Cách trồng hoa hồng rễ trần đơn giản, hiệu quả nhất

Sưu tầm những giống cây hồng mới bằng cách trồng cây rễ trần hiện nay rất phổ biến. Hồng rễ trần có những ưu điểm riêng như là nhanh cho hoa, dễ dàng đặt mua và vận chuyển. Tuy nhiên để có một chậu hồng đẹp thì kỹ thuật hạ thổ cây khi mua về rất quan trọng. Rất nhiều người đã thất bại khi trồng hồng rễ trần lần đầu tiên. Vậy nguyên nhân do đâu? Bài viết này sẽ giúp bạn biết được cách trồng cây rễ trần chuẩn.

Xử lý cây sau khi mua về

re tran sau khi mua ve

Rễ trần sau khi mua về

Khi mua về bạn sẽ nhận được cây hồng có bộ rễ hoàn chỉnh, tất nhiên là không có bầu đất (hồng rễ trần mà). Bạn nên sử dụng dụng cụ đã khử trùng cắt bớt phần ngọn. Chỉ để lại 3 đến 4 mắt lá, và cắt bớt phần rễ có dấu hiệu bị hỏng (nếu có). Cắt hết toàn bộ lá non, chỉ để lại vài lá già để cây quang hợp. Sau khi cắt bạn nên dùng vôi hoặc kem đánh răng bôi vào vết cắt để tránh bị mầm bệnh xâm nhập.

Sau đó ngâm vào nước (có thể hòa thêm thuốc kháng nấm, kích rễ) khoảng 30 phút. Bước này rất quan trọng, giúp cây bù lại lượng nước mất đi sau 3 đến 4 ngày vận chuyển.

Chuẩn bị đất, giá thể trồng

Dat trong cay re tran

Đất trồng cây rễ trần

Đặc điểm của cây rễ trần là bộ rễ bị tách khỏi đất trong quá trình vận chuyển. Nên khi trồng lại bộ rễ phải cần quá trình hồi phục. Vậy ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn này là cây cần bén rễ trước. Từ đó ta có thể thiết kế đất trồng trong giai đoạn này cần phải tơi xốp, thoát nước tốt. Và đặc biệt là chưa cần bón phân, vì bộ rễ chưa hồi phục hoàn toàn.

Đất trồng gồm 70% đất sạch + 30% vỏ trấu (xơ dừa, xỉ than đá). Lưu ý là không trộn phân.

Trồng cây

Giai đoạn này bạn nên trồng cây vào bầu. Dễ dàng di chuyển đến nơi râm mát, thoát nước tốt, kiểm soát sâu bệnh hiệu quả.

Khi bạn đặt cây vào bầu đất cần chú ý để mắt ghép nhô lên khỏi mặt đất, vì những mắt ghép này sẽ cho nhiều chồi sau này.

Tưới nước

Khi mới trồng xong bạn nên tưới đẩm nước 1 lần để đất chặt hơn. Sau đó để bầu cây vào nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khoảng 1 tuần thì cho cây ra nắng từ từ.

Khi bề mặt đất khô bạn nên bổ sung thêm nước cho cây bằng cách tưới nước vào gốc. Không tưới nước vào cành và lá, và nên tưới nước vào buổi sáng. Đảm bảo nước không bị đọng lại quá lâu, tránh thối bộ rễ của cây.

Chăm sóc

re tran da ben re

Rễ trần đã bén rễ

Sau khoảng 40 ngày thì bộ rễ của cây đã hồi phục hoàn toàn. Thời điểm này bạn nên bón phân chuồng (đã ủ mục) cho cây. Hạn chế bón phân hóa học. Khi cây bắt đầu cho những lứa nụ đầu tiên bạn phải chấp nhận hy sinh cắt bỏ. Để tập trung dinh dưỡng nuôi cây, sau khoảng 3 tháng là thời điểm thích hợp nhất để cây cho hoa. Khi cây đã đủ khỏe thì cho hoa sẽ to và thắm hơn rất nhiều so với hoa lứa đầu.

Quan sát sâu bệnh để phòng và chữa kịp thời. Chúc bạn thành công!

Ngọc Ánh

Rate this post

Bài viết liên quan

3 Comments

 1. Kim nữ
  13 Tháng Ba, 2020
  • admin
   15 Tháng Ba, 2020
 2. Trần Thành
  27 Tháng Năm, 2020

Thêm bình luận