Thối rễ ở lan hồ điệp và cách cứu cây khỏi chết

Người yêu hoa lan thường quen chiêm ngưỡng loài hoa này. Nhưng những người trồng hoa thường phải đối mặt với những khó khăn khi trồng một loại cây trồng. Một trong những rắc rối phổ biến có thể xảy ra là thối rễ ở lan hồ điệp. Bách Thảo sẽ cho bạn biết làm thế nào để cứu cây khỏi cái chết.

Nguyên nhân gây bệnh – làm thế nào để phân biệt rễ khỏe mạnh với rễ thối?

Hoa lan thường bị thối trong thời kỳ thu đông do thiếu ánh sáng mặt trời và nhiệt độ không khí thấp hơn. Cây ngủ đông, và bằng các dấu hiệu bên ngoài, rất khó để xác định tình trạng của nó. Lá vẫn dày đặc và xanh, nhưng rễ ngừng ăn ẩm, dẫn đến sự tích tụ nước trong chậu hoa. Nếu hoa ở trong một điều kiện thiếu ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài, rễ bắt đầu thối và hoa lan chết.

Một số dấu hiệu

 • Trạng thái của phần rụng lá (nếu rễ bị thối rữa, lá trở nên chậm chạp và nhanh chóng chuyển sang màu vàng);
 • Tình trạng thoát ra (nếu thân cây chuyển sang màu vàng từ trên xuống dưới – đây là dấu hiệu chắc chắn của sức khỏe kém);
 • Thiếu hoa (thân rễ bị hư hỏng của cây không thể cung cấp năng lượng cho chồi do tình trạng sức khỏe đau đớn của nó)

Nếu bạn phát hiện ra ít nhất 1 trong 3 dấu hiệu trên. Bạn nên lập tức bỏ cây ra khỏi chậu để kiểm tra mức độ tổn thương của bộ rễ.

 • Màu sắc: Bộ rễ khỏe có màu trắng hoặc hơi xanh. Màu nâu hoặc đen xuất hiện trên bộ rễ thối.
 • Khi chạm vào: Rễ khỏe mạnh rẽ hơi cứng, dòn. Còn rễ thối thì mềm hoặc nhũn ra.

Rễ cây phát triển gây ra đất chặt. Khoảng trống không khí cho phép rễ hấp thụ oxy và chất dinh dưỡng. Theo thời gian, đất bị nén chặt dẫn đến rễ cây “nghẹt thở”. Do đó, luôn theo dõi mật độ của rễ, đảm bảo nó không quá dày.

Rễ cây rất nhạy cảm với phân bón và tần suất bón phân. Liều lượng phân bón quá cao có thể dẫn đến bỏng và chết mô rễ. Sử dụng phân bón dành riêng cho hoa lan. Bón phân không quá hai lần trong 30 ngày.

Sự chết rễ có thể gây ra bởi kỹ thuật, ví dụ trong quá trình cấy ghép. Nếu các chồi bị hỏng không được xử lý bằng chất khử trùng đặc biệt. Các mô bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn không thể cung cấp độ ẩm cho các lá và ở trong môi trường ẩm ướt dẫn đến thối rữa.

Hồi sức cây lan không có rễ

Phương pháp sang chậu

Để có một cây lan không có rễ, trước tiên hãy kéo nó ra khỏi chậu. Rửa thân rễ từ chất nền, lau khô.

Khi lan khô, kiểm tra chi tiết hệ thống rễ. Giữ lại những rễ khỏe mạnh màu trắng hoặc hơi xanh. Cắt bỏ những rễ thối màu đen hoặc hơi nâu.

 • Cắt rễ, khử trùng vết cắt
 • Ngâm thuốc kích rễ trong vòng 30 phút.
 • Cấy cây lan trong một chậu đất mới và phủ rêu.
 • Đặt ở một nơi mới với đủ ánh sáng

Phương pháp thủy canh

Thủy canh là kỹ thuật khôi phục bộ rễ rất hiệu quả. Các bước làm như sau:

 • Làm sạch tất cả các khu vực khô và thối: bằng một lưỡi dao vô trùng, loại bỏ rễ chết và màu đen, thân cây phải được giữ sạch.
 • Xử lý cây bằng thuốc diệt nấm để ngăn ngừa sâu bệnh, rắc các vị trí của vết cắt bằng than hoạt tính dạng bột.
 • Làm khô (có thể để qua đêm).
 • Thêm nước vào một thùng chứa trong suốt, đặt cây lan trong đó, không cho thân cây chạm vào chất lỏng;
 • Đặt phôi ở nơi tối, ấm.
 • Chẳng mấy chốc lá cây có thể trở nên mềm hơn, nhăn nheo. Đây là một phản ứng tự nhiên, bởi vì cây không có rễ dinh dưỡng;
 • Lau lá hàng ngày bằng dung dịch axit succinic (pha loãng 0,5 viên trong 50 g nước)
 • Một lần trong 30 ngày, phun lan bằng Appin.

Một tháng sau, những chồi mới mọc lên, trong những trường hợp hiếm hoi, một chiếc lá non mọc ra từ cuống.

Phương pháp nhà kính

Phương pháp này gây ra sự giải phóng và trao đổi carbon dioxide. Nhờ công nghệ này, cây lan phát triển với tốc độ nhanh, và trong một tháng nó có thể phát triển thêm vài cm.

Hồi sinh một cây lan không có rễ, tạo điều kiện cho độ ẩm và nhiệt độ cao (25 đến 28 độ C) cho nó. Mua một nhà kính trong cửa hàng hoặc tự làm nó. Đặt cây lan trong một hộp tròn và đậy bằng nắp nhựa trong suốt.

Tiếp theo, trong một nhà kính, trồng rêu sphagnum. Bạn có thể mua nó trong các cửa hàng bán bể cá. Đặt một cái cống dưới đáy thùng / chậu, sau đó đặt rêu ướt lên nó và đặt một cây lan lên trên. Trong trường hợp này, không nên ẩm ướt, nếu không rễ của hoa sẽ bị thối trở lại.

5/5 - (15 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận