Cây dừa nước bộ phận nào cũng có tác dụng hay

Dừa nước mà chúng ta ăn hàng ngày liệu còn có công dụng gì khác không. Cây dừa nước cũng có ở nhiều nơi trên thế giới và không thể nào kể hết các tác dụng của nó. Cùng bachthao tìm hiểu qua về cây dừa nước qua bài viết sau:

Dừa nước là một trong những cây trồng kinh tế quan trọng nhất của Philippines. Nó khác với hầu hết các loại cọ ở chỗ không có thân thẳng đứng. Mọc thành chùm hoa ở chiều cao 1 mét. Lá được lấy để chữa bệnh. Lá phơi khô để làm nón, giỏ, chiếu, áo mưa. Gân giữa được dùng để làm chổi; cuống lá để làm nhiên liệu sinh học.

Cũng có thể được tìm thấy ở sâu trong đất liền. Nó phổ biến trên các bờ biển, sông tới Thái Bình Dương, từ Bangladesh đến quần đảo Thái Bình Dương.

Dừa nước thường được trồng trong các vườn để cung cấp thực phẩm và nguyên liệu. Và cũng được trồng rộng rãi dọc theo các bờ biển đầm lầy. Thường ở rừng mặn, để tránh bờ biển khỏi xói mòn.

Mô tả thực vật

Dừa nước là một loài cọ đơn tính có gốc lớn, nằm dưới mặt đất, không thân và không gai. Lá ở đầu gốc to, mọc ấp vào nhau, dài từ 5 đến 10 mét, phát sinh từ thân ngầm lớn (thân rễ).

Lá của cây dừa nước có thể dài tới 10 m, phát sinh từ một thân rễ ngầm có nhiều nhánh với chiều dài khoảng 50 cm. Loài này không có thân, các lá xuất hiện từ mặt đất. Các lá non xuất hiện từ giữa ngọn và đẩy các lá già sang một bên trước khi chúng khô và nhạt đi. Để lại các gốc lá hình củ hoặc các vết sẹo.

Đường kính của cụm gốc dừa nước có thể lên đến 75 cm và một lá đơn có thể đạt chiều cao 8 m. Ngọn trưởng thành có thể chứa 6 đến 8 lá tươi và 12 đến 15 gốc lá cùng một lúc.

Cụm hoa đực màu nâu, mọc thẳng, cao tới 1m. Cụm hoa cái mập, cao từ 1m trở xuống. Hoa mang lại một quả hạch thân gỗ, sắp xếp tạo một cụm. Giống như quả bóng dài tới 30 cm trên một cuống duy nhất.

dua nuoc

Quả dừa nước màu nâu sẫm, có vân, nhẵn, dài từ 10 đến 14 cm, dạng nén, hình trứng. Hạt cứng, hơi đục, to bằng quả trứng gà.

Phân bố

– Dọc theo các dòng thủy triều ở các đầm lầy nước lợ và các bãi lầy trên khắp Philippines.

– Quan trọng đối với những khu vực rộng lớn của môi trường sống thuận lợi.

– Dừa nước cũng xuất hiện ở Ấn Độ, qua đông nam Á đến vùng nhiệt đới Australia.

Bộ phận dùng

Dừa nước có khả năng lên men cao. Nhựa tươi có vị ngọt và mùi giống trái cây. Bộ phận dùng Rễ, chồi, nhựa cây và lá.

Việc thu hái lá thường bắt đầu từ những cây dừa nước 6-7 năm tuổi trong rừng trồng. Cắt nghiêng, duy trì một góc 45º. Chiều cao cắt so với mặt đất tùy thuộc vào mật độ trồng.

Nếu mật độ cao, tiến hành cắt ở độ cao 7 hoặc 8 cm so với mặt đất. Và trong trường hợp mật độ thấp là 5 hoặc 6 cm. Thời gian thu từ tháng 1 đến tháng 2 khi sự chồi mới chuẩn bị bắt đầu lên.

Công dụng của dừa nước

– Hạt non ăn được. Cuống và hạt hoa non để thu nước và làm thức ăn. Làm mật dừa nước. Bên cạnh các loại đặc sản khác như dừa sáp, đuông dừa.

dua nuoc

– Dừa nước còn để làm rượu, đường và giấm.

Dừa nước trong bài thuốc địa phương

Các bộ phận của cây dừa nước như chồi non, rễ và lá cây. Cũng được lấy như một vị thuốc cổ truyền để điều trị đau đầu, đau răng và mụn rộp. Trước khi chùm hoa nở, người ta cạo mủ để lấy nhựa ngọt. Cành dừa nước còn non cũng ăn được. Cánh hoa còn được ủ để làm một vị trà thơm.

Những quả chưa trưởng thành có màu trắng mờ và cứng như thạch. Chúng là một thành phần phổ biến ở các món tráng miệng địa phương.

Ở Đông Nam Á, có một nghề lâu đời lấy nhựa cây thu được. Bằng cách khai thác cuống chùm hoa (cuống lá) như một nguồn cung cấp đường (mật mía), rượu hoặc giấm. Nhựa cây lên men nhẹ được gọi là ‘toddy’ (‘nera’ ở Indonesia và Malaysia; ‘tuba’ ở Philippines). Được bán và tiêu thụ như bia địa phương.

Nước sắc lá lấy chữa ung nhọt lở loét. Ở Malay, nước ép của chồi non, với nước cốt dừa, được sử dụng như một thức uống để điều trị mụn rộp.

Tro của rễ và lá dùng chữa nhức đầu, đau răng ở Borneo. Lá tươi, ở dạng thuốc bôi, dùng để điều trị vết loét khó lành.

Nhựa cây lên men pha loãng với nước dùng làm thuốc rửa mắt chữa viêm mi mắt và kết mạc. Trong y học cổ truyền Mã Lai, Dừa nước dùng để chữa bệnh tiểu đường.

Các thầy lang Karo của Indonesia cũng lấy cây dừa nước để chữa tiểu đường. Ở Băng-la-đét , được dùng làm thuốc bổ và thuốc cho suy nhược.

Công dụng khác

– Tấm lợp: Lá là một thứ được thu nhiều nhất để làm tấm lợp.

– Thủ công mỹ nghệ: Tờ rơi được dùng làm nón, áo mưa, rổ, rá, chiếu. Gân giữa dùng để làm chổi.

– Cuống lá dùng làm chất đốt.

– Dừa nước là nguồn cung cấp rượu (sasa lambanog), giấm và đường.

– Nhiên liệu: Trong lịch sử, rượu từ nhựa cây Dừa nước được sử dụng làm nhiên liệu trước Thế chiến thứ hai. Nhưng ngành công nghiệp địa phương sụp đổ khi nền kinh tế dầu mỏ xuất hiện.

Nhựa cây dừa nước, mật dừa nước

Dừa nước có sản lượng nhựa cây giàu đường rất cao. Được lên men thành Etanol / Butanol, lượng lớn nhựa cây có thể cho phép sản xuất 6.480-15.600 lít mỗi ngày trên một ha.

Tương tự mía chỉ cho năng suất đến tám nghìn lít mỗi ha mỗi năm. Và một khu tương đương trồng ngô sẽ chỉ sản xuất 2000 lít mỗi năm trên một ha.

Cây dừa nước cũng đánh giá cao vì nhựa ngọt khai thác từ cuống của chùm hoa. Theo báo cáo, việc khai thác thường bắt đầu từ chồi dừa nước sau bốn năm. Tiếp tục kéo dài tới 15 năm hoặc hơn. Chúng ta hay gọi là mật dừa nước.

dua nuoc

Chồi của thân cây 9-12 năm tuổi được cho là có năng suất cao nhất. Cung cấp tới 1500–1900 ml nhựa cây mỗi thân cây mỗi mùa. Các thân cây từ 15 năm trở lên được báo cáo là làm giảm sản lượng nhựa cây.

Những người nông dân cũng cho biết rằng cây dừa nước từ kênh, mương hoặc ven sông cho lượng nhựa cao nhất. Việc khai thác bắt đầu từ tuần đầu tiên của tháng 12. Khi quả dừa nước bắt đầu trưởng thành đổi màu rám nắng và điều này được tiếp tục cho đến giữa tháng 3 tiếp theo.

Sau đó, người ta kéo cuống của chùm hoa xuống và vào mỗi buổi sáng và tối. Một lát mỏng của cuống được cắt bỏ và lấy nhựa cây vào một thùng chứa. Người ta cũng báo cáo rằng 1 kg mật đường được tạo ra từ 7–8 lít nhựa cây. Hầu hết nông dân không muốn khai thác thân cây vì chất lượng lá giảm.

Nghiên cứu tác dụng của dừa nước

Chống đái tháo đường, hạ đường huyết

Thân và lá: Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của chiết xuất methanol của thân và lá dừa nước. Lên khả năng hạ đường huyết ở chuột tăng đường huyết do glucose. Ở 120 phút sau khi nạp glucose, dịch chiết cho thấy hạ đường huyết rất đáng kể.

Khả năng chống oxy hóa

Đánh giá khả năng chống lão hóa cho thấy lượng phenolic, flavonoid trái dừa nước non cao hơn trái già. Trái dừa nước non cho thấy hoạt động loại bỏ gốc cao và khả năng chống oxy hóa.

Chất kháng khuẩn

Lá và Vỏ: Nghiên cứu đã đánh giá các chiết xuất khác nhau của Dừa nước chống lại E. coli,… Các chất chiết xuất từ ​​nước và etanol của thân giữa, lá và vỏ quả. Cho thấy hoạt động kháng khuẩn tốt chống lại tất cả các sinh vật thử nghiệm.

Chống ung thư

Lá và thân: Nghiên cứu đánh giá khả năng chống ung thư của chiết xuất methanolic của lá và thân cây. Kết quả cho thấy hoạt tính chống ung thư đáng kể trong mô hình chuột tốt hơn so với dùng aspirin.

Tiềm năng cây trồng sinh khối, nhiên liệu thay thế và thức ăn chăn nuôi:

Ở Malaysia, nguồn sinh khối chính là cọ dầu (94%). Nghiên cứu khám phá tiềm năng của cây dừa nước như một cây trồng sinh khối mới. Để bớt sự phụ thuộc quá vào cọ dầu như một nguồn cung cấp sinh khối.

Dừa nước cũng có tiềm năng như một nguyên liệu thô để chuyển đổi thành nhiều sản phẩm, ví dụ như trong công nghiệp, chăn nuôi, y học.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận