Trúc quân tử – Hướng dẫn trồng và chăm sóc

Ngày nay trồng cây là phải đúng loại phong thủy vượng khí cao, phải đẹp và có tính thẩm mỹ. Ngoài ra cây còn mang giá trị tốt để cuộc sống gặp nhiều may mắn, viên mãn hơn. Vậy tại sao không chọn trồng cây trúc quân tử (Bambusa multiplex)? Loại cây chỉ cần nghe tên cũng có thể thu phục lòng người. 

Đặc điểm ý nghĩa của cây 

Thân cành của cây quân tử thuộc dạng bụi mọc thưa, dáng thẳng đứng, có chiều cao khoảng 1,5–3m. Thân cây có màu vàng, trên than phân nhiều đốt nhỏ giống thân tre. Gốc cây có rễ bò dài. Cành nhánh mềm, cong và thưa.

Lá có dạng dải, màu xanh bóng, nhỏ, không cuống và nhọn ở đầu. Cây có bẹ màu xanh bóng ôm lấy thân mọc thành từng chùm trên mỗi đốt thân, gân vòng cung.

Trúc quân tử

Hoa mọc thành từng cụm, nhiều bông làm thành chùy. Cây ra hoa mỗi năm một lần, hoa có hoa đực và cái, thụ phấn nhờ gió.

Ý nghĩa mang đến vạn sự tốt lành

– Biểu tượng cho những điều may mắn, giải tỏa được điềm xấu, tạo không gian trong lành, trừ tà, ma quỷ.

– Tượng trưng cho trí tuệ thông minh, uyên bác, sự bền vững trước những khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống.

– Ngoài ra với người Việt Nam loài cây còn có thể chống lại kẻ thù, kẻ tiểu nhân, gian lận trong thi cử. Ngày xưa vẽ tranh cây trúc tặng nhau với hàm ý mang đến may mắn, điều lành cho gia chủ.

Vì sao trúc quân tử lại được nhiều gia đình dùng để trang trí?

Cây luôn mang đến một vẻ đẹp truyền thống và ý nghĩa cho mọi người và không gian sống. Là loài thực vật thuộc loại tứ linh trong bộ tứ gồm Tùng – Trúc – Cúc – Mai. Vì thế cây đã ăn sâu vào văn hóa con người Phương Đông. Cây giúp cho mọi người cảm thấy thoải mái khi được hòa mình với khung cảnh thiên nhiên trong nhà.

Trúc quân tử

Trúc còn là loại cây tượng trưng cho sức mạnh, hiên ngang vững chắc của một người quân tử. Cây còn thể hiện trí tuệ uyên thâm, luôn vững vàng trong sự nghiệp của bạn.

Cây có thể trồng ở nhiều vị trí khác nhau như ngoài vườn, ban công hay trong nhà,…Là một loài cây đẹp nên cho dù được trồng ở đâu vẫn tạo nên một không gian tươi mới.

Cách trồng và chăm sóc cây

Cách trồng

Nếu trồng cây trong chậu, trước tiên bạn chọn kích thước chậu thích hợp với bầu đất cây giống. Nếu muốn trồng cây làm hàng rào, lối đi thì bạn phải đào hố với kích thước vừa đủ. Đặt bầu giống nhẹ nhàng xuống hố, hoặc chậu, lấp 1/3 lớp đất xuống nén chặt phần gốc. Sau đó tiếp tục lấp đất khi nào cao hơn cổ hốc khoảng 15cm.

Sau trồng nên tưới thật đẫm cho cây phát triển. Bạn có thể dùng vỏ trấu khô rắc lên trên bề gốc, nhằm giữa độ ẩm lâu hơn cho cây.

Cách chăm sóc cây

Trúc là loại cây cảnh ngoại thất khá đẹp, rất dễ trồng, chịu được nhiều điều kiện khắc nghiệt. Mỗi loài sẽ có một cách trồng và cách chăm sóc khác nhau. Loại trúc có tên quân tử cũng thế. Nó có cách trồng và chăm sóc riêng. Vậy bạn tham khảo cách trồng và cách chăm sóc cơ bản dưới đây để cây được như ý muốn.

Đất trồng:

Nên trồng cây ở đất mùn, than bùn hoặc cát pha, giữ ẩm tốt, thoáng nước tốt. Trồng ở đất như thế cây sẽ dễ dàng hấp thu và trao đổi chất dinh dưỡng trong đất. Từ đó cây sẽ phát triển và sinh trưởng mạnh.

Phân bón:

Nên bón cho cây các loại phân hữu cơ, và bón định kỳ 2 tháng một lần.

Ánh sáng:

Cây hợp với ánh sáng mặt trời đầy đủ hoặc bóng râm với 70% độ sáng. Khi trồng cây bạn nên chọn những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời để cây cứng cáp. Không nên trồng trúc ở những nơi có bóng râm vì sẽ bị muỗi đen và thân cây yếu.

Nước tưới:

Cây trúc quân tử thích ẩm, nhưng đất không ẩm ướt. Cần tưới nước cho cây 2 ngày 1 lần. Cây kém phát triển khi đất quá ẩm hoặc sũng nước.

Cắt tỉa cành:

Khi cây bắt đầu phát triển mạnh, cần cắt tỉa thường xuyên cho cây. Nếu để cây quá rậm rạp, sẽ gây mất thẩm mỹ. Điều này còn tạo thuận lợi cho sâu bệnh phát triển.

Trúc quân tử

Sâu bệnh hại:

Bệnh thường thấy ở cây là lá bị cháy, khô đầu lá và bệnh rầy trắng. Lá cháy, khô đầu lá là do thiếu chất dinh dưỡng nên bạn dễ dàng khắc phục. Bạn nên tưới nước đủ, cắt tỉa cành khô cháy và bón phân kịp thời. Về bệnh rầy trắng bạn có thể dùng các phương pháp thủ công hoặc dùng bình xịt muỗi, côn trùng.

Hoài Thương

Rate this post

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận