Cải tạo đất trồng hoa hồng

Nếu bạn đang muốn tự trồng những bông hoa hồng xinh đẹp, ngào ngạt hương thơm. Thì chắc chắn, bạn phải nắm bắt được tất cả thông tin về đất trồng hoa hồng và cách xử lí đất. Hoa hồng đặc biệt hơn các loài thực vật khác.

Hoa hồng có những yêu cầu nghiêm ngặt cũng như đòi hỏi sự chăm sóc kĩ càng của người trồng. Không chỉ mang lại vẻ đẹp cuốn hút đặc trưng, sự quyến rũ kì lạ. Mà bản thân nó cũng bắt buộc người trồng đặt hết tâm huyết của mình thì mới đạt được hiệu quả.

Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp tất tần tật thông tin về đất trồng hoa hồng cho bạn. Bao gồm các chỉ tiêu, các yêu cầu, kĩ thuật làm đất để bạn tự trồng được cho mình luống hoa tuyệt vời. Vì vậy, tuyệt đối đừng bỏ lỡ! Nó thật sự hữu ích dành cho bạn!

Đôi nét về hoa hồng

Tên khoa học của hoa hồng là “Rosa” và nó thuộc họ “Rosaceae”. Hoa hồng và dầu hoa hồng rất được ưa chuộng trên thị trường trong nước cũng như thị trường toàn cầu. Nó chiếm vị trí đầu bảng trong thị trường quốc tế.

Hiện nay, trên thế giới xuất hiện rất nhiều loại giống hoa hồng với đầy đủ màu sắc, hương thơm. Khi bạn mua một giống hoa hồng hiện đại, nó hầu như luôn được bán theo tên giống duy nhất chứ không phải theo tên loài.

Các đặc tính của một giống hoa hồng cụ thể chỉ có thể được hiểu đầy đủ bằng cách xem xét loại hoa hồng mà nó thuộc về.

Có rất nhiều đặc điểm cần xem xét khi chọn hoa hồng hoàn hảo. Bao gồm: màu sắc, mùi thơm , dạng cây, vùng cứng. Và các đặc tính phát triển khác nhau, chẳng hạn như khả năng kháng bệnh.

Cây hoa hồng có thể cao đến 1.8 mét so với mặt đất. Quá trình trồng hoa hồng thương mại thành công phần lớn phụ thuộc vào giống hoa hồng. 

Trong công nghệ mới nhất hiện nay có rất nhiều phương pháp trồng hoa hồng nhưng phương pháp trồng hoa hồng trong nhà kính rất nổi tiếng và hiệu quả nhất cho cây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng nó ở:

Trong chậu
Trên sân thượng
Trong nhà cánh đồng mở
Trong khu vườn nhà mình…

Những yêu cầu của hao hồng bạn cần đáp ứng

Yêu cầu về khí hậu

Hoa hồng được trồng tốt trong điều kiện thời tiết nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Điều kiện nhiệt độ hoàn hảo cho kỹ thuật trồng hoa hồng trong khoảng từ 15 ° C đến 28 ° C. 

Cây hoa hồng trong danh sách yêu cầu ánh sáng mặt trời từ 5 đến 6 giờ trong giai đoạn tăng trưởng và thời kỳ ra hoa. 

Nói chung, ánh nắng mặt trời yêu cầu trong khu vực điều kiện thời tiết ẩm hoặc trong điều kiện nhiều mây. Hoa hồng cũng phát triển tốt ở nhiệt độ dưới 15 ° C.

Yêu cầu về đất trồng hoa hồng

Để hoa hồng phát triển tốt nhất, bạn nên để độ PH của đất từ ​​6 đến 7,5. Đó là độ PH tốt nhất để có được năng suất cao. 

Cây hoa hồng phát triển tốt trong đất thịt pha cát, có nhiều chất hữu cơ và cũng có hàm lượng oxy cao. Nếu bạn có một lớp đất dài 30cm thì bạn phải cần khoảng 30% chất hữu cơ.

Một vài tuần trước khi trồng, thêm ít nhất nửa bao 30 lít phân trộn và phân chuồng ủ hoai mục cho mỗi cây hoa hồng, và đổ chúng vào đất. Đối với đất sét nặng , hãy sử dụng thạch cao lỏng.

Chuẩn bị đất và kĩ thuật trồng cây hoa hồng

Hoa hồng thường được trồng bằng cách sử dụng hạt giống, chồi và giâm cành. Nhưng hầu hết nông dân đang trồng hoa hồng bằng cách sử dụng hạt giống. 

Trước hết, bạn hãy cày xới đất cho sạch cỏ và tơi xốp. Bạn có thể gieo hạt giống hoa hồng trong luống hoặc hố ươm trước 4 đến 6 tuần kể từ khi trồng cây ra ruộng chính. Ngoài ra, tạo hố sâu 60 đến 90 cm và ngang 60 đến 90 cm để gieo hạt giống hoa hồng. 

Sau đó lấp các luống hoặc hố bằng cách sử dụng một ít đất và phân chuồng hoai mục và tưới.

Vào giữa tháng 11 đến tháng 1, bạn hãy gieo hạt giống hoa hồng trong các luống ươm.

Trước khi có gió mùa, cây hoa hồng sẵn sàng để trồng trên cánh đồng chính. Khi cây từ vườn ươm ra trồng ngay tại ruộng chính. Thời điểm buổi tối hoặc sau buổi chiều được coi là thời điểm tốt nhất để trồng cây hoa hồng.

Nếu bạn đang trồng cây hoa hồng trên mảnh đất một mẫu. Thì bạn phải giữ hàng cách hàng cách hàng 1.5 mét và trồng cây cách cây 1.5 mét.

Bạn có thể gần như trồng 4000 cây hoa hồng trên mảnh đất một mẫu. Khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10 là thời vụ tốt nhất để trồng cây hoa hồng trong trang trại. Cây hoa hồng yêu cầu cắt tỉa một lần trong năm được thực hiện vào tháng 11, 12 và 1.

Phân bón tự chế cho cây hoa hồng

Khi bạn chuẩn bị đất cho trồng hoa hồng thì chủ yếu sử dụng chất hữu cơ. Không nên sử dụng phân bón hóa học. Nếu bạn đang sử dụng hóa chất cho quá trình trồng hoa hồng thì bạn không thể nhận được chất lượng tốt trong nước hoặc dầu hoa hồng. 

Bằng cách sử dụng phân hữu cơ, bạn sẽ có được hoa hồng chất lượng cao.

Bạn có thể làm phân bón hữu cơ bằng cách sử dụng nước tiểu bò, thuốc lá, cà độc dược. Trước hết, trộn đều ba thứ này rồi chôn xuống đất trong vòng một tháng. 

Sau một tháng, chúng sẽ sẵn sàng và bạn có thể bón cho cây hoa hồng. Bạn chỉ có thể sử dụng phân hữu cơ này 1 kg hoặc 1 lít trên mảnh đất rộng một mẫu.

Nếu bạn muốn sử dụng phân bón hóa học thì hãy bón 8 gam nitơ, 8 gam phốt pho và 16 gam kali cho mỗi cây. 

Sau khi cắt tỉa, trong khoảng thời gian ba tháng bón 10 kg phân chuồng hoai mục và phân bón hóa học ở trên cho cây hoa hồng.

Hệ thống tưới tốt nhất cho việc trồng hoa hồng

Có nhiều hệ thống tưới theo công nghệ mới nhất như tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, tưới vi mô, tưới bồn nhưng cây hoa hồng môn cần ít nước hơn so với các loại hoa trồng khác. 

Vì vậy, hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa phù hợp cho việc kinh doanh trồng hoa hồng ngoại.

Sau khi cấy cây hồng vào ruộng chính cần tưới nước ngay. Khi bắt đầu, cây hoa hồng ngày cần được tưới hàng ngày hoặc một lần trong hai ngày. Sau một số ngày, nó cần được tưới một lần trong một tuần.

Gợi ý đất trồng hoa hồng đặc biệt: trồng hoa hồng bằng đá Perlite

Trân Châu Perlite là nguyên liệu rất tốt để trồng hoa hồng. Dưới đây là hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng đá Perlite hiệu quả. Gợi ý những công thức kết hợp thành công thông qua ứng dụng, bạn có thể tham khảo.

Tác dụng khi trồng hoa hồng bằng Đá Perlite


Hầu hết hoa hồng đều có thể trồng trong chậu. Điều quan trọng là chậu phải đủ rộng để có không gian rộng rãi cho sự phát triển của rễ hoa hồng. Ngoài ra cần có nơi đủ ánh sáng, giá thể có hệ thống thoát nước và trồng hoa hồng leo cần đất tốt.

Đá Perlite hoa hồng có tác dụng thoát nước và thông gió tốt cho cây. Cây hoa hồng là cây không ưa úng. Vì vậy, đất trồng hoa hồng phải có khả năng thoát nước tốt. Đồng thời, đất không được nén chặt khiến rễ cây khó phát triển. 

Đá Perlite là một thành phần được sử dụng rất thường xuyên trong hỗn hợp các loại hoa. Đối với cây hoa hồng. Đá Perlite là một nguyên liệu thô hoàn hảo để tạo độ thông thoáng và thoát nước tốt cho đất. 

Vì vậy, tác dụng của đá trân châu Perlite với việc trồng hoa hồng là vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên bạn cũng cần biết cách kết hợp trộn đất với đá trân châu hợp lý

 Hướng dẫn trồng hoa hồng bằng đá Perlite


Để trồng hoa hồng bằng đá Perlite, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và thực hiện các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị giá thể để trồng hoa hồng


Bạn có thể dùng hộp nhựa hoặc giá thể. Tuy nhiên nếu khí hậu lạnh và đông lạnh thì bạn nên sử dụng hộp nhựa sẽ tốt hơn. Mặc dù vậy, Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa nên dùng container nào cũng được. 

Miễn là kích thước chậu lớn, đường kính không dưới 15 cm. Sau khi cây hồng phát triển 1-2 năm sau khi ra rễ nhiều, bạn có thể thay thế giá thể lớn hơn.

Bước 2: Chuẩn bị đáy chậu để trồng hoa hồng


Hoa hồng nên được trồng trong giá thể có khả năng thoát nước tốt. Vì vậy, bạn nên lót một lớp dày khoảng 1 – 2 cm trên sỏi hoặc đá có kích thước vừa phải và đáy chậu. Điều này sẽ giúp đất không bị nén quá chặt dưới đáy chậu và hệ thống thoát nước của cây sẽ phát triển tốt. 

Bước 3: Chuẩn bị đất bầu kết hợp đá Perlite


Tiếp theo, sau khi có giá thể, bạn cần chuẩn bị đất trồng. Công thức kết hợp đất bầu trồng hoa hồng với đá Perlite như sau: 3 bầu đất thương phẩm + 3 phân hữu cơ + 1 phân hữu cơ + 2 phần đá Perlite ngọc trai. Trộn đều hỗn hợp với nhau.

Bước 4: Trồng hoa hồng bằng đất vào chậu

Đổ đầy khoảng 2/3 hỗn hợp đất và giá thể. Đặt hoa hồng và rễ của chúng trải rộng nhẹ nhàng. Đổ đều phần đất còn lại lên mặt sau khi đặt hoa hồng. Dùng tay ấn nhẹ đất xuống. Tưới nước và nước ẩm vào lọ đựng hoa hồng bằng đá Perlite.

Bạn cần kiểm tra đất thường xuyên có đủ ẩm sau khi trồng không. Cách kiểm tra, bạn có thể xới đất xuống khoảng 1cm xem lớp đất bên dưới đã khô chưa. Nếu không, hoa hồng đang rất cần được tưới nước.

Kết luận

Cho dù bạn trồng hoa hồng trong vườn hay chỉ mua một bó để tạo ra một bình cắm hoa lộng lẫy. Vẻ đẹp, ương thơm và độ nở tuyệt vời của chúng chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.

Vẻ đẹp, khả năng phục hồi và hương thơm của hoa hồng đã khiến nó trở thành loại hoa yêu thích của những người làm vườn và yêu hoa. Cũng như biểu tượng của tình yêu trong nhiều thế kỷ. 

Hoa hồng lãng mạn và bay bổng, với những cánh hoa của chúng được sơn nhiều màu sắc đẹp mắt.

Có một số loại hoa hồng phù hợp với mọi vị trí trong khu vườn của bạn: trên hàng rào, lan tỏa trên nhà kho, trồng trong chậu, xếp dọc theo lối đi hoặc trồng thành thảm dày…

Với những kinh nghiệm về đất trồng hoa hồng và các kĩ thuật trồng gồm các bước cụ thể. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ có cho mình được một luống hoa yêu thích.

Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy.

 

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận