Kỹ thuật trồng ỚT SỪNG VÀNG cho mùa bội thu

Ớt sừng vàng là một trong những loại quả được sử dụng trên toàn thế giới như một loại gia vị. Không chỉ là một loại ớt cao sản cho năng suất cao mà kỹ thuật trồng ớt sừng vàng cũng không hề khó. Tuy nhiên kỹ thuật trồng ớt sừng vàng hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng bachthao.net tìm hiểu nhé.

Tổng quan về ớt sừng vàng

Ớt sừng vàng là một loại ớt cao sản thuộc loài Capsicum annuum. Chúng có đặc điểm chung là có mùi thơm, độ cay vừa phải. Như nhiều loại ớt khác, độ cay của chúng phụ thuộc vào độ chín của quả. Thông thường quả ớt càng chín sẽ càng cay, trong khi những quả non sẽ có độ cay thấp hơn.

Chúng có màu vàng tươi khi chín có thể chuyển sang màu đỏ, cam, tím,… tùy theo loài. Có lẽ vì sự đa dạng màu sắc mà nhiều nơi người ta còn trồng ớt sừng vàng như một loại cây cảnh.

Cây trường thành cao khoảng 40 tới 70 cm. Chúng có trồng ở nhiều vùng khí hậu, nhưng chúng phát triển tốt nhất là ở vùng khí hậu ấm áp. Trái cây trưởng thành sẽ có chiều dài khoảng 10cm tới 20cm. Chúng có dạng hình hơi cong và nhiều người nói chúng giống như quả chuối thu nhỏ.

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng

Trong ớt sừng vàng chứa chủ yếu là nước tới 92%. Ngoài ra còn rất nhiều carbohydrat, chất béo và protein. Ớt sừng vàng cũng là nguồn giàu vitamin C, vitamin B6, vitamin A rất tốt cho hệ miễn dịch.

Kỹ thuật trồng Ớt sừng vàng

Nhiều người nói rằng ăn ớt với lượng vừa phải có thể tăng khả năng miễn dịch của cơ thể con người tương tự như ăn cam. Nhiều nghiên cứu ban đầu cho thấy ớt sừng vàng chứa lượng vitamin C, vitamin A nhiều hơn cà rốt và cà chua.

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng không hề khó, chỉ cần lưu ý vài điểm sau đây là bạn có thể có một vườn ớt sừng vàng sai trĩu quả.

1. Thời vụ trồng ớt sừng vàng

Ớt sừng vàng là loại cây hàng năm hoặc nhiều năm. Điều này có nghĩa là bạn có thể trồng ớt mỗi năm hoặc để nhiều năm chúng đều có thể ra quả. Nhưng để đạt năng suất cao thì nên trồng ớt sừng vàng hàng năm.

Ớt sừng vàng có thể trồng quanh năm đều có thể phát triển tốt. Tuy nhiên để đạt năng suất cao, người nông dân nên tập trung vào các vụ mùa chính: Đông Xuân, Thu Đông và Xuân Hè.

Với vụ Đông Xuân thông thường sẽ tiến hành gieo hạt vào khoảng tháng 11 tháng 12 và thu hoạch vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm sau. Trong khi đó vụ Thu Đông thường được tiến hành trồng vào tháng 9, tháng 10 và thu hoạch vào tháng 12 hoặc tháng 1. Vụ Xuân Hè sẽ tiến hành trồng vào tháng 2 tháng 3 và thu hoạch vào tháng 5 tháng 6.

Ớt sừng vàng ưa thích khí hậu ấm áp. Do đó nếu ở miền Bắc sẽ được trồng nhiều vào vụ Hè Thu do khí hậu miền Bắc thường có mùa đông khá lạnh, trong khi miền Nam khí hậu ấm áp hơn sẽ trồng được nhiều vụ mùa năng suất cao hơn. Nếu muốn trồng vụ Đông Xuân hoặc Thu Đông nên có những biện pháp thích hợp để che chắn cho ớt.

2. Chuẩn bị đất trồng ớt sừng vàng

Để ớt sừng vàng đạt năng suất cao thì đất trồng là một trong những yếu tố quan trọng. Đất có tốt thì cây trồng mới tốt được. Đất trồng thông thường phải đảm bảo yêu cầu tơi xốp, thoát nước tốt.

Các loại đất cát pha, đất thịt pha cát, hoặc đất thịt pha sét,… sẽ thích hợp để trồng ớt sừng vàng. pH đất nên trong khoảng từ 5.5 tới 6.5 không bị nhiễm mặn hoặc nhiễm phèn. Khu vực đất trồng nên ở nơi thông thoáng có ánh sáng đầy đủ và hệ thống cũng như nguồn nước hợp lý.

Đất trồng ớt sừng vàng tốt nhất nên là đất đã được luân canh những cây ngắn ngày như lạc, đậu tương, lúa,… Nếu vụ trước trồng các loại cà như cà chua, cà tím,.. thì không nên trồng ớt sừng vàng ngay mà nên luân canh các loại cây khác sau vài vụ hoặc 1-2 năm rồi mới tiến hành trồng ớt sừng vàng.

Việc luân canh sẽ tránh gây nhiễm các mầm bệnh từ các cây khác vào ớt sừng vàng, giúp cây phát triển một cách tốt nhất. Đặc biệt là với các loại cây họ cà thông thường sẽ rất dễ truyền các mầm bệnh gây hại.

Đất trồng nên được cày bừa tơi xốp, lên lại luống, loại bỏ sạch cỏ. Các luống có kích thước trung bình rộng khoảng 1m tới 1.2m, cao khoảng 20 cm tới 30cm. Kích thước có thể điều chỉnh khác biệt tùy thuộc vào điều kiện trồng. Nên chừa một lối đi rộng cỡ khoảng 30 cm giữa các luống.

3. Gieo hạt

Hạt ớt sừng vàng hiện nay được bán khá phổ biến. Với số lượng lớn bạn nên mua tại các cửa hàng hạt giống cây trồng. Hiện tại các trang mạng xã hội và thương mại điện tử như Shopee hoặc Lazada đang bán với giá trung bình khoảng 15k cho một túi 10 hạt.

Hạt ớt khá nhỏ do đó bạn nên ươm chúng trước để đảm bảo mật độ cũng như chất lượng cây trồng cần thiết. Hạt nên được ngâm nước ấm khoảng 40 độ C sau đó tiến hành ươm vào vỉ ươm hoặc bầu ươm. Hiện nay khá phổ biến dạng bầu ươm viên nén xơ dừa thân thiện với môi trường và giá cả hợp lý.

Vỉ ươm cây

Nên ươm từ 2 tới 3 hạt cho mỗi gốc. Hạt nên được ươm sâu khoảng 0.5 cm tới 0.7 cm không nên ươm sâu hơn khiến cây khó nảy mầm. Có thể phủ nên trên rơm rạ để giữ ẩm cho bầu hay vỉ ươm. Nước nên được duy trì tưới đều đặn hàng ngày. Tuy nhiên cần tránh úng nước, đảm bảo độ thông thoáng phù hợp cho cây.

Khi cây bắt đầu này mầm thì có thể tiến hành trồng cây nhưng trước đó hãy tiến hành tỉa cây con trước. Những bầu có từ 2- 3 cây con cùng mọc tốt nên tiến hành tách ra bầu khác. Nhưng cây yếu kém nên để riêng ra để có chế độ chăm sóc cho cây phát triển tốt trở lại.

4. Trồng cây

Khi ớt sừng vàng có từ 5 tới 6 lá thật bạn có thể tiến hành trồng chúng ra ngoài ruộng vườn. Bạn nên chọn khi thời tiết mát mẻ để tiến hành trồng cây. Đào các lỗ có cùng độ sâu và chiều rộng gấp đôi chiều rộng của bầu rễ của cây.

Sau đó tiến hành cho bầu xuống và hơi nén đất xuống. Các cây nên cách nhau từ 18 cm tới 24 cm. Các hàng cũng nên cách nhau khoảng 24 cm để đảm bảo cây có thể phát triển và cho quả một cách tốt nhất.

Cách chăm sóc ớt sừng vàng

Tưới nước

Ớt sừng vàng ưa thích ẩm ướt do đó việc tưới nước đều đặn hàng ngày là điều rất cần thiết. Bạn nên tưới cho ớt sừng vàng vào buổi sáng sớm và chiều muộn và nên tưới vào gốc cây. Tránh tưới vào trời nắng có thể khiến cây bị táp lá, kém phát triển.

Mặc dù ưa thích môi trường ẩm ướt. Nhưng trong quá trình tưới nước cần chú ý không nên tưới quá nhiều khiến cây bị úng nước. Vào mùa hè có nhiều mưa tần suất tưới nên giảm xuống và chú ý để thoát nước cho những luống ớt sừng.

Nếu vào những ngày nắng nhiều, khô hanh, bạn nên tiến hành tưới nước cho cây hai lần mỗi ngày để đảm bảo độ ẩm cần thiết cho cây phát triển.

Bón phân

Phân hữu cơ nên được bón cho ớt sừng vàng hai lần một tháng. Tránh sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao, nếu không cây sẽ phát triển về chiều cao và lá nhiều hơn và kém phát triển hoa quả.

Ngoài ra, trong lúc chuẩn bị đất trồng cây, phân hữu cơ cũng nên được bổ sung vào đất. Đồng thời ớt sừng vàng cũng cần các nguyên tốt vi lượng đặc biệt là magie, bạn có thể bổ sung các nguyên tốt vi lượng này lúc cây đang phát triển giai đoạn đầu.

Ngoài ra bạn có thể tạo một lớp phủ trên bề mặt đất trồng cây một lớp rơm rạ. Chúng vừa có tác dụng giữ ẩm vừa có tác dụng cung cấp dinh dưỡng về lâu dài cho cây ớt.

Cắt tỉa cây

Cắt tỉa cây là một trong những việc quan trọng trong kỹ thuật trồng ớt sừng vàng cho năng suất cao. Khi cây phát triển cao khoảng 30 cm, bạn nên tiến hành cắt bỏ bớt ngọn và tỉa cây. Việc này sẽ giúp cây thông thoáng hơn.

Đồng thời việc cắt tỉa cây sẽ kích thích cây phát triển nhiều nhánh, nhanh ra hoa và quả. Tránh cây phát triển quá cao có thể cây đổ cây. Ngoài ra nó cũng giúp cây loại bỏ những bông hoa nở sớm, giúp ớt sừng vàng ra đúng chuẩn mùa vụ.

Tạo giàn cho ớt sừng vàng

Cây ớt sừng vàng trong một số trường hợp có thể cần giàn để đỡ cây tránh đổ đặc biệt khi trời mưa gió nhiều. Tuy nhiên việc này cũng không quá cần thiết. Giàn thông thường sẽ được làm khi bạn muốn cây phát triển cao.

Tạo giàn cho ớt sừng vàng

Giàn cho ớt sừng vàng thông thường khá đơn giản. Chỉ cần các cọc cố định và thêm một thanh ngang và tiến hành cố định thân cây ớt vào những thanh ngang này.

Mùa thu hoạch ớt sừng vàng

Ớt sừng vàng sẵn sàng để thu hoạch khi trưởng thành hoàn toàn. Thông thường chúng mất khoảng từ hơn 2 tháng tới 3 tháng để có thể thu hoạch. Khi những quả ớt dài khoảng từ 10 tới 20 cm là có thể tiến hành thu hái.

Tùy thuộc vào giống ớt sừng vàng, chúng có thể đồng đều màu vàng nhạt, đỏ hoặc cam xung quanh ngọn. Dùng kéo để cắt phần cuống cao hơn quả khoảng một cm. Không nhổ ớt bằng tay vì có thể làm hỏng cây.

Luống ớt sừng vàng

Đồng thời ớt sừng vàng có vị cay, khi chạm vào mặt hay mắt có thể khiến bạn bị dát. Nên khi thu hoạch hay sử dụng ớt sừng vàng bạn nên chú ý tránh để ớt bị xây xát hay tránh nó bị hay ra mặt hoặc mắt.

Sâu bệnh

Thời gian sinh trưởng của ớt sừng vàng tương đối ngắn những chúng vẫn có thể mắc một số bệnh. Sên và rệp là hai đối tượng gây bệnh chính và thường gặp nhất ở ớt sừng vàng. Tuy nhiên hiện nay cũng có nhiều chế phẩm thuốc có sẵn trên thị trường để tiêu diệt các loài này.

Bạn nên quan sát và tiêu diệt chúng ngay khi có dấu hiệu. Nếu để cây bệnh nặng có thể những loại thuốc sẽ không còn tác dụng, bạn đành phải loại bỏ những cây bệnh để tránh lây bệnh trong các cây lành khác.

Ngoài ra còn có một số biện pháp để phòng tránh bệnh cho cây như là tránh tưới quá nhiều. Gieo hạt giống chất lượng tốt và sử dụng đất sạch bệnh rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền qua đất. 

Trên đây là những chia sẻ của Bách thảo về kỹ thuật trồng ớt sừng vàng. Hy vọng rằng những kiến thức này có thể giúp bạn có những vườn ớt sừng vàng năng suất cao. Chúc bạn may mắn và thành công!

Theo: Biển Lặng

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận