Cây vạn niên thanh lọc không khí cực tốt nhưng tiềm ẩn 3 nguy cơ gây độc

Cây vạn niên thanh là một loài cây có sức sống tốt, phát triển mạnh trong bất kỳ điều kiện ánh sáng nào ngoại trừ ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

Người ta cũng tìm thấy nhiều lợi ích khi sở hữu một cây vạn niên thanh trong nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến độc tính của nó. Bachthao.net xin cung cấp đến bạn một số thông tin cần chú ý khi trồng loại cây này trong nhà.

Giới thiệu cây vạn niên thanh

Vạn niên thanh là một loại cây trồng trong nhà tuyệt vời do đặc tính dễ chăm sóc và khả năng phục hồi nhanh của nó.

Loài thực vật có nguồn gốc từ phía tây Ấn Độ này sẽ ra hoa trong điều kiện thích hợp. Nhưng hoa của cây vạn niên thanh không quá ấn tượng. Vẻ đẹp của vạn niên thanh đến từ hoa văn độc đáo trên mỗi chiếc lá.

Mỗi cây đều có các lá màu vàng ở gần gân lá, và chuyển sang màu xanh đậm về phía mép lá. Sự chuyển đổi này là ngẫu nhiên, trong mỗi chiếc lá, tạo ra các dải và đốm màu vàng và xanh dọc theo thân lá.

Cây vạn niên thanh
Cây vạn niên thanh với màu sắc lá độc đáo

Những lá này mọc trực tiếp ra từ thân, vạn niên thanh không có cành. Mỗi chiếc lá sau khi phát triển đầy đủ sẽ dài khoảng 50 cm và rộng 25 cm.

Loài cây này thỉnh thoảng sẽ tạo ra các chồi dài khoảng 10 cm, chúng sẽ chỉ nở hoa trong điều kiện thích hợp. Những hoa vạn niên thanh có màu xanh lục, không có mùi thơm.

Hầu hết mọi người thường loại bỏ các chồi khi chúng xuất hiện, vì chúng lãng phí chất dinh dưỡng của cây. Luôn rửa tay thật sạch sau khi ngắt chồi, do nhựa vạn niên thanh có tính độc.

Phân loại vạn niên thanh

Dieffenbachia amoena – Một trong những loài vạn niên thanh được trồng phổ biến nhất. Với cách trồng đơn giản mà nhanh chóng. Lá thường dài 30 cm, màu xanh đậm với các sọc xiên hẹp màu trắng ở hai bên gân chính.

Rất thích hợp làm cây giống, nó thường được giữ trong chậu nhỏ hơn để kiểm soát chiều cao. Loại cây này chịu được nhiệt độ mát hơn các loài vạn niên thanh khác.

Một loại cây trồng thuộc loài này là vạn niên thanh nhiệt đới, có lá nhỏ hơn, khoảng 25 cm và nhiều màu hơn. Là loại cây phù hợp với mọi loại nội thất.

D, X bausei: là cây lai giữa vạn niên thanh và cây bonsai – một loại cây cảnh nhỏ, được cắt tỉa theo hình thù độc đáo, được dùng để trang trí trong nhà tương tự như vạn niên thanh.

Giống cây này có lá màu gần như ngả sang vàng, hòa với màu xanh đậm của diệp lục. Lá trưởng thành dài từ 20 đến 25 cm và rộng 7 đến 10 cm.

Vạn niên thanh lai với bon sai

D. ‘Exotica’ (tên thường gọi là cây Ngọc ngân) Một trong những loài vạn niên thanh bắt mắt nhất. Màu lá chủ yếu là trắng ngà, có nhiều đốm nhỏ màu xanh lục. Mép lá có dải hẹp màu xanh lục, gân giữa màu trắng kem.

D. maculata – thường được biết đến với cái tên vạn niên thanh đốm. Loại cây này có màu trắng ngà như cẩm thạch và đốm trên các lá màu xanh. Với những phiến lá dài dài 25 đến 30 cm và rộng 15 đến 20 cm.

Công dụng của cây vạn niên thanh

Cải thiện chất lượng không khí

Theo một nghiên cứu gần đây, không khí trong nhà có thể bị ô nhiễm tương tự như không khí ngoài trời. Có thể là lý do gây ra đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và dị ứng. Những vật liệu như chất đánh bóng, chất chống cháy hay sơn giải phóng các chất độc hại như axeton, benzen, formaldehyde và toluene bên trong nhà.

Vạn niên thanh giúp cải thiện chất lượng không khí

Bạn có thể giảm tác hại của các hợp chất hữu cơ bay hơi này bằng cách thông gió và trồng các loại cây lọc không khí như cây vạn niên thanh trong nhà hoặc văn phòng của bạn.

Các giống cây cảnh trồng trong nhà có thể làm giảm các hợp chất độc hại như xylene và toluene – một trong những lợi ích tốt nhất của cây vạn niên thanh. Theo FDA Hoa Kỳ, Toluene có thể gây suy nhược, mất ngủ, kiệt sức và một số vấn đề nghiêm trọng như tổn thương thận và gan.

Là cây cảnh trang trí đẹp mắt

Loại cây trồng trong nhà này tuy đã được tìm thấy từ rất lâu nhưng vẫn được các nhà thiết kế nội thất ưa chuộng và yêu thích. Bạn có thể trang trí nó trong văn phòng hay ngay tại nhà của bạn.

Vạn niên thanh thủy sinh
Vạn niên thanh thủy sinh – cây cảnh trang trí đẹp mắt

Với thân thẳng, đẹp, lá rộng, phân thành 2 màu rõ rệt, cây vạn niên câm trông đẹp đến hoàn hảo. Nó phù hợp với mọi loại nội thất, nhờ những chiếc lá của nó, có màu xanh lá cây và trắng/vàng. Sự chuyển đổi màu sắc của lá diễn ra hoàn toàn tự nhiên.

Nguồn hấp thụ CO2, giảm ô nhiễm môi trường

Theo một nghiên cứu của Malaysia, vạn niên thanh cũng như một số cây cảnh cùng họ có thể hấp thụ carbon dioxide hiệu quả. Nó đứng đầu danh sách bao gồm các loại cây trồng trong nhà như cây trầu bà, cỏ mẫu tử và cây hồng môn.

Trong thử nghiệm, chỉ số CO2 ban đầu là 436 ppm. Sau khi đặt cây vạn niên thanh trong phòng, chỉ số giảm xuống còn 332 ppm ở lần đo cuối cùng. Từ đó mang đến không gian thoáng mát, trong lành, giúp nọi người nâng cao hiệu quả làm việc.

Hỗ trợ bệnh nhân mắc hen xuyễn

Như đã nói ở trên, vạn niên thanh có thể cải thiện chất lượng không khí. Điều đó là rất có lợi cho các bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là hen xuyễn.

Nghiên cứu đã cho thấy, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có trồng vạn niên thanh trong nhà cải thiện hơn về chỉ số đo với các bệnh nhân có sức khỏe tương tự. Các triệu chứng hen cũng được thuyên giảm.

Ý nghĩa phong thủy

Người ta quan niệm rằng, vạn niên thanh sống mạnh mẽ và tượng trưng cho đam mê cháy bỏng như ngọn lửa phun ra từ miệng Rồng.

Loài cây mang ý nghĩa phong thủy

Đồng thời, đây cũng là loại cây được cho là có khả năng hút bức xạ hay ánh sáng xanh từ máy tính nên rất thích hợp cho dân văn phòng.

Ngoài ra, cây vạn niên còn mang ý nghĩa là cây vạn năm, giúp hóa giải sát khí, mang lại may mắn và thịnh vượng.

Một số lưu ý khi sử dụng cây vạn niên thanh

Độc tính của cây vạn niên thanh

Tác dụng gây độc của cây vạn niên thanh xảy ra do cây có chứa các tinh thể oxalate (dẫn xuất của axit oxalic) hình kim, một loại protein tương tự như asparagin. Khi nhai lá, các tinh thể này sẽ gây ra cảm giác bỏng rát niêm mạc.

Nhựa vạn niên thanh có thể gây độc, đặc biệt là ở lá

Điều này có thể gây hại nếu cây được trồng trong nhà có trẻ em hoặc vật nuôi. Nhưng tình trạng trúng độc do cây vạn niên thanh tạo ra thường nhẹ và tạm thời.

Chất độc được truyền qua nhựa trong cây, được tìm thấy ở thân, lá và hiếm hơn là rễ.

Các triệu chứng ngộ độc do nhựa cây vạn niên thanh

Hầu hết các triệu chứng ngộ độc nhựa cây vạn niên đều liên quan đến miệng. Ăn phải chất độc của lá có thể dẫn đến bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

Các triệu chứng về miệng

  • Sưng và phồng rộp trong miệng hoặc trên lưỡi
  • Cảm giác nóng trong miệng hoặc cổ họng
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Khàn tiếng
  • Khó nuốt

Các triệu chứng về mắt

Nếu chất độc được truyền vào mắt từ tay, các triệu chứng này có thể xảy ra:

  • Tổn thương giác mạc
  • Đau mắt.

Các triệu chứng về da

  • Sưng, nóng tại vùng tiếp xúc với chất độc
  • Da có màu đỏ đặc trưng và ngứa ngáy khó chịu

Chăm sóc vạn niên thanh tại nhà

Nhiệt độ: Cây vạn niên thanh phát triển tốt nhất khi nhiệt độ mà nó tiếp xúc là từ 18-23 ºC. Bên ngoài vùng nhiệt độ này, sự phát triển của cây vẫn sẽ tiếp tục nhưng với tốc độ giảm đáng kể.

Giới hạn chịu đựng về nhiệt độ của cây vạn niên thanh nằm trong khoảng 5 đến 35 độ C. Ngoài vùng nhiệt độ này, cây sẽ ngừng phát triển và có thể chết nếu tiếp xúc lâu dài.

Ánh sáng: Loại cây này ưa ánh sáng mặt trời gián tiếp, ánh nắng vừa phải để tăng trưởng tối ưu. Cho dù điều kiện ánh sáng yếu hơn hay trong bóng râm, cây hoàn toàn có thể tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Việc để vạn niên thanh dưới ánh nắng trực tiếp sẽ làm cây bị cháy lá.

Cây vạn niên thanh không cần quá nhiều ánh sáng để sinh trưởng

Tưới nước: Để có kết quả tốt nhất, hãy luôn giữ ẩm cho lớp đất trên cùng của cây mía câm. Nó sẽ chịu được thời gian dài bị bỏ bê tưới nước, nhưng lá sẽ bắt đầu teo lại. Tưới nước làm cho lá cứng lại.

Trước khi chuyển cây, hãy để đất khô. Điều này sẽ làm cho lá có kết cấu cao su hơn và sẽ tồn tại tốt hơn trong quá trình xử lý.

Đất: Vạn niên thanh không kén đất trồng. Nó sẽ phát triển trong hầu hết mọi hỗn hợp đất ngoại trừ hỗn hợp cát và đất trồng lan. Để có kết quả tốt nhất, nên sử dụng hỗn hợp 1:1 của đất bầu và đá trân châu.

Phân bón: Để khuyến khích cây trồng của bạn phát triển nhanh hơn, bạn có thể sử dụng hỗn hợp phân bón cân đối, tiêu chuẩn định kỳ mỗi tháng một lần. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng phân bón. Việc bón phân quá nhiều sẽ làm cho cây bắt đầu rụng lá.

Di chuyển chậu trồng: Loại cây này cần được kiểm tra mật độ rễ hàng năm vào mùa xuân. Nếu rễ trở nên rậm rạp, hãy trồng lại vào chậu có kích thước lớn hơn. Giảm tưới nước trong một tuần trước khi chuyển chậu.

Hi vọng với những thông tin mà bachthao.net đã cung cấp, bạn có thể có thêm kiến thức của mình khi trồng vạn niên thanh trong nhà. Loài cây cảnh được cho là lọc không khí cực tốt nhưng lại có nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể từ nhựa của chúng.

Theo: Minh Ngọc.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận