Hồng cổ Văn Khôi “lì lợn” như đĩa, sống dai hơn xương rồng

Từ xưa đến nay mỗi loài hoa hồng đều mang trong mình những sứ mệnh cao cả. Hồng cổ Văn Khôi mang vẻ đẹp viên mãn, đầy đặn, tượng trưng cho sự thịnh vượng và vương giả. Là một giống hồng quý hiếm được người Pháp mang sang có giá trị nhất hiện nay. 

Hồng cổ Văn Khôi là gì?

Hồng Văn Khôi còn được gọi là hồng Cung Phủ là loại hoa cổ của Việt Nam. Cây được phân bố rải rác ở một số tỉnh miền Trung và miền núi phía Bắc.

– Khác với hồng cổ hải Phòng, Văn Khôi thuộc loài cây thân bụi, có gai và lông ở thân. Cây có chiều cao trung bình tầm khoảng 65 – 185cm. Ở Việt Nam xuất hiện nhiều cây có kích thước lớn hơn và có khả năng kháng bệnh tốt.

– Hoa mang một màu hồng phấn nhẹ nhàng, có nhiều cánh và đan khít vào nhau. Những cánh hoa ở tâm được xếp cuộn xoáy hình hoa thị đầy ma mị. Số lượng cánh hoa đạt tới 40 – 50 lớp tạo cho bông hoa vẻ đẹp cuốn hút. 

Hồng cổ Văn Khôi

– Hoa mọc đơn nhưng rất sai bông. Cây thường trổ bông vào mùa thu, mùa xuân đặc biệt là dịp Tết. Hoa còn có hương thơm dịu dàng, quyến rũ nên có thể dùng để sản xuất nước hoa. 

– Sau khi nở, đế hoa sẽ dày lên rồi tạo thành quả dạng bế. Bên trong bông chứa nhiều hạt nhỏ.

– Hồng Văn Khôi cổ có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, phù hợp với khí hậu nhiệt đới nước ta.

Cách chọn mua hoa

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các bạn nên chọn những cây hồng trong chậu hay trong giỏ ươm. Lựa cây to, mập mạp, tươi tốt, có cành nhiều lá nhiều thì có khả năng sống tốt. 

Hồng cổ Văn Khôi

Hơn nữa khi chọn mua bạn nên đến những địa chỉ uy tín lâu năm. Bằng kinh nghiệm, lòng yêu hoa của  nhân viên hay chủ vườn sẽ trả lời những thắc mắc của bạn. Ngày nay có không ít những nhà vườn vì chút lợi nhuận nhỏ mà lừa dối khách hàng. Nên sự cẩn trọng trong việc chọn cây và nhà vườn uy tín phải luôn đặt lên hàng đầu.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa

Trồng và chăm sóc để cây cho hoa nhiều và chất lượng bông tốt là một việc hết sức quan trọng. Bởi thế khi bắt tay vào công việc bạn cần chú ý các điểm quan trọng sau: 

Ánh sáng:

Hồng cổ Văn Khôi là loài hoa ưa nắng, ưa sáng. Vì thế mỗi ngày cần cung cấp ánh nắng cho cây khoảng 6 giờ. Nếu thiếu ánh nắng cây sẽ không ra hoa hoặc ra rất ít.

Hồng cổ Văn Khôi

Về nhiệt độ:

Cây thích hợp với khí hậu ôn đới, và dễ dàng thích nghi khi nhiệt độ biến đổi nhanh. Tuy nhiên nếu nhiệt độ quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cây.

Về đất trồng:

Cây sẽ phát triển tốt nếu được trồng ở những vùng đất màu mỡ, giàu mùn. 

Về chế độ nước:

Cây thuộc loại hồng thân gỗ nên chỉ cần lượng nước trung bình. Chỉ cần tưới nước cho cây khi thấy đất trên mặt hơi khô.

Tỉa cành:

Hồng cổ Văn Khôi

Khi hoa tàn cần cắt bỏ dưới đốt lá 2 tầng giúp cây không bị phân tán chất dinh dưỡng. Tỉa các cành già, cành yếu, lá vàng, lá héo để giúp cây thông thoáng, ít sâu bệnh.

Hoài Thương

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận