Trồng hoa hồng có dễ không

Trồng hoa hồng đòi hỏi tính kiên trì và khéo tay của mỗi người. Để có một chậu hoa hồng đẹp, thậm chí là một vườn hoa hồng không phải là quá khó nếu bạn biết được những yếu tố cơ bản sau:

Khí hậu

Muốn cây hoa hồng phát triển tốt cần có những điều kiện cơ bản như nắng, nhiệt độ phù hợp, độ ẩm vừa phải, đất thoát nước tốt.

Ánh nắng mặt trời có vai trò dự trữ năng lượng trong quá trình phát triển của cây. Thông qua ánh nắng vào buổi sáng và sự quang hợp vào buổi chiều. Để đạt yêu cầu năng lượng ra hoa thì cây hoa hồng cần tối thiểu 2 giờ nắng mỗi ngày. Hoa hồng nhận được ánh nắng mặt trời càng lâu thì sự phát triển của nó càng tốt. Hoa hồng đôi khi cần được che nắng. Hoặc chuyển vào khu vực có che lưới đảm bảo 1 nửa có ánh sáng mặt trời.

Vào mùa hè, nền nhiệt cao hoa hồng có thể mắc một số bệnh như: chết khô, nhện đỏ, sâu lá. Khi vào mùa đông không có nắng nó sẽ gây ra sự suy yếu tăng trưởng thực vật, cành mảnh mai. Khả năng kháng bệnh kém và dễ mắc các bệnh như: phấn trắng, đốm đen, rệp sáp….

Nhiệt độ tối ưu để cây phát triển

Cây hoa hồng tăng trưởng tốt nhất trong khoảng nhiệt từ 15 đến 28 độ C, đảm bảo không quá lạnh hoặc quá nóng. Mùa xuân và mùa thu là điều kiện khí hậu phù hợp nhất để ươm hạt giống. Nhiệt độ mùa hè quá cao và mức tiêu thụ dinh dưỡng của cây rất cao. Mùa đông lạnh buốt, nhiệt độ quá thấp khiến cây hoa hồng phát triển chậm.

Mùa xuân và mùa thu có nhiệt độ thích hợp nhất. Đó là mùa hoa hồng phát triển mạnh mẽ và đua nhau khoe sắc. Nên nắm bắt thời điểm để trồng, bón phân và cắt tỉa.

Lượng ẩm phù hợp

Độ ẩm là một trong những yếu không thể thiếu với bất kỳ loại cây trồng nào. Hầu hết lượng nước của cây được lấy từ rễ, cây có bộ rễ càng khỏe thì lượng nước hấp thụ càng mạnh. Do đó, nước và đất là hai yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng của cây.

Sự thoát hơi nước của cây trồng trong chậu nhanh hơn so với cây trồng trong vườn. Đặc biệt là ánh sáng mặt trời mạnh vào mùa hè. Độ ẩm của đất nhanh chóng bị bốc hơi, cây dễ bị thiếu nước do đó cần phải tưới nước đủ cho cây đúng thời điểm. Tránh để nước đọng lại quá lâu, khi trong chậu độ ẩm quá lâu trong thời gian dà. Rễ cây không thở được dẫn đến bị thối rễ. Đặc biệt là khí hậu vào mùa Xuân ở miền Bắc nước ta.

Ngoài độ ẩm trong đất, độ ẩm của không khí cũng ảnh hưởng đến sự thoát hơi nước của cây hoa hồng. Độ ẩm không khí cao, sự thoát nước của cây hoa hồng bị chậm lại và khi độ ẩm quá cao sẽ dễ gây bệnh cho cây. Khi độ ẩm thấp sự thoát hơi nước của cây diễn ra mạnh mẽ, làm cho cây bị mất nước và héo. Do đó việc quản lý sự thoát hơi nước là một vấn đề quan trọng với cây hoa hồng.

Đất màu mỡ và thoát nước tốt

 

Đất trồng hoa hồng phải đảm bảo các yếu tố: chứa không khí, độ ẩm, chất dinh dưỡng và các vi sinh vật. Để cung cấp các yếu tố khác nhau cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Đất trồng gồm các thành  phần: đất màu, xơ dừa, vỏ trấu, phân chuồng hoai mục. Hoa hồng thích nghi với đất rất mạnh. Đất màu mỡ và hệ thống thoát nước tốt  là lựa chọn đầu tiên để trồng hoa hồng.

Các loại đất có hệ thống thoát nước kém hoặc đất nghèo dinh dưỡng có thể được cải thiện. Bằng cách bổ sung thêm các yếu tố còn thiếu. Nếu đất trồng cứng có thể gây ra thông gió kém, rễ cây không thể trao đổi khí làm cây suy yếu và chết dần.

Việc cắt tỉa phù hợp có thể thúc đẩy quá trình trao đổi khí, giảm sự phát triển của sâu bệnh.

Rate this post

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận