Sâm Bố Chính hồi sinh thần kỳ trên đất mẹ Quảng Bình

Sâm Bố Chính từ lâu đã được xếp vào những vị thuốc nam quý hiếm. Loại sâm này có tác dụng y học tương đương nhân sâm Hàn Quốc. Từ xưa Hải Thượng Lãn Ông đã sử dụng củ sâm Bố Chính phối hợp với các vị thuốc nam khác để chữa các bệnh: Suy nhược cơ thể, chán ăn, mệt mỏi, đau nhức sau lao động nặng, các bệnh về tiêu hóa. Sâm bố chính được sử dụng như là thuốc bổ, với tác dụng y học tuyệt vời bên cạnh giá thành thấp hơn nhiều so với loài sâm khác.

Sâm bố chính trước đây phân bố khắp Quảng Bình, từ Vũng Chùa đảo yến vào tới Lệ Thủy.

Do công dụng tuyệt vời của sâm Bố Chính con người đã khai thác sâm Bố Chính ở Quảng Bình một cách tận diệt. Hậu quả là số lượng sâm Bố Chính ở ngoài tự nhiên còn rất ít. Không còn nhiều người tìm thấy sâm Bố Chính ở rừng Quảng Bình nên cũng nhiều người bất ngờ khi biết huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình là nơi đầu tiên phát hiện ra giống sâm này từ hơn 300 năm về trước.

Hành trình hồi sinh của sâm Bố Chính

Đứng trước nguy cơ sâm Bố Chính bị xóa sổ ở mãnh đất Quảng Bình. Công ty Tuệ Lâm đã tiên phong khôi phục lại nguồn giống và trồng với diện tích lớn ở Lâm trường Đồng Hới huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình. Và lấy thương hiệu là sâm Bố Chính với mục đích là tạo ra số lượng sâm – nam dược quý phục vụ nhân dân. Vùng đất Quảng Bình xưa nay đã quen với ”sâm đất” – tên gọi thân thương của Khoai Lang. Nay được tận mắt nhìn thấy hơn 50 ha sâm Bố Chính nở rộ trên miền đất gió Lào cát trắng, khiến chính quyền địa phương rất vui mừng.

Dự án khôi phục sâm Bố Chính nhằm tạo ra sản phẩm dinh dưỡng quốc dân được mọi người ủng hộ. Trước mắt nó mang lại công việc cho hàng ngàn lao động. Cái đích lâu dài là khôi phục được giống sâm quý đã dần bị mai một ở Quảng Bình. Loài sâm mà từ xa xưa được dùng để cống nạp cho triều đình, còn gọi là sâm ”Tiến Vua”.

Bước đầu thất bại

Khi trồng lứa đầu tiên khoảng 20 ha cây sinh trưởng bình thường, cho lứa hoa đầu tiên. Nhưng sau trận mưa lớn 20 ha sâm Bố Chính đồng loạt chết sạch. Sau khi phối hợp với các Kỹ Sư đầu ngành. Công Ty Tuệ Lâm đã tìm ra nguyên nhân là do sự phát triển của loại vi khuẩn gây hại ở trong đất. Rút được kinh nghiệm từ lứa trước, Công Ty đã cho cải tạo đất, diệt sâu bệnh gây hại và trồng lại lứa mới. Kết hợp với mở rộng diện tích trồng hiện nay đã có hơn 50 ha sâm Bố Chính hồi sinh mạnh mẽ trên mảnh đất Quảng Bình.

Triển vọng của dự án

Không phải bàn cãi, khí hậu thổ nhưỡng ở Bố Trạch tỉnh Quảng Bình rất phù hợp để cây sâm Bố Chính phát triển. Điều mà người ta lo ngại nhất là thiên tai Bão Lụt ở miền đất này. Lâm trường Đồng Hới là vùng đất không bị ngập lụt. Hơn nữa chiều cao của cây chỉ khoảng 30 đến 50 cm, nằm khá sát mặt đất. Nên chịu sự ảnh hưởng của gió bão là không đáng kể.

Công Ty Tuệ Lâm đã hợp tác với những công ty sản xuất và chế biến Sâm Nhung hàng đầu ở Hàn Quốc để chuyển giao công nghệ chế biến và sản xuất. Hứa hẹn với những công nghệ hiện đại thì chất lượng và sự hiệu quả sản phẩm sâm Bố Chính ngày một tốt hơn. Công Ty có dự định mở nhà máy chế biến sâm ở Lý Hòa (Bố Trạch, Quảng Bình). Nếu sản phẩm sâm Bố Chính đạt được những tiêu chí tác dụng y học khắt khe thì không những là sản phẩm quốc dân. Mà còn có triển vọng xuất khẩu đến thị trường Châu Âu trong thời gian tới.

Rate this post

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận