Ý nghĩa hoa dành dành, kỹ thuật trồng và chăm sóc cho sai hoa

Mỗi loài hoa đều mang một ý nghĩa riêng, tính biểu tượng khác nhau. Loài thể hiện tình yêu, có loài lại thể hiện tính dân tộc, biểu tượng mùa xuân,… Mỗi loài hoa cũng đều mang một vẻ đẹp riêng. Có loài quý phái, sang trọng loài lại giản dị. Hoa dành dành cũng vậy, nó mang vẻ đẹp thanh lịch và mạnh mẽ. Những bông hoa ấy ít được nhắc đến so với những giống hoa khác. Nhưng không phải là do chúng không được nổi bật mà vì vẻ đẹp mang phần e ấp, thầm kín.

hoa dành dành

Đặc điểm nổi bật của cây dành dành

Dành dành là cái tên khá quen thuộc với người dân nước ta. Nó thường được trồng làm cảnh hoặc che bóng mát. Ngoài ra từ lâu dân gian đã sử dụng nó như một bài thuốc quý để chữa bệnh.

Hoa dành dành còn có tên khác là Bạch Thiên Hương, tên khoa học: Gardenia angustifolia Merr. Cây thuộc họ Rubiaceae nguồn gốc từ các nước Châu Á như Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Còn ở Việt Nam cây trồng phổ biến ở các khu vực địa phương phía Bắc.

– Cây thuộc loại cây thân gỗ, dạng cây bụi nhỏ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 0,6 – 1,5m. 

– Lá bóng, màu lục, xanh thẫm, mọc đối từ 3-4 lá, rộng 3-5cm, dài khoảng 5-10cm. Lá hình bầu dục thuôn dài, hơi nhọn ở đầu, mép nguyên. Lá được thu hoạch quanh năm 

– Hoa của dành dành có màu trắng tinh khiết. Có hai loại hoa đơn và hoa kép. Hoa kép có có hình dạng như bông hoa hồng màu trắng hoặc vàng nhạt rất duyên dáng. Hoa đơn nở thành cụm nhỏ tràng hoa có hình ống có 5 – 10 cánh.

– Hoa còn có mùi hương nồng nàn nở vào giữa mùa xuân và giữa mùa hè. 

– Quả dành dành hình chén, khi chín có màu đỏ, vị đắng chứa rất nhiều hạt. 

Ứng dụng của cây hoa dành dành

hoa dành dành

Cây dành dành với hình dáng, thân lá, hoa đẹp hương thơm nồng nàn thanh thoát. Cây thường được trồng ở những nơi trang nghiêm như đình, chùa, hay cảnh quan sân vườn, biệt thự. Cây có tác dụng thanh lọc không khí hiệu quả, đem đến không gian trong làng, tươi mát.

Cây còn được trồng chậu để trang trí ban công, sân nhà giúp cải thiện sức khỏe cho mọi người.

Ngoài tác dụng làm cây cảnh, cây còn là vị thuốc bắc chế thành các loại thuốc nhiều công dụng như: 

+ Chữa đau mắt đỏ

+ Trị bí tiểu tiện, sỏi đường tiết niệu,…

+ Trị viêm gan vàng da cấp tính do thấp nhiệt.

+ Chữa đau đầu, ù tai, chảy máu mũi,….

+ Chữa thổ huyết, ho ra máu,…

+ Chữa sưng đau do gãy xương…

Và còn rất nhiều bệnh cây có thể chữa khỏi.

Cách chăm sóc hoa dành dành lâu tàn

hoa dành dành

Không như các loại hoa khác, dành dành có phần kén chọn môi trường sống hơn.

Đất trồng:

Bản chất của đất phải giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt. Dành dành đòi hỏi nhiều dinh dưỡng nhưng bộ rễ của nó có thể chết nếu bị úng nước.

Ánh sáng:

Cây dành dành thường chịu nắng và chịu bóng một phần. Nếu cây trong môi trường đầy đủ ánh sáng cây sẽ phát triển tốt và cho hoa nhiều hơn.

Nhiệt độ:

Cây ưa ẩm, nhiệt độ sinh trưởng lý tưởng 16-18 độ C. Trên 5 độ C cây có thể sống qua được mùa đông. Còn khi nhiệt độ trên 30 độ C cây sẽ bị chậm phát triển. Tuy có thể sống trong nhà nhưng không khí nóng, khô có thể khiến cây lụi tàn.

Nước:

Là cây ưa ẩm, trong quá trình sinh trưởng cần tăng cường nước. Nên tưới 2 – 3 ngày một lần tùy vào điều kiện thời tiết và kích thước của cây.

Phân bón:

Cây ưa màu mỡ, trong thời kỳ sinh trưởng mạnh, nửa tháng nên bón thúc một lần. Trong quá trình bón phân cho cây cần lưu ý đến độ chua của đất. 

Tỉa cành:

Nên chú ý cắt tỉa cành nhánh già yếu, vào tháng 9 tháng 10 hàng năm. Hoa của dành dành có hoa ở nách lá nên càng nhiều cành nhánh càng sai hoa.

Hoài Thương

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận