Hối hận vì trồng hoa hồng Vân Khôi sai cách tại nhà

Người ta bảo dân chơi hoa thường là dân có tiền. Thật sự là như vậy. Cây cảnh, cây hoa hiện tại thường có giá rất cao. Có chậu cây lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Hoa hồng Vân Khôi được nằm trong top những loài hoa đắt đỏ nhất Việt Nam.

Tìm hiểu về hồng Vân Khôi

Vân Khôi là giống hoa hồng quý hiếm, có giá trị nhất hiện nay. Hoa có tên tiếng La tinh là Souvenir de la malmaison Rose – Shrub.

– Hồng Vân Khôi mang vẻ đẹp thanh tao, sang trọng và kiêu sa. Là thực vật thuộc loại hồng bụi, sống lâu năm, phân nhiều cành nhánh. Trên thân có lông và gai. Lá cây hình bầu dục thuôn dài, màu xanh khỏe khoắn, có răng cưa ngắn và thưa.

– Bông hồng có hình dáng tuyệt vời với màu phấn hồng dịu dàng. 

– Những cánh hoa ở tâm được xếp cuộn xoáy trông rất ma mị và bắt mắt. Lớp cánh hoa rìa ngoài bung tỏa bồng bềnh ôm gọn lấy tâm hoa rất nghệ thuật. Số lượng cánh hoa đạt tới 40 – 50 lớp tạo ra một vẻ đẹp vô cùng cuốn hút.

– Hoa mọc đơn bông nhưng rất sai, nổi bật trên nền lá xanh bóng. Cây thường trổ bông vào mùa xuân, mùa thu đặc biệt là dịp tết đến. Hồng Vân Khôi càng già càng sai hoa.

– Quả của cây hoa có dạng bế, bên trong chứa hạt nhỏ.

Hoa hồng Vân Khôi được dùng làm gì?

Hoa hồng Vân Khôi

Hoa mang một vẻ đẹp viên mãn, tượng trưng cho tình yêu và sắc đẹp, sự tươi trẻ, niềm vui hòa bình. Vì thế rất nhiều người phải tìm cho bằng được một chậu cây về chưng. Những ứng dụng của cây có thể kể đến như: 

– Ở Việt Nam, lễ Vu Lan dùng để biểu tượng cho lòng biết ơn đến công lao sinh thành của cha mẹ. 

– Những ngôi biệt thự, một cây hồng Vân Khôi làm tôn lên vẻ đẹp sang trọng, kiêu sa.

– Hoa còn được dùng để làm hoa cưới cô dâu hay trang trí bàn tiệc.

–  Souvenir de la malmaison Rose – Shrub được để chiết xuất nước hoa, làm thảo dược. 

– Ngoài ra người ta thường trồng hoa hồng Vân Khôi  ở hiên nhà, sân vườn, cổng, khu nghỉ dưỡng,…để thể hiện lòng mến khách.

Cách chọn, trồng và chăm sóc

Cách chọn hoa

Kinh nghiệm cho chúng ta biết, nên chọn những cây hồng trong chậu hay trong giỏ ươm để trồng. Chọn những cây mập mạp, tươi tốt, có cành nhiều lá nhiều sẽ có khả năng sống tốt. Khi mua cần quan sát hoa có lớn không, màu sắc có tươi tắn hợp với ý mình không. 

Một cách khác là nên mua cây giống ở những vườn có uy tín lâu năm. Như thế bạn sẽ được sự chỉ dẫn nhiệt tình và chi tiết của chủ vườn. Bạn sẽ được thoải mái lựa chọn những cây mình yêu thích và yên tâm về chất lượng cây giống. 

Cách trồng và chăm sóc

Hồng Vân Khôi rất khỏe mạnh, kháng chịu thời tiết khắc nghiệt tốt nên dễ dàng chăm sóc. Các tiêu chí cần có khi trồng hồng Vân Khôi là: 

Ánh sáng:

Cây ưa sáng, tối thiểu 6 – 8 tiếng/ ngày. Nắng càng nhiều hoa càng đẹp và thơm hơn, màu sắc rực rỡ hơn.

Nhiệt độ:

Hoa hồng Vân Khôi

Cây chịu được biên độ nhiệt lớn.

Độ ẩm:

Độ ẩm trung bình là thích hợp nhất cho cây phát triển và sinh trưởng.

Đất trồng:

Đất giàu mùn, nhiều dinh dưỡng, cao ráo, tránh úng, thông thoáng với độ pH 5,5 – 6.

Tưới nước:

Nhu cầu nước trung bình, nên tưới khi đất đã se khô.

Bón phân:

Sau khi cây phát ổn định được 2 – 3 tháng thì bón thêm phân đa vi lượng. Hàng tháng có thể bổ sung phân hữu cơ, phân vi sinh cho cây. Khi cây có lộc cứng thì có thể bón phân hóa học.

Tỉa cành:

Sau khi hoa tàn cắt bỏ hoa dưới 2 cuống lá. Tỉa tán cây theo ý muốn rồi bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây ra hoa trở lại.

Sâu bệnh hại:

Hàng năm nên quét vôi vào gốc để tránh sâu đục thân. Kiểm tra gốc và thân để phát hiện sâu bệnh và phòng trừ kịp thời.

Hoài Thương

Rate this post

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận