Cắt tỉa hoa hồng đúng cách để ra hoa đúng dịp tết 2021

Cắt tỉa hoa hồng sao cho đúng đang là nỗi lo ngại đối với người làm vườn. Bởi lẽ, không hẳn chỉ là cắt tỉa đơn giản, tỉa hồng cũng yêu cầu đúng kỹ thuật. Tránh gây mất thẩm mỹ đối với vườn hồng đang độ ra bông. Hoặc tổn thương thân cây khi cắt sai kỹ thuật.

Nhưng trên thực tế, cắt tỉa lại là bước quan trọng trong việc thúc đẩy sinh trưởng cho cây. Kích thích cây ra nhánh mới, loại bỏ cành già, sâu bệnh. Giúp định hình cây và giảm nguy cơ mắc bệnh nấm bằng cách tạo không gian thoáng khí khi tỉa bớt cành lá.

Để trở thành một người cắt tỉa hoa hồng lành nghề. Bà con cần đầu tư thời gian luyện tập thường xuyên. Các chuyên gia làm vườn đều cho rằng hoa hồng phát triển cành lá rất nhanh, khó kiểm soát. Chỉ cần bỏ sót một cành xấu hoặc sâu bệnh thì nó sẽ lan sang cả bụi rất nhanh.

Tốt hơn hết là cứ mạnh dạn tỉa bớt cành, còn hơn là để cành phát triển um tùm. Khi số lượng cành nhiều như cậy, dinh dưỡng cung cấp không đủ cho nụ hoa. Chất lượng hoa không đẹp, cành dễ bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên cần đảm bảo đồ bảo hộ: găng tay, quần vải, áo sơ mi dài tay hoặc áo khoác vải.

Thời điểm cắt hoa hồng

Thời diểm cắt tỉa hoa hồng phụ thuộc vào độ dài và độ cứng của cành lá. Nhìn chung, hầu hết việc cắt tỉa hoa hồng được thực hiện vào mùa xuân, trước khi hoa bắt đầu nở. Bà con để ý các chồi lá trên cây hoa hồng. Khi chúng bắt đầu mọng lên và có màu hồng hoặc đỏ, đó là lúc để cắt tỉa.

Cắt tỉa cây đúng thời điểm mới đem lại được hiệu quả cao. Nên tỉa cây trước khi chồi nở và ngay sau khi trời hết sương giá. Tuy nhiên, một số hoa hồng rất nhạy cảm về thời điểm cắt tỉa. Một số trường hợp phải cắt lại sau mùa đông.

cách tỉa hoa hồng

Các bước cắt tỉa hoa hồng

Các phần cần được cắt tỉa trên cây hồng là cành nhỏ, nhánh phụ kém phát triển, cành khô, chết. Với những cành già, khô cứng, không còn đủ sức để ra hoa, cần cắt bỏ để dồn dinh dưỡng cho nhánh non.

Ngoài ra bà con nên tỉa bớt những cành vươn thẳng đứng hoặc cành vươn ra so le mất mỹ quan cho bụi hồng. Nên tạo hình bụi hồng phát triển theo giáng chữ “v”, hoặc hình dạng bình hoa.Giữ cho các gốc hồng cách đều nhau, không để quá sát dẫn đến hiện tượng lấn cành.

Bước 1: Tỉa từ gốc trước

Vào mùa xuân, bà con kiểm tra kỹ các bụi hồng, Quan sát một lượt từ gốc đến ngọn để kiểm tra tình trạng cây. Cắt tỉa những tán cây chết ở gốc, giúp giảm bớt cành lá, tạo điều kiện hấp thu ánh sáng và không khí cho gốc hồng.

Bước 2: Cắt bỏ cành gãy, sâu bệnh

Đối với những cành này,bà con cắt bỏ, chỉ chừa lại đọan thân còn màu xanh khỏe mạnh. Cắt một góc 45 độ, cẩn thận để lộ phần thịt trắng bên trong. Nếu thịt không trắng, bà con tiếp tục cắt thấp hơn cho đến khi lộ phần thịt trắng thì thôi.

Bước 3: Tỉa cành yếu, nhỏ

Bà con chọn những cành phát triển kém, kích thước nhỏ hơn cái bút chì. Những cành này giữ lại chỉ làm cây thêm um tùm. Cành nhỏ thường ra hoa nhỏ, kém sắc, không đảm bảo chất lượng. Nên cắt bớt để cây tập trung dinh dưỡng vào cành lớn.

Bước 4: Tỉa mầm cây, cành non dưới mắt ghép.

Với những mầm non nhú ra từ thân gốc của một cành đang chiết ghép. Phần lớn những cành này không thể ra hoa và phát triển kém. Vì dinh dưỡng đã được tập trung ở mắt ghép, nuôi cây mới.

Tuy nhiên những mầm non này làm vản trỏe dinh dưỡng nuôi cành ghép. Gây hiện tượng cành ghép không thể phát triển tốt, trong khi mầm từ cây gốc cũng chẳng thể ra hoa. Các mầm này thường mọc ra từ thân hoặc nhú lên từ mặt đất, bà con nên tỉa bớt các mầm này.

Bước 5: Tỉa bớt cành non

Bà con nên cố gắng định hình cho bụi hồng của mình được gọn gàng và đẹp mắt. Nếu có cành non nào vươn ra khỏi khuôn định hình. Bà con nên cắt bỏ, cắt tại vị trí trên mắt tầm 0,5 cm.

Bước 6: Đánh dấu cành sâu bệnh bằng keo trắng

Nếu vườn hồng của bà con đang bị sâu bệnh tấn công. Trước hết hãy cắt bỏ những cành lá bị sâu phá hoại. Dùng keo dính màu trắng dán vào vết cắt, ngăn không cho sâu đục vào phần thân.

Mẹo cắt tỉa hoa hồng


Trừ những giống hồng có thân đỏ tự nhiên. Còn bình thường thì những nhánh chết sẽ chuyển sang màu đen hoặc đỏ đen. Một số cành hồng chết có màu vàng hoặc lem màu, hầu như không có màu xanh lá cây.

Nếu bà con không biết hồng của mình thuộc giống nào. Chỉ cần quan sát cây trong suốt mùa sinh trưởng của nó. Nếu cành non ra hoa, hãy tỉa nó vào năm tới trong khi cây vào thời điểm nghỉ ra bông. Còn đối với hoa nở nên cành cũ, cứ giữ hoa cho đến khi hoa tự tàn.

Một số hoa hồng như alba, centifolia, Damask, và gallica, chỉ nở một lần và ra hoa trên nhánh cũ. Những giống này không cần cắt tỉa nhiều. Chỉ cần tỉa cành chết hoặc yếu và tỉa định hình cây sau khi ra hoa hoàn tất.

Trong mùa nở hoa, bà con có thể tỉa bớt ngọn, chỉ để lại vài đọt khỏe mạnh, tỉa bớt các cây von mọc ở gốc.

Các lưu ý khi cắt tỉa hoa hồng

Áp dụng các kỹ thuật cắt tỉa khác nhau đối với các loại hoa hồng khác nhau. Bà con nên nắm rõ đặc điểm của giống hoa hồng của mình trước khi tiến hành cắt tỉa.

Loại hoa hồng chỉ nở trên cành mới ra

Hoa hồng hiện đại như trà lai, grandiflora và floribundas chỉ có thể nở trên cành mới mọc. Cắt tỉa thường xuyên vào mùa xuân ( cắt từ 1/2 đến 2/3 cao cây). Loại bỏ tất cả các thân cây đã già. Tạo dáng chữ “v” cho bụi hồng bằng cách loại bỏ các thân giữa và nhánh chéo. Để lại ba đến năm nhánh khỏe mạnh cách đều nhau quanh cây. Tỉa cành ở nhiều độ dài khác nhau, để kích thích hoa nở liên tục.

Loại hoa hồng chỉ nở một lần trên một cành


Các loại hoa hồng leo như “hồng thung lũng ” và ” hồng tuyết”. Phải được cắt tỉa để loại bỏ cành chết và đọt non để giữ chiều cao của chúng trong tầm kiểm soát. Hoa hồng leo chỉ nở một lần và có thể được cắt tỉa ngay sau khi ra hoa. Các nhánh mới sẽ mọc lại ngay sau khi tỉa. Bà con không cần lo lắng, lượng hoa sẽ không giảm trong mùa tiếp theo.

Giống ra hoa nhiều lần trên một cành


Những gốc hoa hồng bụi, như các giống Knock Out và “The Fairy”, là những cây ra hoa liên tục. Trên một cành có thể ra nhiều đợt hoa, bông này héo lại ra nụ khác. Hoa mọc trên nhánh trưởng thành nhưng không phải là cành già.

Với loại này, bà con nên để chúng phát triển tự nhiên trong hai năm đầu tiên. Sau đó tỉa bớt 1/3 số gốc chính. Gốc quá già hoặc gốc khô, chết.

Một vài loại hoa hồng leo, như giống William Baffin cũng có thể ra hoa liên tiếp trên một nhánh. Cắt tỉa bớt những đọt vươn quá dài, cành già, cành chết. Tạo điều kiện cho cành khỏe mạnh

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận