Cách trồng và chăm sóc hoa sen

trồng và chăm sóc hoa sen

Sen là loài hoa truyền thống của Việt Nam. Thường được trồng ở các vùng ven nam trung bộ và tây nam bộ. Trên thực tế, hoa sen có nguồn gốc từ châu Á,  mọc ở đầm lầy, hồ, ao và đầm phá. Thuộc giống hoa thủy sinh nở từ mùa xuân cho đến những ngày cuối cùng của mùa hè. Do đó nó rất phù hợp để trồng làm cảnh ở sân vườn hoặc chưng trong nhà.

cách trồng và chăm sóc sen

Ắt hắn bạn đang muốn trang trí nhà của bạn với loài hoa thanh lịch từ mẹ thiên nhiên này? bachthao.net xin chia sẻ một số kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa sen như sau:

1. Lựa chọn thời điểm ươm trồng

Hoa sen là loài thủy sinh, sống trên mặt nước, rễ cắm vào đáy bùn. Sinh trưởng vào mùa xuân và mùa hè. Do đó, để chăm sóc cây sen hiệu quả, cần tính đến thời thời điểm gieo trồng.

Sen thích hợp phát triển ở nhiệt độ mát mẻ vừa phải vậy nên nó phát triển mạnh vào mùa hè sau đó khô dần vào mùa đông. Thời điểm phù hợp để gieo trồng sen là vào mùa xuân. Trong khoảng tháng 1 đến tháng 2.  Khi đó sen non sẽ dễ dàng nẩy mầm và phát triển và ra bông cho tới tháng 6. 

Một yếu tố khác cần lưu ý là sâu bệnh phá hoại – hoa sen có xu hướng bị ốc sên tấn công.

2. Xử lý hạt giống trước khi gieo hạt

Rất nhiều bạn mắc sai lầm khi gieo hạt sen. Nhiều bạn chỉ nghĩ đơn giản là lấy hạt sen về rồi thả xuống nước, đợi mầm sen nhú lên sau vài ngày. Và kết quả chẳng như mong đợi. Việc đó chẳng khác nào bạn vừa vứt bỏ đi một hạt giống, một cây sen tương lai. Vậy quy trình đúng phải như thế nào?

Hạt sen trước khi gieo cần được xử lý qua các bước cơ bản sau:

  • Dùng dao nhọn bào bớt phần vỏ dày trên đầu hạt sen.
  • Ngâm hạt sen vào 1 ly nước ấm không chứa Clo (một chất tẩy rửa thường dùng trong nước máy).
  • Nhiều bạn thắc mắc là vì sao đã dùng nước sạch để ngâm đúng quy trình rồi. Nhưng sen không chịu nẩy mầm, nước bị sủi bọt và thối sau vài ngày. Bạn có đảm bảo là nước sạch thực sự sạch? Nước ngâm ủ hạt sen tốt nhất nên dùng nước giếng đào hoặc nước sông, hồ.
  • Nếu bạn đã làm tốt điều trên, sau ngày đầu tiên ở trong nước, hạt giống của bạn sẽ tăng gần gấp đôi kích thước ban đầu. Thay nước thường xuyên, ngay cả sau khi hạt của bạn đã nảy mầm.

3. Trồng và chăm sóc hoa sen ở giai đoạn nẩy mầm

 

  • Chuyển vào chậu khi sen giống đạt độ dài từ 10 – 15cm .
  • Đổ một lớp đất dày khoảng 15cm vào chậu trồng. Tốt nhất nên sử dụng một xô nhựa màu đen để giữ nhiệt.
  • Nhẹ nhàng ấn hạt và phủ một lớp đất nhẹ. Đổ nước ngập 2/3 chậu, đặt chậu vào nơi râm mát tầm 21º C.
  • Thường xuyên quan sát và cắt bỏ lá úa vàng.

Vậy là các bạn đã có một chậu sen xinh xắn để chưng trước hiên nhà. Nếu muốn gieo trồng xuống ao, chỉ cần đặt chậu giống xuống ao và thay nước thường xuyên. Chúc các bạn thành công!

                                                                trồng và chăm sóc hoa sen

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận