Hoa mẫu đơn đỏ – Cách trồng cho hoa nở “SIÊU ĐẸP”

Hoa mẫu đơn đỏ là một loại cây bụi có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới châu Á, cây này còn được gọi là “lửa rừng”. Có khoảng 400 loài thuộc chi này. Hoa mẫu đơn đỏ được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền ở Ấn Độ. Lá của nó có tính chất sát trùng, và rễ có thể được sử dụng để điều trị tiêu chảy và sốt.

Hoa mẫu đơn đỏ trồng chậu

Nếu trồng trong chậu cây có thể đạt chiều cao hơn 1 mét. Đặc điểm của hoa mẫu đơn đỏ là hoa chỉ ra ở cuối cành. Hoa có màu hồng, trắng, cam, đỏ, vàng, và cả màu đào. Nếu điều kiện thuận lợi, cây ra hoa kéo dài từ mùa xuân đến mùa thu.

Chăm sóc hoa mẫu đơn

Chiếu sáng

Hoa mẫu đơn đỏ rất cần ánh sáng để sinh trưởng và ra hoa. Nên đặt chậu hoa ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Nhiệt độ

Cây sinh trưởng tốt ở điều kiện khí hậu Việt Nam. Tuy nhiên nhiệt độ lý tưởng nhất để cây sinh trưởng tốt và cho hoa bền là khoảng 15 đến 35 độ C.

Độ ẩm, tưới nước

Hoa mẫu đơn sinh trưởng tốt ở môi trường có độ ẩm cao, vì vậy cần duy trì độ ẩm của chậu cây. Tưới nước nhiều vào mùa hè, đảm bảo đất trong chậu không bị khô.

Sang chậu

Nên sang chậu vào mùa xuân, chậu mới có kích thước bằng 1,5 chậu cũ để bộ rễ phát triển. Thay mới đất và bổ sung thêm phân để cây phát triển và cho hoa vào nùa hè.

Đất trồng

Cây nên được trồng trong đất chua, vì trong đất kiềm, lá chuyển sang màu vàng và cây không phát triển tốt. Hỗn hợp đất: đất thịt, xơ dừa (hoặc xỉ than đá) và cát.

Bón phân

Vào mùa xuân – hè 1 tháng bón phân 2 lần để kích thích cây ra hoa và cho hoa bền. Còn mùa thu – đông không cần thiết bón phân cho cây.

Cắt tỉa

Sau khi hoa tàn, nên cắt tỉa những cành đó để cây ra cành mới và cho hoa vào vụ sau. Không nên cắt tỉa vào mùa xuân, vì lúc này cây đang ra chồi hoa.

Nhân giống

Có thể nhân giống hoa mẫu đơn đỏ bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt. Cây gieo hạt thời gian cho hoa từ 2 đến 3 năm. Trong khi cây giâm cành chỉ mất khoảng nửa năm để cho hoa lứa đầu tiên. Đa phần hoa mẫu đơn được nhân giống bằng cách giâm cành vì ngoài thời gian cho hoa nhanh thì màu hoa vẫn giữ được màu như cây mẹ, không bị lai tạp.

Sâu bệnh

Các loài gây hại chính là côn trùng, bọ trĩ, tuyến trùng và nhện. Thường xuyên tưới nước với nước quá lạnh và cứng dẫn đến nhiễm clo trong cây. 

Vấn đề có thể xảy ra

  • Lá nhợt nhạt, tăng trưởng chậm, thiếu hoa – thiếu ánh sáng hoặc thiếu chất dinh dưỡng.
  • Lá chuyển sang màu vàng và rụng – độ ẩm không khí thấp hoặc cây được tưới bằng nước lạnh.
  • Lá cây ngã màu vàng – cần phải axit hóa trái đất.
  • Nụ rơi – không khí khô quá mức hoặc chậu được di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

5/5 - (22 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận