Lan hồ điệp – kỹ thuật chăm sóc cây khỏe mạnh, ra hoa đều

Chăm sóc lan hồ điệp (Phalaenopsis) không khó. Cây thường được trồng tại nhà, chúng thường được trồng trong chậu nhỏ. Lan hồ điệp cần được cấy ghép theo thời gian và hệ thống hồi sức đã được phát triển cho các bệnh phong lan nghiêm trọng. Hãy cùng Bách Thảo tìm hiểu chi tiết làm thế nào để chăm sóc cây đúng cách.

Yêu cầu về nhiệt độ, ánh sáng, phun sương

Trước hết, điều quan trọng là phải đặt đúng vị trí của cây. Lựa chọn tốt nhất sẽ là đặt trên cửa sổ phía tây hoặc phía đông. Nếu không, bạn sẽ cần đèn nền với đèn huỳnh quang. Trong thời kỳ mùa thu và mùa đông, phải cung cấp ánh sáng 14 giờ một ngày.

Nhiệt độ tối ưu cho cây trong mùa hè là khoảng từ 20 đến 25 độ. Vào mùa đông, nhiệt độ nên là 17 độ. Nếu vượt quá 25 độ, lan hồ điệp sẽ không nở hoa.

Chăm sóc hoa lan liên quan đến việc phun nước thường xuyên. Để đạt được sự ra hoa tốt, nên tưới 4 lần 1 ngày.

Trong quá trình phun hoa nên cẩn thận, cố gắng không rơi vào hoa, nếu không việc ra hoa có thể dừng lại. Cần phải loại bỏ chất lỏng dư thừa từ lá sau khi phun ẩm, vì lá được phủ những đốm nâu từ nước, rất dễ bị sâu bệnh.

Phương pháp tưới

Bạn có thể tưới hoa theo hai cách

  • Đặt cây vào thùng chứa nước
  • sử dụng bình tưới

Sau khi lan đã bắt đầu nở hoa, nên tưới bằng bình tưới, nếu không rễ sẽ bắt đầu thay đổi vị trí của nó và Phalaenopsis có thể loại bỏ hoa. Tưới nước nên được thực hiện theo cách mà giá thể có thời gian khô, nếu không rễ sẽ bắt đầu thối rữa. Ngoài ra, nếu chất nền lúc nào cũng ẩm ướt, nó sẽ nhanh chóng xuống cấp.

Phương pháp ngâm là chậu được ngâm trong một thùng chứa với nước và để ở đó cho đến khi bong bóng khí không còn nữa. Lưu ý nhiệt độ nước tưới phải trùng với nhiệt độ môi trường, để tránh cây bị sốc nhiệt.

Nước tưới phải được phơi trong vòng 24 giờ để nó trở nên mềm. Không nên sử dụng nước cứng cho rễ, nó có hàm lượng muối vôi cao. Nếu bạn thấy xuất hiện vôi, bạn phải cố gắng giảm lượng vôi trong nước. Điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách.

  • Bạn có thể tưới nước cho cây lan được trồng từ hạt bằng nước có thêm axit oxalic (Một đầu tăm cho mỗi lít nước).
  • Đun sôi nước trong 20 phút để nguội, sau đó tưới nước.

Bón cho lan hồ điệp nên dùng loại phân đặc biệt cho hoa lan. Nên bón sau khi cây bắt đầu nở hoa, 2 lần một tháng vào mùa hè, mỗi tháng một lần vào mùa đông. Nồng độ phân bón cho rễ nên bằng một nửa được ghi trong hướng dẫn.

Sau khi hoa đã phai màu, phân bón không được khuyến khích. Để loại bỏ muối, nên tưới nước cho đất bằng nước ấm mỗi tháng một lần trong 20 phút.

Tách chồi như thế nào?

Việc phân chia hoa lan với những cành phụ sẽ dễ dàng hơn, được gọi là chồi non. Chúng được hình thành trên cuống hoặc ở hoa hồng của lá, và sự phát triển của chúng cần có thời gian. Trong mọi trường hợp, nếu bạn quyết định trồng các cá thể Phalaenopsis mới không phải từ hạt, bạn nên đợi cho đến khi chồi tự cho rễ. Sau đó, bạn có thể tách chồi trồng sang chậu khác.

Nhân giống bằng hạt

Đối với mắt người, hạt giống cây trông giống như bụi, vì khối lượng của một hạt chỉ 0,0000028 gram. Trong trái Phalaenopsis có tới 4 triệu hạt.

Sau khi chín, hạt dễ dàng được gió mang đi và có thể lan rộng ra một khu vực rộng. Rơi xuống đất, hạt khỏe mạnh làm nảy sinh rễ tốt và cây mới xuất hiện. Charles Darwin nói rằng nếu tất cả các hạt phong lan nảy mầm, sẽ sớm không có nơi nào trên Trái đất. Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra, vì hầu hết các hạt giống đều yếu và chết nhanh do thiếu chất dinh dưỡng.

Để trồng một cây lan từ hạt giống tại nhà là vô cùng khó khăn. Để chúng phát triển, sẽ mất rất nhiều nỗ lực, nhưng vẫn có một số người trồng hoa lành nghề có được kết quả tốt.

Cách tỉa cành

Khi không có nụ và hoa trên cuống hoa lan, điều này có nghĩa là cây vào thời kỳ ngủ đông. Tại thời điểm này, cắt tỉa được thực hiện. Cắt Phalaenopsis tốt hơn từ tháng 10 đến tháng 11. Nếu bạn không cắt tỉa, hoa lan có thể bắt đầu nở hoa trở lại và kết quả là sẽ chết, vì đơn giản là nó sẽ không có sức mạnh.

Việc cắt tỉa Phalaenopsis được tiến hành ngay sau khi hoa tàn. Từ các công cụ, bạn cần cắt tỉa mà không làm tổn thương cây. Bạn có thể cắt và dao bình thường, nhưng thận trọng. Dụng cụ phải được khử trùng kỹ lưỡng trước khi cắt tỉa.

Chính xác những gì nên được cắt? Rễ cây, ngay cả khi nó khô, không nên chạm vào. Nếu cắt tỉa xong, cây sẽ không có thời gian để lấy chất dinh dưỡng từ nó. Nó được giữ cho đến khi thân cây chuyển sang màu vàng hoàn toàn, sau đó bạn có thể cắt nó. Cắt tỉa được thực hiện sao cho một gốc cây nhỏ vẫn còn ở gốc thân cây.

Mặc dù việc chăm sóc Phalaenopsis dễ dàng hơn các loại lan khác, nhưng bạn sẽ phải cố gắng để có được nhiều hoa. Hoa lan yêu cầu nhiệt độ chính xác, tưới nước định kỳ, phun thuốc, cắt tỉa. Chỉ bằng cách này, Phalaenopsis sẽ làm bạn thích thú với sự nở hoa của nó trong một thời gian dài.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận