Hoa hồng Văn Khôi và những điều cần biết

Hiện tại ở Việt Nam có hơn 20 giống hồng cổ và hơn 350 giống hồng nhập ngoại. Bạn đang muốn tìm cho mình một giống hồng cổ để thỏa lòng đam mê. Vậy hoa hồng Văn Khôi là một trong những cái tên bạn nên tham khảo. Đây là loài hoa đã từng tạo nên cơn sốt về hoa hồng cổ Việt Nam một thời. 

Hoa hồng Văn Khôi

Hoa hồng Văn Khôi là gì?

Loài hoa này có tên tiếng anh là Souvenir de la malmaison Rose – Shrub Rose. Cây thuộc Top hoa hồng quý hiếm có giá trị nhất hiện nay. Hoa còn được gọi với nhiều tên khác như hồng Cung Phủ, hồng Tiến Vua, hồng Bạch Văn Khôi,… Là giống hồng bụi, cho hoa quanh năm và có độ lặp tốt. Hoa có sắc màu hồng phấn tinh tế, hương thơm dễ chịu cánh hoa xếp tựa như hồng David Austin.

Hoa hồng Văn Khôi

Đặc điểm và ý nghĩa của hoa hồng Văn Khôi.

Với vẻ đẹp sang trọng bậc nhất trong các loại hoa cổ của Việt Nam, hồng cổ Văn Khôi có những đặc điểm nổi bật như: 

* Về đặc điểm: 

– Nếu so sánh trong top hoa hồng cổ Việt Nam thì hồng Văn Khôi nằm trong số loài hoa hồng thơm nhất.

– Được tạo bởi Jean Beluze ở Pháp năm 1943, hiện được xếp vào nhóm hồng cổ thế giới. 

– Kích thước trung bình của cây trưởng thành từ 65 – 185cm, đường kính tán 90 – 185cm. Cây có thể lớn hơn so với kích thước trung bình.

– Hoa có màu phấn hồng, form hoa ở gần tâm cuộn xoắn, uốn lượn đan xen vào nhau. Những cánh hoa ở ngoài rìa thì bung lụa mềm mại, tạo độ bồng bềnh, nhẹ nhàng cho hoa. Hoa nhiều và lặp hoa nhanh khoảng từ 35 – 45 ngày.

– Hồng Văn Khôi thích hợp với khí hậu nước ta, nên có khả năng kháng bệnh tốt.

* Về ý nghĩa: 

Hoa hồng Văn Khôi hay còn gọi là Bạch Vân Khôigiống hồng được người Pháp mang sang. Được cha ông truyền lại “Vân” nghĩa là “mây”, “Khôi” trong từ “tinh khôi”. Ý chỉ một giống hồng đẹp và quý. Trước kia giống hồng quý này được trồng trong các gia đình quan lại, quý tộc. Vì thế loài hoa này thường được bán rất đắt cũng là điều dễ hiểu. Cánh hoa Vân Khôi còn được dùng để rửa mặt, hãm trà,… nên mới có tên là Hồng Cung Phủ. 

Hoa hồng Văn Khôi

Bí quyết trồng và chăm sóc

– Hoa hồng Văn Khôi cần điều kiện là ánh sáng và nắng phải đủ cho cây phát triển tốt. Giá thể cũng phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nên cần cung cấp phân hữu cơ thường xuyên. Giá thể phải thoát nước tốt để tránh cho cây bị thối rễ. Bạn có thể trồng một cây nhỏ hoặc cây đậu đỗ ở gốc vừa giữ ẩm vừa tránh nấm mốc đen thân.

Hoa hồng Văn Khôi

Tưới nước thường xuyên cho cây để tránh sâu bệnh hại ở gốc và thân cây. Khi hoa được 2 – 3 tháng tiến hành bón phân hữu cơ hoặc phân vi sinh cho cây. 

– Sau khi cây cho hoa và tàn hoa cần cắt tỉa cuống hoa và tiến hành bón phân. Nhờ đó cây sẽ lấy lại chất dinh dưỡng tiếp tục cho lứa hoa tiếp theo.

Hoa hồng Văn Khôi

– Giống hoa này thường xuyên bị trĩ, nhện nên cần chú ý phun thuốc phòng bệnh. Mùa xuân thì phòng bệnh phấn trắng, mùa hè phòng bệnh trĩ và nhện. Nên phun thuốc tuần 1 lần để sâu bệnh được kiểm soát triệt để.

Hoài Thương

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận