Sự thật về cây sung Mỹ

Cây sung Mỹ là một cây rụng lá cận nhiệt đới với tán rộng và lá thùy lớn. Trong tự nhiên, nó phát triển tới 10 m và sống tới 300 năm. Có cây đực và cây cái: hoa đực được gọi là kaprifigi, cái – quả sung. Về ngoại hình, các hoa tương tự nhau, nhưng chỉ có hoa cái biến thành quả. Việc thụ phấn chỉ được thực hiện bằng ong bắp cày nhỏ.

Quả của quả sung có hình quả lê, ngọt và mọng nước, bên trong có nhiều hạt. Người ta tin rằng càng nhiều hạt bên trong (hơn 900), trái cây càng ngon và mềm. Trái cây này được sấy khô, đóng hộp, làm mứt, và thậm chí làm rượu vang.

Quả sung có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng là một phần của một số loại thuốc. Chúng được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh, thậm chí là ung thư ở giai đoạn đầu. Chữa bệnh từ hạt, lá và nhựa cây. Quả sung có hàm lượng calo rất cao, đặc biệt là khô và thỏa mãn cơn đói. Họ thay thế sô cô la và kẹo.

Trong tự nhiên cây mọc trong nước khí hậu ẩm ướt: Địa Trung Hải, Tiểu Á, Ấn Độ, Iran, Afghanistan, Georgia, Armenia, Azerbaijan, trên bờ Biển Đen của Crimea và Caucasus. Các giống kháng lạnh có thể phát triển ở vùng khí hậu lạnh hơn đã được phát triển.

Trồng cây trong nhà hay ngoài trời?

Để quyết định nơi trồng cây sung. Trong vườn, hè phố hoặc trong chậu, bạn cần tính đến đặc thù của vùng khí hậu của nó và cách quả sung phát triển. Mặc dù nó là một loại cây ưa nhiệt, một số loài chịu được sương giá. Cây có thể ngủ đông, nhưng vào mùa xuân, nó sẽ sinh trưởng và cho trái. Trong điều kiện tự nhiên, cây sung cho quả gần như quanh năm: vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu.

Khí hậu Việt Nam không quá lạnh vào mùa đông. Phù hợp để trồng cây sung Mỹ ở cả sân vườn, trong chậu thậm chí là để trong nhà. Cây vẫn sinh trưởng bình thường và cho quả đều đặn hàng năm.

Cách trồng và chăm sóc

Bạn cần học cách trồng cây sung đúng cách, để cây bén rễ tốt và mang lại quả ngon hai lần một năm.

Nhân giống

Bạn có thể nhân giống cây sung Mỹ theo 3 phương pháp. Gieo từ hạt (cây cho quả sau 5 năm), giâm cành hoặc chiết cành (cây cho quả sau 2 năm).

Đất trồng

Ở đáy chậu nên đặt một lớp thoát nước (vỏ trấu, xơ dừa hoặc xỉ than đá), và lấp đất trên cùng. Bạn có thể sử dụng đất đã mua và trộn nó với trấu và cát. Và bạn có thể lấy đất thông thường từ vườn, thêm phân , cát và đá xỉ than để cải thiện tính thấm nước.

Chăm sóc

Để xác định cách chăm sóc quả sung tại nhà, bạn cần nhớ rằng cây rất thích nhiệt, ánh sáng và độ ẩm. Chiếu sáng mặt trời và khí hậu ấm áp (nhiệt độ không khí trong vòng 22-25 ° C) là cần thiết để ra hoa và làm chín trái cây kịp thời. Cây sung cho quả vào tháng Sáu và tháng Mười. Sau đó, cây rụng lá và nghỉ ngơi vào mùa đông.

Tưới nước

Quả sung trong nhà – cây ăn quả. Để không mất khả năng này, cần tưới nước dồi dào và thường xuyên . Cây trưởng thành có thể chịu đựng được thời gian dài thiếu nước, nhưng đối với cây non thì nó sẽ chết. Vào mùa đông, trong thời gian nghỉ ngơi, ngược lại, cần tưới ít nước. Điều chính là đảm bảo rằng đất trong chậu không bị khô. Nếu tại thời điểm này trên cây lá vẫn còn xanh, bạn cần làm khô đất để lá chuyển sang màu vàng và rụng. Vào cuối tháng Hai, cây bắt đầu sinh trưởng và nên tưới nước thường xuyên.

Phân bón

Trong giai đoạn ra hoa cây sung cần bón phân hữu cơ và khoáng với các loại phân bón . Cho đến khi kết thúc việc cho quả, nên bón cho cây nhiều lần bằng phân kali (đối với cây ăn quả, cà chua và cây bụi có hoa ).

Cắt tỉa cành

Việc cắt tỉa có tầm quan trọng lớn không chỉ vì vẻ ngoài thẩm mỹ mà còn cho sự phát triển bình thường của cây và đậu quả. Nó là cần thiết để loại bỏ tất cả các nhánh bị hư hỏng, đan xen và phát triển bên trong, cũng như các chồi mới dài. Điều này được thực hiện vào đầu mùa xuân. Vào mùa thu, trước khi bắt đầu ngủ đông, tất cả các quả chưa chín đều được cắt tỉa. Cắt tỉa đúng cách là tốt cho cây.

Sâu bệnh

Hai bệnh thường gặp ở cây sung là nhện và nấm đốm.

Nhện

Trong giai đoạn này, bạn cần mỗi ngày để phun cây bằng nước lạnh để phòng ngừa Nhện phát triển. Nếu nó đã bị ảnh hưởng, nên được rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó xử lý thân cây và cành cây bằng thuốc trừ sâu.

Nấm đốm

Nấm đốm là một bệnh nấm xuất hiện dưới dạng các chấm đỏ trên thân cây. Các điểm bị nấm nên được cắt và toàn bộ cây được xử lý bằng dung dịch kali permanganat hoặc hỗn hợp Bordeaux.

5/5 - (17 bình chọn)

Bài viết liên quan

One Response

  1. Hao
    16 Tháng Mười, 2019

Thêm bình luận