Cây không khí gồm có các loại nào? cách trồng và chăm sóc

Các loại cây không khí

Cây không khí có nguồn gốc từ Nam Mỹ và Trung Mỹ. Trên thế giới có khoảng 600 loại cây sống trong không khí khác nhau. Tuy nhiên loại được trồng để làm cây cảnh tại Việt nam chủ yếu là giống cây mini. Hình dáng cây nhỏ, có nhiều lớp lá có gai như cây dứa. Hoặc loại không khí dạng tóc tiên. Vì hai loại này dễ trồng, sinh trưởng tốt. Phù hợp với khí hậu ở Việt Nam.

Cầu gai

Đây là loài cây không khí dạng cầu gai. Nếu các lá mầm phía trên đọt chuyển sang màu đỏ nghĩa là cây sắp ra hoa. Tương tự như cây thơm hoặc cây dứa vậy. Sau khi ra hoa,từ các nách lá đẻ ra rất nhiều cây con.

Rễ cây không có chức năng giúp cây hút dinh dưỡng mà chỉ có tác dụng giúp cây bám vững vào bề mặt. Tùy vào địa hình trồng cây vào đâu thì nó sẽ bám bào đấy. Cây chủ yếu hấp thu chất dinh dưỡng từ không khí và nước tưới. Một cách sống tương tự loài phong lan. Vậy nên nó có tên gọi là cây không khí.

Cây có thể dùng để chưng trong nhà. Trồng trong các chậu thủy tinh, gắn vào khỗ hoặc trồng trong miếng xơ dừa tấm.

Tóc tiên

Với hình dáng dài mảnh, các cành rũ xuống như cây tóc tiên. Màu sắc hơi xanh nhạt hoặc màu trắng. Thích hợp cho việc trồng làm cảnh tại sân vườn. Cách chăm sóc đơn giản, chỉ cần treo chỗ đủ nắng, tưới nước đầy đủ.

Củ Nhân sâm

Cây có dạng thân dưới phình to. Cành lá bậm xanh mướt, hình dáng như củ nhân sâm. Các bạn có thể tham khảo ở hình dưới. Loại này có đặc tính ưa ẩm, hơi nước nhiều. Thích hợp treo ở hồ bán cạn.

Chăm sóc cây không khí

Tuy dễ sống, nhưng khi mua về ta chăm không đúng cách thì nó sẽ bị các hiện tượng héo dần. Cây khô, lá bị quéo lại, hoặc thối dần từ bên trong sau đó chuyển sang màu đen nghĩa là cây đã chết hẳn.

Cách trông và chăm sóc cây này rất đơn giản. Trồng vào giá thể , khúc gỗ, xơ dừa đều được. Không gian trồng cần đủ nắng đặc thù của loài cây này là sống không cần đất. Dinh dưỡng được lấy từ không khí và nước. Vậy nên cần đảm bảo không khí nơi trồng thoáng đãng, sạch sẽ. Tưới nước cho cây đầy đủ.

cây không khí

Đặc biệt cây sinh trưởng rất tốt trong môi trường hồ bán cạn. Không khí mát mẻ trong hồ, cùng với hoi nước. Giúp cho lá cây xanh mướt, nhánh to, chắc khỏe. Với điều kiện trồng trong hồ bán cạn. Các bạn nên lắp đặt hệ thống đèn để đảm bảo ánh sáng cho cây.

Phần rễ cây không được để úng nước quá nhiều. Các bạn nên đặt cây ở vị trí cách xa mặt nước. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nước khiến rễ bị thối. Đối từng không gian khác nhau, ta có cách chăm sóc phù hợp. Để cây phát triển tốt nhất.

Bên cạnh việc trang trí góc phòng hoặc không gian hành lang sân thượng bằng các loại cây thủy sinh, phong lan, sen đá. Bây giờ các bạn đã biết thêm về một loài cây mới đúng không nào?. Hy vọng bài viết trên giúp ích được cho những bạn đang tìm hiểu về loài cây tuy lạ mà quen này. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận