Độc dược trong hoa đỗ quyên – cái chết đầy ma mị

Mỗi dịp tết đến xuân sang mỗi gia đình thường sắm cho mình những loài hoa, cây cảnh đẹp. Nào là hoa đào, hoa mai, cam, quýt,… Ngoài ra hoa đỗ quyên cũng là một cái tên không thể thiếu trong dịp Tết sum vầy. Hoa mang mùa xuân ấm áp, vẻ đẹp hiền hòa và có ý nghĩa sâu sắc cho mọi người.

Tìm hiểu về loài đỗ quyên

Đỗ quyên là loài hoa cảnh được nhiều người yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới. Hoa còn được gọi là sơn trà hoa hay mãn sơn hồng. Là một trong những loài hoa của người Việt cổ với ý nghĩa báo xuân về. Hoa có nhiều màu sắc, ưa mát mẻ, thường mọc ở các sườn dốc, vách núi đá.

Ý nghĩa đặc biệt của hoa

– Đỗ quyên là biểu tượng cho sự ôn hòa, dịu dàng và đầy nữ tính của người phụ nữ.

– Loài hoa tượng cho hạnh phúc, sum vầy của mọi gia đình trong dịp tết đến xuân về.

– Hoa đỗ quyên còn tượng trưng cho tình cảm son sắt, thủy chung giữa vợ và chồng.

– Cũng giống như các loài hoa khác, đỗ quyên cũng có nhiều màu sắc khác nhau. Và mỗi màu sắc của hoa lại mang những ý nghĩa riêng.

+  Màu trắng thể hiện sự tinh khiết, biết kiềm chế và lịch sự đối với thông điệp của bạn.

+ Màu đỏ và hồng đậm là sự lãng mạn, đam mê của quy mô.

+ Màu tím và hồng mang đến sự vui tươi và không quá cường độ hoặc cá nhân.

hoa đỗ quyên

+ Màu vàng mang ý nghĩa tập trung vào mối quan hệ hữu nghị và gia đình. 

– Cây đỗ quyên còn có tác dụng hóa giải những luồng khí xấu để đem đến hồng vận cho gia chủ.

– Trong nghệ thuật tạo hình hoa hoa là cây cổ thụ lâu niên dễ tạo hình với đủ màu sắc, hương thơm. 

– Ngoài ra đỗ quyên còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ hoa, lá, rễ. Cây có thể chữa các bệnh phụ khoa, giải nhiệt, viêm phế quản,…

Kỹ thuật trồng giúp hoa nở như ý

Đỗ quyên là một loài hoa đẹp, thích hợp để trồng làm cảnh tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nếu biết cách trồng và chăm sóc cây sẽ cho hoa và sống rất lâu.

– Chọn giống:

Bạn có thể chọn các loại giống và màu sắc mà mình yêu thích. Hoa thường được trồng theo phương pháp gieo hạt, giâm cành hoặc chiết.

– Đất trồng:

Nếu bạn trồng trong đất kiềm có thể làm chết cây. Nên trồng ở đất tơi xốp, thoáng nước. Nếu được trồng ở nơi nhiều mùn và đủ phân bón cây sẽ phát triển tốt.

– Tưới nước:

Đỗ quyên có bộ rễ rất mạnh nên rất sợ hạn và không chịu ngập úng lâu. Chính vì vậy nên căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới phù hợp. Nên tưới vào buổi sáng sớm và chiều mát. Vào kỳ sinh trưởng ra hoa cần tưới nhiều hơn.

– Bón phân:

Để cây cho hoa to và đẹp thì bạn cần bón một lượng phân phù hợp. Cách bón phân theo kinh nghiệm của nhà vườn là phân khô bón ít, phân nước pha loãng.

Ngoài ra nên bón phân theo chu kỳ và độ tuổi của cây và phù hợp cho từng mùa.

Cách chăm sóc hoa đỗ quyên

hoa đỗ quyên

Tỉa cành:

Bạn nên cắt tỉa cành già, cành bị bị sâu bệnh hay các cành mọc dày. Điều này giúp cây sinh trưởng tốt và có thể tạo tán theo ý muốn. Có thể cắt tỉa vào 2 giai đoạn là mùa sinh trưởng và kỳ ngủ nghỉ.

Ánh sáng:

Đỗ quyên ưa khí hậu mát mẻ, sợ nắng và nơi không thoát nước. Vì thế nên trồng dưới bóng của cây khác vào mùa hè, để tránh ánh nắng trực diện. 

Phòng trừ sâu bệnh:

Mỗi mùa hoa nở nhện đỏ và rệp ống là đối tượng làm ảnh hưởng vẻ đẹp của cây. Ngoài ra cây còn có một số bệnh như thối rễ, đốm nâu, lá vàng do thiếu sắt. Khi phát hiện bạn nên tìm các giải pháp hiệu quả, phù hợp cho từng loại sâu bệnh hại.

Hoài Thương

Bài viết liên quan

Thêm bình luận