Hoa Tigon – Phát sốt với đẳng cấp trồng cây không cần đất

Hoa Tigon (Hiếu nữ, Antigonon leptopus) là loài hoa nhỏ nở thành chùm với nhiều màu sắc rực rỡ. Chúng thường khoe sắc vào mùa hè, từ khoảng tháng 4 – 5 và thường được trồng để phủ hàng rào xen với những cây hoa hồng leo. Tigon là một trong những bông hoa nổi tiếng nhất trong thơ ca vì hình dáng “tim vỡ” vô cùng đặc biệt.

Tại Mỹ, người ta đã dùng các bộ phận trừ rễ cây Tigon để bào chế thành một loại trà thảo dược có tên là trà Antigonon leptopus. Theo nhiều tài liệu, loại trà này có tác dụng chống viêm, giảm đau, chống lạnh, chứng bệnh ho, hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường.

Hoa Tigon
Hoa Tigon hay còn gọi là hoa Hiếu nữ

Cách trồng hoa Tigon đơn giản, đảm bảo cây sống khỏe mạnh

Hoa Tigon có 2 cách trồng phổ biến:

Cách 1: Trồng bằng hạt hoặc cây con:

– Xới đất tơi xốp rồi gieo hạt hoặc cây con xuống lỗ đã đào sẵn.

– Lấp kín đất lên và tưới nước để làm ẩm đất.

Với cách trồng bằng hạt ưu điểm dễ trồng, đơn giản, nhanh gọn. Tuy nhiên, không đảm bảo được cây có thể phát triển mạnh mẽ được hay không. Bởi, hạt dễ bị hư hỏng, sâu kiến ăn. Nếu trồng bằng cây con khả năng sống sót cao hơn nhưng lại đòi hỏi cao về kỹ thuật. Nếu trồng không đúng cách cây sẽ khó phát triển như ý muốn.

Cách 2: Trồng bằng phương pháp chiết cành:

– Cắt một cành chiết, nhiều nhánh và khỏe nhất từ cây gốc.

– Chuẩn bị đất trồng ẩm, giàu dinh dưỡng để giâm cành đó xuống.

– Vùi đất lên cao và tưới nước là cây có thể sinh trưởng tốt.

Tỉ lệ trộn đất trồng tốt nhất là 7 phần đất thịt, 2 phần rác mục, 1 phần cát + Nito, Photpho, Kali hoặc phân chuồng hoai mục 25%, đất màu 50%, tro trấu 25%, phân vô cơ 1%. Sở dĩ, cách trồng hoa này được ưu tiên hơn bởi chúng có nhiều ưu điểm, cụ thể như:

  • Các đặc tính di truyền từ cây mẹ được giữ nguyên sang cây con
  • Quá trình trồng, chăm bón tiện lợi do đa dạng cây giống
  • Quá trình nhân giống cực kỳ nhanh, hiệu quả
  • Từ một vật liệu ban đầu giới hạn, bạn có thể nhân nhiều giống mới khác nhau.

Như vậy, từ các phân tích trên ta có thể thấy trồng hoa Tigon với cách 2 là tốt nhất. Bạn nên ưu tiên cách trồng này để cây phát triển tốt, nở hoa sớm và nhiều nhé.

Cách chăm sóc giàn hoa Tigon nở đẹp rực rỡ quanh năm

Hoa Tigon là loài có sức sinh trưởng rất mạnh, không yêu cầu chăm sóc quá nhiều mà vẫn có thể cho hoa quanh năm. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cây, bạn cần chú ý một số điều sau:

– Ánh sáng: cây con cần được che chắn để không bị ánh nắng quá gay gắt làm khô héo. Cây khỏe mạnh lại cần nhiều nắng để phát triển.

– Tưới nước: đối với cây con thì cần tưới nước 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều tối. Khi cây được khoảng 1 tháng và bắt đầu bén rễ thì chỉ cần tưới nước 1 lần trong ngày. Chú ý đảm bảo cây thoát nước tốt để không bị úng rễ. Khi tưới lượng nước rải đều từ từ không tưới mạnh trực tiếp vào phần rễ, gốc cây.

– Bón phân: mỗi 2 tuần nên rải phân xung quanh gốc. Không rải quá gần gốc cây. Nên sử dụng các loại phân chuồng hoại mục, phân hữu cơ, phân giun quế. Bạn nên mua phân cho hoa tại các nhà vườn để đảm bảo chất lượng.

– Tỉa lá: hoa Tigon nở gần như quanh năm nhưng tập trung nhất vào mùa hè. Vào mùa khô hay đầu mùa xuân, nên tiến hành cắt tỉa lá già đi để kích thích lá non phát triển mạnh.

Hoa tigon
Hoa Tigon khoe sắc khi hạ về

Lưu ý khi về kỹ thuật chăm sóc hoa Tigon

Để cây Tigon sinh trưởng nhanh, mạnh mẽ và sớm ra hoa. Người trồng cần chú ý tới một số kỹ thuật sau:

  • Phải xới váng cho gốc cây sau khi trồng 10 ngày. Mục đích để đất tơi xốp, màu mỡ và dễ thoát nhiệt.
  • Cần phải bón thúc cho cây với liều lượng phù hợp. Cụ thể bón khoảng 2 -3 lần. Tỉ lệ phân chuồng 0,5 – 1.5kg/chậu, phân vô cơ 2 – 4g/chậu, bao gồm N, P, K.

Hoa Tigon là loài cây thích nghi rất tốt với khí hậu nhiệt đới, chịu hạn tốt, ít sâu bệnh. Với những nhà phố hoặc có sân vườn nhỏ cũng có thể dành một góc để trồng Tigon. Loài hoa với những chùm nhỏ mong manh này sẽ giúp bạn có được một hàng rào hoa trong mơ vô cùng lãng mạn mà không phải mất quá nhiều công chăm sóc. Hoa Tigon đẹp, mang nhiều ý nghĩa ngọt ngào về tình yêu, cuộc sống. Chắc chắn bạn sẽ vui vẻ, thoải mái khi được chăm sóc những giàn hoa xinh xắn, thanh khiết này. Hiện nay, loại cây này có nhiều giống độc lạ với hình thức màu sắc đa dạng.Vì thế bạn nên tìm hiểu và lựa chọn giống hoa phù hợp với sở thích, không gian nhà mình nhất nhé.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận