Cách tạo màu hoa hồng cầu vồng đơn giản, lên màu đẹp sau 5 phút

Tìm hiểu cách tạo màu hoa hồng cầu vồng để cho ra loại hoa hồng rực rỡ, lạ mắt. Chúng ta đã quen với cà rốt tím, súp lơ màu cam và hoa trạng nguyên màu xanh. Nhưng ai có thể ngờ có một bông hồng 7 sắc cầu vồng? Thoạt nhìn, những bông hồng này trông như hoa giả. Mặc dù chúng thực sự là hoa hồng thật 100%.

Chúng không phải là giống lai giữa các loài hoa có màu khác nhau. Một cách thông thường để có giống hoa hồng lai màu mà ta vẫn thường làm. Với hoa hồng cầu vồng, các cánh hoa sẽ được tiêm thuốc nhuộm. Tạo ra hiệu ứng cầu vồng đẹp mắt trên những cánh hoa.

Lịch sử và nguồn gốc

Những bông hoa rực rỡ này là kết quả từ ý tưởng của một người trồng Hà Lan tên Peter Van de Werken. Trong quá trình tìm cách mở rộng nhu cầu thị trường về hoa hồng. Van de Werken và các đồng nghiệp đã thử nghiệm tạo các màu sắc mới của hoa hồng. Hoa cúc, hoa cẩm chướng và một vài loại hoa khác.

Họ bắt đầu với những bông hoa trắng. Ban đầu chỉ đơn giản là phun thuốc nhuộm lên cánh hoa, như cách họ làm với hoa trạng nguyên xanh. Tuy nhiên kết quả lại không như mong muốn. Sau đó, Van de Werken đã nảy ra ý tưởng nhuộm màu thông qua hệ thống mao mạch trên thân cây hoa.

Để thuốc nhuộm hấp thụ vào thân hoa và ra cánh hoa không phải là một việc dễ dàng. Ở những lần thử đầu. Hầu hết các thuốc nhuộm chứa các phân tử quá lớn để di chuyển đến các cánh hoa mỏng manh. Ngoài ra còn có vấn đề về độc tính khi đưa một chất lạ vào cây. Tuy nhiên, sau nhiều thử nghiệm và sai sót. Một loại thuốc nhuộm đặc hiệu được chiết xuất từ thực vật đã thành công trong việc thay đổi màu sắc cánh hoa. Các cánh hoa sống động với màu sắc cầu vồng sặc sỡ, thu hút người tiêu dùng.

Ban đầu, hoa hồng được nhuộm màu bằng cách ngâm thân cây vào thùng chứa thuốc nhuộm. Tuy nhiên, để tạo hiệu ứng cầu vồng đòi hỏi một quá trình phức tạp hơn. Hiện nay công ty Van de Werken, đang bảo vệ chặt chẽ công thức, quy trình nhuộm để được cấp bằng sáng chế.

Liệu có thể tự trồng hoa hồng cầu vồng?

Hẳn bạn đã thấy hạt giống hoa hồng cầu vồng được rao bán tràn lan trên mạng. Hứa hẹn sẽ phát triển thành những bông hồng rực rỡ. Rất tiếc, hoa hồng cầu vồng là sản phẩm nhân tạo, không phải mọc từ tự nhiên.

Có thể bạn quan tâm: Bản chất hoa hồng cầu vồng không phải là một giống hoa

Như đã đề cập ở đầu bài, hoa hồng cầu vồng không phải là kết quả của việc lai hai loại hoa hồng có màu khác nhau. Mà ngay cả là hoa hồng lai, chúng cũng không thể cho ra được đúng màu hoa lai y hoa gốc. Trừ khi chúng được chọn lọc cẩn thận qua nhiều thế hệ lai khác nhau.

Vậy nên, những hạt giống đó chỉ là một chiêu trò lừa đảo qua mạng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thử tự làm hoa hồng cầu vồng. Chúng ta có thể dựa theo cách Van de Werken đã làm. Tuy nhóm của anh ta không tiết lộ chi tiết về thuốc nhuộm hoặc quy trình. Nhưng bí quyết cơ bản là thẩm thấu màu qua mao mạch cây. Cùng tham khảo một số cách làm hoa hồng cầu vồng dưới đây nhé!

Cách tự nhuộm màu cầu vồng cho hoa

Bước 1: Chuẩn bị

  • Chọn một bông hồng trắng.
  • Chỉ nên chọn nụ hồng vừa chớm nở. Nếu nụ chưa nở, rất có thể nó không thể tự bung cánh được nữa.
  • Không chọn bông đã bung hết cánh. Khi đã nở hết cánh, nó sẽ không có đủ thời gian để hấp thụ thuốc nhuộm trước khi nó bắt đầu phai màu.
  • Nước, dao, thau nhỏ, màu thực phẩm.

Bước 2: Cắt nhánh

  • Tạo một vết cắt trong thân cây. Nếu thân cây quá dài, cắt bớt xuống còn khoảng 25 đến 35 cm. Giúp rút ngắn quãng đường di chuyển của thuốc nhuộm.
  • Dùng lưỡi dao sắc, chia thân cây thành các phần thẳng đứng, một phần cho mỗi màu. Cắt khoảng 10 cm trên thân cây. Không nên cắt thân quá 4 phần, vì chia như vậy làm hạn chế lượng dinh dưỡng cho mỗi phần cánh hoa. Gây hiện tượng hoa héo và rụng cánh.

Bước 3: Tạo màu hoa hồng cầu vồng

Trộn thuốc nhuộm bằng màu thực phẩm và nước. Sử dụng một lượng thuốc nhuộm vừa đủ ( từ 10 đến 12 giọt) để sắc tố được bão hòa đủ để nhuộm cánh hoa. Để có được cầu vồng đủ màu. Bạn có thể sử dụng thuốc nhuộm màu đỏ, xanh và vàng.

Từ 3 màu gốc này, cây sẽ tự. pha trộn màu trong quá trình di chuyển trong mao mạch. Tạo hiệu ứng cầu vồng đầy đủ và làm cho mỗi bông hồng có màu khác nhau.

Bước 4: Ngâm cây

Đây là bước quan trọng để tạo màu hoa hồng cầu vồng. Chúng ta cần ngâm cây trong hỗn hợp thuốc nhuộm trong vài ngày. Vậy nên hãy đặt thuốc nhuộm vào các thùng chứa hẹp hoặc ống nghiệm. Mỗi màu sẽ đi vào thùng chứa riêng của nó. Bạn cũng có thể sử dụng túi nhựa gắn vào các phần thân cây bằng dây cao su, và sau đó đặt tất cả chúng trong một hộp đựng.


Hãy nhẹ nhàng khi đặt các phần thân cây vào chậu nhuộm. Cố gắng không để chúng tiếp xúc với không khí. Trong lúc nhuộm không nên để hoa dưới ánh nắng trực tiếp. Ánh nắng mặt trời sẽ làm hoa dễ bị héo đi trong thời điểm này.


Cánh hoa sẽ đổi màu sau vài giờ, nhưng nên để chúng trong thuốc nhuộm trong tối đa một tuần để hoa lên màu đều. Kiểm tra hộp ngâm màu thường xuyên. Không để màu trong hộp bị cạn khô, dễ làm héo hoa.
Sau khi đạt được hiệu quả mong muốn, bạn có thể cắt bỏ phần thân cây và đặt hoa hồng vào một bình nước tươi, nhiệt độ không quá 27 °C.


Bây giờ bạn đã sẵn sàng cho một chậu hoa hồng 7 sắc cầu vồng lạ mắt chưa nào? Chúc các bạn thành công nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận