạt… Thỉnh thoảng, xen giữa những thảm hoa bạt ngàn, bạn có thể nhìn thấy những bông hoa mang 2 hoặc nhiều màu sắc lạ mắt. Cách tạo ra chúng vô cùng đơn giản. Đây là kết quả từ việc lai tạo 2 màu hoa với nhau.

Bạn chỉ cần chọn 2 bông hoa có màu sắc khác biệt. Sau đó, dùng tăm bông chấm vào nhị của hoa này rồi rắc lên nhụy của hoa kia. Tiếp theo chỉ cần đợi cho hoa tàn, cho quả, lấy hạt và gieo cây mới. Phương pháp lai hoa này sẽ giúp bạn sở hữu vô số loài hoa mới độc lạ, không hề bị đụng hàng.

Chỉ một vài thao tác đơn giản thế thôi bạn sẽ có được cây lai như mình muốn. Khi gieo hạt chú ý đất phải ẩm và để chậu cây ở nơi đủ ánh sáng mặt trời. Trong khoảng 2 ngày hạt cây sẽ nảy mầm rất nhanh. Nếu trồng bằng cành giâm thì nên chọn những khúc thân khỏe mạnh gần gốc thì tỉ lệ sống sẽ cao hơn.

Chọn đất phù hợp cho hoa mười giờ

Hoa mười giờ không thích ẩm ướt, rất ưa sáng nên điều kiện quan trọng nhất là đất trồng phải tơi xốp, thoát nước tốt. Tốt nhất là trộn hỗn hợp đất, cát và mùn với tỉ lệ 40% – 40% – 20%. Mùn sẽ giúp cây đủ dinh dưỡng và phát triển tốt bộ rễ. Nếu không có mùn thì cây vẫn có thể sống khỏe mạnh được.

Môi trường đất lí tưởng nhất để cây phát triển nhanh, tươi tốt đó là đất có tỉ lệ 2:2:1. Bao gồm: 2 cát – 2 đất – 1 mùn. Nếu ở nơi bạn sống nguồn đất khô cằn, bạn chỉ cần chọn loại đất theo tỉ lệ 1:1 (cát và đất). Như vậy, mười giờ vẫn có thể sống tốt. Do chúng là loại cây có ưu điểm dễ trồng.

Hoa mười giờ rất thích ánh nắng

Hoa mười giờ càng tiếp xúc với nắng nhiều càng cho hoa rực rỡ. Do đó bạn cần đặt chậu hoa ở hướng đón được nhiều nắng. Với những khu vườn rộng, trồng hoa trên đất thì cần chọn những không gian thoáng đãng để rễ cây dễ lan rộng, đón được nhiều nắng. Tuyệt đối không đặt cây ở những nơi thiếu ánh sáng, môi trường quá ẩm ướt.

Hoa mười giờ không cần tưới quá nhiều nước. Với hoa trồng trên đất chỉ cần tưới 2-3 lần/tuần là đủ. Vào mùa hè có thể tưới thường xuyên hơn, nhưng chỉ tưới khi nào thấy mặt đất đã khô hoàn toàn. Vì nếu tưới quá nhiều sẽ khiến cây bị úng rễ, dẫn đến chết hàng loạt.

Một số kỹ thuật trồng hoa nên nhớ

Xem thêm

Hoa mười giờ cực kỳ dễ trồng và chăm sóc. Nó không yêu cầu bạn phải có nhiều kiến thức hiểu biết thì mới trồng được cây. Tuy nhiên, nếu lưu ý một vài kỹ thuật nho nhỏ. Chắc chắn bạn sẽ có được những chậu mười giờ đẹp xuất sắc, không bị sâu bệnh.

Bạn có biết không, những nhánh cây được cắt tỉa đều đặn sẽ cho ra nhiều nhánh mới và nở hoa đẹp hơn đấy. Do vậy, khi cây đã tốt, các nhánh sum suê, lộn xộn. Bạn nên cắt tỉa các nhánh con không cần thiết đi nhé. Chú ý chỉ cắt 2/3 nhánh tính từ ngọn xuống gốc.

Hoa mười giờ rất dễ bị rệp ăn hoặc bị héo, thối cây do 2 loại nấm là Pythium và Fusarium. Ngoài ra còn bị tấn công bởi các loại sâu nhỏ, bọ trĩ, ốc sên… Việc cắt tỉa cho cây sẽ giúp chúng ngăn ngừa, hạn chế bệnh.

Hoa mười giờ rất thích phân bón hữu cơ Dinamic. Thành phần của nó chủ yếu làm từ phân gà, khi bón đất sẽ tơi xốp, dễ thoát nước và có nhiều dinh dưỡng. Bạn nên bón phân cho cây 1 tháng/1 lần.

Hoa mười giờ vẫn cần phải cắt tỉa thường xuyên để nhanh lặp hoa, cho hoa to, đều và đẹp. Việc chăm sóc hoa có thể thực hiện 1 lần/tháng, không tốn nhiều thời gian của bạn. Vì vậy mà đây là loài hoa cực kỳ phù hợp cho những người yêu thiên nhiên, muốn trang trí nhà cửa nhưng không có quá nhiều thời gian rảnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận