Kỹ thuật trồng nấm bào ngư

4 bước trồng nấm bào ngư đảm bảo thành công sau 10 ngày

kỹ thuật trồng nấm bào ngư

Nấm Bào ngư hay nấm sò là một trong những loại nấm dễ trồng nhất, ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Đối với những người mới trồng nấm lần đầu tiên, việc tìm ra một quy trình trồng nấm đúng kỹ thuật để mang lại hiệu quả là rất khó.

Nhiều bạn làm theo các hướng dẫn tràn lan trên mạng nhưng không đem lại hiệu quả. Dẫn đến mất hứng thú với việc trồng nấm.

Đừng lo, dưới đây là 4 bước trồng nấm bào ngư ngay tại nhà, đảm bảo thành công chỉ sau 10 ngày:                                         kỹ thuật trồng nấm bào ngư

 

Bước 1: Chuẩn bị phôi nấm

kỹ thuật trồng nấm bào ngư

Meo nấm bào ngư được cấy vào phôi nấm. Phôi trộn bởi các nguyên liệu nền (thường là rơm hoặc mùn cưa, nhưng một sô vật liệu khô, xơ ,xốp khác cũng có thể dùng được).

Sau đó đặt vào các túi có lỗ nhỏ nhằm lọc không khí bên trong. Nhờ đó không khí được lọc và trao đổi thường xuyên.

Bước 2: Ủ phôi

Đặt túi phôi trong phòng tối (20-24C / 68F-75F) nhiệt độ phải đạt độ ấm vừa đủ. Giai đoạn ủ trong những ngày đầu tiên rất quan trọng với nấm. Ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tăng trưởng về sau.

Sau 10 – 14 meo nấm bắt đầu bén rễ, xuất hiện các sợi nấm mỏng len lỏi trên bề mặt phôi.

Bước 3: Kích thích phôi mọc nấm


Sau 14 ngày, tinh thể nấm bắt đầu phủ khắp lõi phôi. Nấm đã bắt đầu sinh sôi, đây là thời điểm để kích thích phôi mọc nấm.

Độ ẩm trong phong ủ nấm lúc này cần nâng cao. Lượng nước tưới vừa đủ, kết hợp với hệ thống phun sương để tăng lượng oxy cho nấm. Đặc biệt thời gian này phôi nấm cần tránh ánh sáng trực tiếp.

Đây là thời điểm nấm bắt đầu bén rễ và xuất hiện vòi nấm vươn ra khỏi phôi. Vòi nấm hút nước và chất dinh dưỡng từ sợi nấm đó nhanh chóng phát triển thành nấm kích thước đầy đủ chỉ sau 5 – 7 ngày.

Bước 4: Thu hoạch

Một vụ nấm có thể được thu hoạch ba lần trước khi sợi nấm héo. Với một phôi nấm đảm bảo chất lượng, chúng ta có thể thu hoạch nấm mới sau 7 – 14 ngày kể từ thời gian thu hoạch.

Nói cách khác, chỉ mất khoảng 5-8 tuần để trồng 3 vụ nấm bào ngư. Đó là lý do tại sao nấm bào ngư mang lại giá trị thị trường cao. Hiệu quả ngay cả khi tự trồng ở nhà.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận