Cách trồng hoa hồng rễ trần sống 100%

Thấy nhiều bạn than thở trồng hoa hồng rễ trần tỉ lệ thấp, khó sống. Bản thân mình thấy đơn giản dễ lắm luôn! Tiện khoe vườn hoa nhà mình toàn bộ trồng từ cây ghép rễ trần cho các bạn có động lực nhé!

Hoa hồng rễ trần sau 2 tháng trồng
Hoa hồng rễ trần sau 2 tháng trồng

Đất trồng

Hoa hồng rễ trần cho hoa
Hoa hồng rễ trần đã cho hoa

Các bạn chỉ cần trộn đất thịt với trấu hoặc xơ dừa (20-30%) hoặc xỉ than (40%), không trộn phân nhé các bạn. Vì đa số các bạn trộn phân không được xử lí kĩ, không ủ chống nấm sẽ rất dễ gây nấm cho cây rễ trần. 
Các bạn cần hiểu rõ, bản thân cây rễ trần giống như đứa trẻ sơ sinh, gần như ko có sức đề kháng với tất cả các loại nấm, bệnh, bộ rễ rất yếu, cần có thời gian để phát triển bộ rễ mới. Nên đất trước khi trồng các bạn có thể trộn sẵn, phơi khô.

Cẩn thận hơn nữa, đối với các nhà vườn trồng cây số lượng lớn hoặc các bạn muốn trộn phân ủ. Cần trộn thuốc chống nấm (Ridomil/Antraco/Tricoderma) vào đất ủ kín ít nhất 15 ngày trước khi trồng cây.

Không sử dụng đất sạch đóng bao bán tại các cửa hàng khi trồng hoa hồng rễ trần. Vì loại đất này đã được trộn sẵn phân trong đất, chỉ thích hợp trồng cây khi mầm đã già cần sang chậu. Các bạn ở thành phố khó kiếm đất nên thường hay sử dụng loại đất này cho tiện. Tuy nhiên sẽ khiến cây rễ trần không sống được.

Bầu ươm dành khi trồng hồng rễ trần

Hoa hồng rễ trần phát triển sau 3 tháng trồng
Hoa hồng rễ trần phát triển sau 3 tháng

Cũng giống như cây hoa mẫu đơn. Cây rễ trần mới trồng các bạn nên ươm vào bầu ươm kích thước 23×18 hoặc 21×17 tiện việc che nắng, di chuyển cây khi cần thiết. Sau 1,5-2 tháng cây ổn định các bạn có thể trồng ra đất hoặc sang chậu to…

Nếu trồng thẳng ra đất các bạn nên đào hố sâu, rộng, đảm bảo đất trồng tơi xốp, không bị úng nước.

Tưới nước thế nào là đủ?

Hoa hồng rễ trần ra chồi sau khi bón phân
Hoa hồng rễ trần lên chồi non mạnh mẽ sau khi thúc phân

Ngâm kích rễ khoảng 20-30 phút. Trồng xong các bạn pha loãng nước kích rễ vừa ngâm tưới đẫm các gốc và để cây chỗ mát. Nơi cao ráo, không bị úng nước. 

Bước ngâm kích rễ có thể bỏ qua. Nhà mình trồng chẳng cần dùng đến kích rễ luôn! Cây vẫn phát triển bình thường.

Giữ độ ẩm vừa phải, không nên tưới nước quá nhiều gây úng rễ, thối rễ và chết cây. Các bạn để ý khi nào mặt đất hơi khô thì tưới lại 1 lần.

Ánh nắng như thế nào là phù hợp khi trồng hồng rễ trần?

Cây hoa hồng ưa nắng, nhưng cây rễ trần còn yếu, cần tránh nắng gắt. Các bạn trồng xong nên để cây chỗ có mái che hoặc tán cây lớn. Đảm bảo cây không bị nắng gắt (nắng nhẹ sáng sớm/chiều mát thì được) nhưng vẫn cần có đủ ánh sáng cho cây phát triển.
Các bạn miền Nam nắng nóng cần chú ý ngày xịt nước lên thân cây sáng, chiều mát cho cây không bị mất nước nhiều.

Khi cây bật mầm các bạn có thể phun thêm phân bón lá để kích mầm, rễ phát triển mạnh hơn. Cho cây ra nắng nhẹ. Khi mầm già hẳn mới cho ra nắng cho cây thích nghi dần.

Những chú ý khi trồng cây hồng rễ trần

Hoa hồng rễ trần sau khi vào chậu
Hoa hồng sau khi vào chậu
  • Khi trồng cây các bạn chú ý cây nào dài quá cần cắt ngắn, để lại khoảng 15-20cm là thích hợp nhất.
  • Đặt gốc ghép nghiêng, sao cho mắt ghép thẳng lên trời. Cây lên dáng mới đẹp.
  • Khi trồng các bạn lấp đất gần tới vị trí mắt ghép, để hở ra khoảng 1-2cm. Nhiều bạn trồng quá sâu lấp kín mắt ghép dẽ khiến cây bị đen thân.
  • Sau khoảng 1 tháng, khi mầm cây già các bạn có thể bón phân cho cây với lượng nhỏ, pha loãng tưới gốc. Tất cả các loại phân hoá học khi bón cho cây các bạn cần pha loãng cho tan hết rồi tưới gốc từng ít một. Tránh cây bị sốc phân, sót phân nhé!
  • Khi trồng cây ghép rễ trần các bạn cũng cần chú ý mầm gốc ghép – mầm tầm xuân phát tiển. Cần loại trừ ngay đảm bảo cây tập trung dinh dưỡng nuôi mầm ghép.
  • Cây hồng rễ trần dễ bị nấm tấn công tạo ra các nốt sần hay còn gọi là u cục ở gốc ghép khiến cây chậm lớn! Các bạn cần sớm phát hiện và cắt bỏ ngay, bôi vôi vào ví trí vết cắt tránh cây bị sùi lại….

Video hướng dẫn trồng hoa rễ trần đảm bảo sống 100%

Cách trồng hoa hồng rễ trần

5/5 - (27 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận