Những sự thật về bột sắn dây

Mùa hè lại đang sắp đến và tất nhiên các loại nước giải khát tự làm sẽ rất tốt cho sức khỏe. Ngoài nước chanh leo, mủ trôm, dừa,… Thì bột sắn dây pha nước hay nấu chè cũng là một lựa chọn không tồi.

Vậy thì cách pha một ly sắn dây chuẩn như ngoài hàng ra sao? Những sự thật về bột sắn dây mà nhiều người nhầm tưởng sẽ được bachthao giải đáp trong bài viết sau.

Cách pha nước bột sắn dây 

bot san day

Gồm những nguyên liệu sau:

– Bột sắn dây ta lựa chọn những loại bột bán sẵn có mùi thơm hoa nhài,…

– Sữa tươi, nước đường, sữa đặc, quất để tăng mùi thơm cho ly nước.

Khi lựa chọn bột sắn dây thì chúng ta sẽ dùng bột mịn và khô.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu tiến hành pha chế

Dùng hai thìa bột sắn dây. Cho bốn mươi ml nước nóng vào, ta sẽ đánh chín bột sắn dây này. Ngoài giải cảm, nó càng làm đẹp da, làm giải rượu. Sau khi đánh ta bột sắn dây thì dùng bốn mươi ml sữa đặc.

Hòa đều tiếp rồi thì thêm một trăm đến một trăm năm mươi ml sữa tươi thêm vào. Cho thêm độ hai quả quất vào, thêm đá và trộn đều.

Cuối cùng cắt một hai lát cam để lên trên miệng cốc để trang trí. Không uống được lạnh thì ta bỏ đá đi. Như vậy là ta đã có ly nước sắn dây thơm ngon rồi.

Quan trọng nhất là chúng ta lựa chọn bột sắn dây, ở ngoài thị trường người ta bán rất lắm điểm bán. Và ta lựa chọn nó cần trắng đều, mịn. Bởi có những loại người ta pha thêm bột khác vào thì nó sẽ bị bẩn và màu đục. Khi pha nước sắn dây không có vị thơm.

Sử dụng bột sắn dây để làm đẹp da nên sử dụng vào buổi sáng, bởi nó mang tính mát và chống lão hóa tốt.

Bột sắn dây có gây sỏi thận không?

Bột sắn dây là một vị thuốc của y học cổ truyền. Nó có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, đặc biệt trong sắn dây là protein và glucid và các chất dễ tiêu.

Nó là vị thuốc có tính bình, làm mát và giải độc. Người ta dùng để chữa trong các lúc bị mắc cảm mạo,… Hay người bị say rượu dùng rất tốt.

Thứ hai là các trường hợp như bệnh gan, suy nhược cơ thể, đặc biệt là giải nhiệt trong mùa hè. Thực ra sắn dây mà gây sỏi thận thì cũng chưa có nghiên cứu nào nói về sắn dây gây sỏi thận.

Tác dụng của bột sắn dây

Nhiều người xem bột sắn dây như thức uống hỗ trợ hạ nhiệt cực hiệu quả. Tuy vậy ngoài ra thì sắn dây còn công hiệu nào khác nữa không?

Sắn dây theo đông y là cát căn có tác dụng giải nhiệt hay hạ sốt. Ngoài ra người ta có thể thấy là khi dùng cát căn trên những bệnh nhân cao huyết áp thì giúp hạ huyết áp.

bot san day

Giải cảm nắng, giải nhiệt hoặc là những bệnh chúng ta điều trị rôm sẩy, mụn nhọt. Hoặc nhiệt miệng, nóng ruột cảm giác như muốn nôn ọe. Thì người ta có thể uống đơn giản pha với đường.

Đối với trường hợp bị ngộ độc thực phẩm thì cát căn có thể là cho tác dụng giải độc. Với những trường hợp mà ngộ độc rượu tương tự như vậy. Khi đó thì chúng ta có thể sử dụng kèm theo một số vị thuốc đông y thì tác dụng nó sẽ tốt hơn.

Cách dùng bột sắn dây

Nên dùng bao nhiêu bột sắn dây một ngày?

Cho dù là bất cứ đồ nào, có bổ dưỡng đến đâu thì khi chúng ta ăn nhiều quá sẽ không có tốt cho cơ thể. Vậy với bột sắn dây thì cách uống tốt nhất là như thế nào?

Cơ bản bột sắn dây cũng chẳng phải là vị thuốc bổ, nó chỉ giúp hạ nhiệt thôi. Trong đông y thì chúng ta dùng từ bốn đến bốn mươi gam. Tuy nhiên bột sắn dây mà mọi người uống ở nhà chính là từ rễ cây mà trải qua xay nghiền gạn lọc qua nhiều bước.

Bột sắn dây ta nên dùng một ngày mười đến hai mươi gam là được. Và một ngày thì chúng ta chỉ nên dùng một cốc thôi.

Sắn dây dùng sống hay chín là tùy thuộc vào loại bệnh mà mục đích chúng ta trị. Nếu mà chỉ để giải cảm nắng hoặc là để chữa mụn nhọt, nhiệt miệng,… thì chúng ta nên dùng sống.

Tuy nhiên đối với người lạnh bụng, khó tiêu hoặc là đối với trẻ em thì nên khuấy chín.

Để trẻ em ăn được bột sắn dây thì ta cần phải chế biến qua. Đơn giản nhất là đun chín lên để trẻ vừa dễ ăn lại không có hại.

Bột sắn dây và mật ong

Sự thật về bột sắn dây và mật ong nhiều người lầm tưởng

Nhiều người cũng hỏi là sắn dây khi uống chung với mật ong có ổn hay không?

Không có trường hợp nào khẳng định là sắn dây quấy chung với mật ong sẽ gây ra là độc. Nên khi các bạn tiêu thụ nếu như chúng ta không cho đường thì có thể pha chút mật ong vào.

Ai không nên dùng bột sắn dây

Những đối tượng nào không tiêu thụ hoặc phải rất thận trọng khi tiêu thụ bột sắn dây?

Vì do sắn dây có tính mát nên những người yếu, tay chân lạnh, cơ thể yếu đừng nên dùng. Phụ nữ mang thai tử cung co bóp nhiều thì trong truòng hợp này cũng không nên dùng sắn dây.

Có lưu ý nhỏ là khi chọn bột sắn dây thì đừng chọn bột có mùi hoa bưởi vì nhanh hỏng. Hoặc là người bán cho mùi hoa vào để che đi mùi bột đã hỏng đánh lừa chúng ta. Nó không đảm bảo về chất lượng.

Với những kiến thức hữu ích trên, các bạn đã hiểu thêm về bột sắn dây. Và sử dụng một cách hợp lý để giải nhiệt và làm đẹp.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận