Cách chăm sóc cây xương rồng

Cây xương rồng là một trong những loại cây làm cảnh dễ chăm sóc nhất. Đặc biệt nó rất phù hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta. Cũng giống như chăm sóc sen đá. Để cây xương rồng phát triển tốt và cho hoa đẹp thì bạn cần lưu ý một số điều kiện sau. Hãy cùng Bách Thảo điểm qua cách trồng xương rồng nhé!

Chiếu sáng

Cùng họ với cây sen đá vậy nên hầu hết các giống cây xương rồng thích ánh sáng. Để đặt nó, bạn cần chọn một nơi có các tia nắng mặt trời trực tiếp. Nên ưu tiên đặt ở các cửa sổ theo hướng tây nam và đông nam.

Điều kiện nhiệt độ

Vào mùa hè nên để cây ở nơi có nhiệt độ từ 22 đến 25 độ. Tuy nhiên, nếu phòng bạn thường xuyên thông gió hoặc cây xương rồng được di chuyển ra ngoài. Thì nhiệt độ không khí khi tăng lên đến 38 độ cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Cách tưới

Xương rồng là loài cây kị nước. Chỉ cần giữ cho đất trồng không bị quá khô. Hạn chế tưới nước vào mùa đông để tránh cây bị ngập úng, thối rễ.

Hỗn hợp đất trồng

Đất thích hợp là trung tính và tơi xốp. Vì vậy, cá đất mua khá phù hợp với các loài xương rồng đồng thời cần phải bổ sung thêm nhiều cát . Ngoài ra, hỗn hợp đất có thể được trộn bằng 2 cách sau:

  • Phương án 1 – kết hợp cát và đất sét theo tỷ lệ 3: 1;
  • Phương án 2 – trộn một phần trấu, đất thịt và cát, cũng như thêm xỉ than.

Phân bón

Nên bón cho cây vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Bón những loại phân dành riêng cho cây xương rồng bán phổ biến trên thị trường. Đặc điểm chung của các loại phân này là giàu Kali.

Sang chậu

Khi bạn cảm thấy cây xương rồng phát triển mạnh, khiến bộ rễ không còn không gian phát triển. Bạn nên sang chậu mới cho cây (chậu mới có kích thước bằng 1,5 lần chậu cũ). Khoảng thời gian giữa các lần sang chậu không xác định, nó phụ thuộc vào mức độ phát triển của cây.

Phương pháp nhân giống

Đa phần các giống xương rồng đều có thể nhân giống bằng cách tách cây con đem trồng. Tuy nhiên có một số loài nó không đẻ ra cây con, vì vậy phải nhân giống bằng hạt.

Hạt giống xương rồng chỉ được nhân giống trong điều kiện nhà kính (công nghiệp). Thực tế là hạt giống và cây con vô cùng nhỏ, và chúng gần như không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Và chúng tăng trưởng cực kỳ chậm.

Sâu bệnh

Trái ngược với sự xuất hiện sâu bệnh ở cây hoa hồng một cách thường xuyên, xương rồng rất ít sâu bệnh. Trong trường hợp có sự xuất hiện của côn trùng gây hại, tiến hành xử lý bằng các chất diệt côn trùng, ví dụ, Fitoverm hoặc Aktellik. Trên cây có thể xuất hiện thối trong rễ hoặc thân. Điều này là do nhiệt độ hoặc tưới nước quá nhiều.

Theo: Ngọc Ánh

3/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận