Cách làm gối lá đinh lăng cho bé ngủ ngon

Lúc đi ngủ buổi tối thì bé thường ra mồ hôi trộm, cứ ngủ một lúc thì bé lại ngắt và không ngủ ngon giấc. Mỗi giấc của bé kéo dài ba tiếng nhưng ngủ được mười lăm phút thì bé lại cựa và hay gắt ngủ. Đây dường như là vấn đề mà nhiều bậc cha mẹ đã gặp phải. Đừng lo để giải quyết bachthao mách bạn cách làm gối lá đinh lăng cho bé cực kì hiệu quả.

Vậy cách làm gối lá đinh lăng cho bé có khó, cần chuẩn bị gì? Xin mời cùng bachthao tìm hiểu nhé.

Theo thông tin tìm hiểu đinh lăng rất tốt. Dùng chỉ một tuần là giấc ngủ của bé được cải thiện hơn, ít ra mồ hôi trộm.

Để làm ra gối lá đinh lăng không phải là quá khó. Tuy vậy khá kỳ công và kĩ lưỡng để đảm bảo gối không bị dăm gây đau đầu. Mùi hương của gối vừa đủ nhẹ tránh bị quá hắc hay bị biến thành mùi thuốc bắc.

Gối lá này làm cho bé khá bền bởi ta đã làm khô kỹ. Có thể dùng đến hai mươi tư tháng, nhưng với điều kiện là cứ cách tháng ta lại đem ra phơi tầm nửa tiếng.

Hoặc lấy máy sấy tóc sấy phần ruột để gối được thông thoáng, khô ráo. Ai đã từng nuôi trẻ nhỏ đều hiểu được sự vất vả, đặc biệt khi trẻ hay quấy khóc và không ngủ ngon.

Cách làm gối lá đinh lăng cho bé

Chọn và xử lý lá đinh lăng

cach lam goi la dinh lang cho be

Khi mà chọn lá đinh lăng để làm gối hay làm nước uống, các bạn nên lựa những vườn uy tín và chất lượng. Và mình nên chọn các cây đinh lăng lá nhỏ. Bởi vậy dược tính nó sẽ tốt hơn lá bự nhé các bạn. Ví dụ như đinh lăng lá tròn dược tính thấp hơn, để trang trí tốt hơn.

Nếu các bạn có trồng đinh lăng tại nhà thì lại càng yên tâm.

Khi hái mình nên chọn những lá già vì dược tính tốt hơn. Còn những lá non thì thường lấy để ăn trực tiếp với gỏi, nem,… Tùy vào gối ta làm cỡ thế nào và số lượng thế nào, thông thường cũng làm một hai chiếc thôi. Do vậy áng chừng hái khoảng nửa cân đinh lăng tươi.

cach lam goi la dinh lang cho be

Để làm gối thì mình chỉ cần sử dụng phần lá của nó thôi. Nên là ta phải ngắt hết ra, còn lại phần cọng mình có thể nấu nước uống hoặc là tắm cho em bé cũng được.

Khi nhặt xong lá đinh lăng mình mang đi rửa, để cho ráo hết đi. Về kỹ thuật hong lưu ý là ta chỉ nên để ở trong bóng râm, như vậy mới giữ được dược tính của đinh lăng.

Nếu thời tiết thuận lợi ta hong từ năm đến bảy hôm là lá đinh lăng khô rồi. Sau đây sẽ tiến hành cách làm gối lá đinh lăng cho bé.

Tác dụng của gối lá đinh lăng

Gối lá đinh lăng rất tốt cho trẻ nhỏ, trẻ sẽ ngủ ngon hơn và ít bị nôn chớ hơn. Ta cần chuẩn bị một cái chảo rang sạch. Đối với một cái gối thì ta cho năm mươi gam đến một lạng đinh lăng khô sẽ ổn rồi.

cach lam goi la dinh lang cho be

Rang và hạ thổ lá đinh lăng

Bỏ vào chảo sao lên với lửa bé, tới khi nào mà lá sang vàng vàng. Các bạn chú ý đảo luôn tay bằng đũa để lá được vàng đều và tránh bị cháy các bạn nhé. Đến khi lá đinh lăng chuyển vàng và có khói thơm bốc lên là tắt bếp cho ra được rồi.

Nếu không có chảo to thì mất thời gian hơn một chút, ta chia ra các mẻ nhỏ. Rang xong rồi mới gộp lại, để lá của ta được vàng đều.

Lá rang vàng rồi tiếp đến ta đem đi hạ thổ.

Mình cần chuẩn bị chỗ hạ thổ cho sạch, tốt nhất là ta nên hạ thổ ngay chỗ có nền đất sạch. Nhưng chắc chắn là có nhiều bạn ở chung cư. Do vậy ta thay thế bằng cách hạ thổ ra nền gạch cũng được.

Sau nửa tiếng hạ thổ thì phần lá của ta cũng đã nguội rồi. Bây giờ mình chuẩn bị một thau sạch và bỏ lá đinh lăng vào trong đó. Mình sẽ bóp để lá nhỏ bớt và có độ đàn hồi, khi bỏ vào trong gối thì sẽ không bị cấn.

Trong quá trình bóp mà thấy còn cọng lá thì nhặt bỏ đi để khi cho vào gối không đâm ra ngoài. Vì da đầu trẻ mềm và nhạy cảm nên mình phải cẩn thận với những cọng lá. Bởi khi sao rồi thì chúng lại càng cứng, dễ đâm ra ngoài.

Nhồi gối

đinh lăng khi mà ta đã xử lý thế rồi thì khi dùng sẽ không bị mối mọt. Thời gian dùng vậy sẽ được kéo dài hơn đến tận mười hai tháng. Nhưng lâu lâu thì mình cũng phải mang ruột gối ra phơi để loại bỏ ẩm trong khi dùng.

Nằm gối này thì tránh cho trẻ bị ra mồ hôi trộm. Để làm gối thì ngoài phần lá đã làm ở trên ra ta cần có ruột gối, vỏ gối và không thể thiếu đó là bông gòn.

Tất nhiên ta có thể lấy gối đang dùng ra để cho thêm đinh lăng vào. Tuy nhiên thì theo chúng tôi nên chuẩn bị mọi thứ mới hoàn toàn. Vì chi phí chuẩn bị cũng không nhiều.

Đầu tiên ta sẽ bỏ bông gòn vào trộn với lá. Tốt nhất ta nên bỏ bông vào ruột trước để áng chừng lượng bông cần. Để gối có độ mềm, không bị căng thì trẻ nằm mới dễ chịu, nếu làm cao ảnh hưởng đến đốt sống cổ. Sau đó thì mới bỏ ra để trộn với lá.

Sau khi đã trộn xong thì mình nhét vào trong ruột gối. Cho trẻ thì mình làm mỏng thôi, còn lại phần lá sót thì ta có thể tách bông ở giữa gối rồi đổ nốt vào. Mình dàn ra cho bông đều cái gối. Khâu ruột lại và bỏ vào trong vỏ là xong rồi.

Qua cách làm gối lá đinh lăng cho bé chi tiết trên. Các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm về khoản giấc ngủ cho bé, xa hơn là cho cả nhà. Mong quý vị có thêm kinh nghiệm để chăm sóc bé phát triển tốt.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận