Công dụng của cây lược vàng liệu có quý như vàng

Cây lược vàng thật sự mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam tầm năm 2006. Vậy người người đổ xô dùng loại cây này, thậm chí ngắt lá ăn sống có tốt không? Cùng bachthao tìm hiểu về công dụng của cây lược vàng nhé.

Nguồn gốc cây lược vàng

Cây lược vàng có từ Mexico, tiếp đó được đem đi trồng ở một vài nước vùng trung Mỹ khác. Rồi sang châu Âu, sang Úc, sang Nga rồi sang Việt Nam. Đặc biệt cây lược vàng trồng tại nước ta là ở Thanh Hóa. Và cho đến bây giờ đã mang đi trồng gần như khắp các nơi.

Cây này rất dễ sống, gần như trồng chỗ nào cũng được, nó phát triển rất mạnh. Và thậm chí đến lúc ta nhổ bỏ đi không hết.

Ở nước ta thì cây lược vàng không có trong y học cổ truyền. Nhưng mà theo những thông tin nắm bắt được, móc nối với những cây cùng họ thài lài. Thì có thể quy nó về công năng thanh nhiệt, tiêu độc.

Cho nên có thể lấy lược vàng để chữa những viêm nhiễm như ở họng, ruột, tiết niệu. Hoặc phù thũng do nhiều lý do, đau nhức khớp. Nhưng mà ta phải dùng thăm dò, tức là từng ít một và theo dõi. Hoặc là những người mà suy nhược quá thì cũng phải hết sức cẩn trọng.

cong dung cua cay luoc vang

Kinh nghiệm sử dụng cây lược vàng

Ví dụ như viêm họng ta có thể nhai một nắm lá tươi chừng độ vài chục gam. Và ta ngậm hoặc là nuốt nước, rồi thì có một số người hái lá sắc nước uống, một số khác lại ngâm rượu uống.

Cũng có những phương thuốc ví dụ như kết hợp với cỏ xước, mã đề, bồ công anh. Một vị chừng độ ba mươi gam sắc lên để uống. Có thể chữa những chứng viêm rồi phù thũng, sưng đau.

Muốn sử dụng cây lược vàng đúng cách đi từ ba hướng:

  • Thứ nhất sử dụng cây lược vàng thăm dò và đúc kết kinh nghiệm.
  • Thứ hai thầy thuốc đông y sẽ tổng kết và quy vào thành một vị thuốc.
  • Thứ ba là có các nghiên cứu hiện đại về cây trên động vật và trên người.

Lược vàng ngâm rượu có tốt không?

Lấy thân cây lược vàng thái lát ra ngâm rượu

Lưu ý thứ nhất là rượu ngâm cần là rượu tốt. Thứ hai là người uống không loét dạ dày, không cao huyết áp. Bên cạnh đó cũng phải uống thử rồi mới thêm dần lên.

Công dụng của cây lược vàng

Các công dụng của cây lược vàng như cải thiện tiêu hóa, tăng tuần hoàn, sức khỏe đường hô hấp tốt hơn. Ngoài ra, loại thảo mộc này có đặc tính chống viêm. Và giảm đau hỗ trợ trị nhiều loại bệnh. Nó có hoa thuộc họ Commelinaceae. Nó có nguồn gốc từ Caribê và Trung Mỹ, nơi nó phát triển trong các khu rừng ẩm và rìa rừng.

Cây lược vàng đã sử dụng trong y học chữa tiêu chảy, kiết lỵ và vấn đề về tiêu hóa khác. Nó cũng đã sử dụng như chất kích thích kinh nguyệt (một chất thúc đẩy kinh nguyệt). Và như một phương pháp điều trị truyền thống đối với vết rắn cắn. Ngoài ra, cây đã được có trong y học cổ để điều trị sốt, thấp khớp và các bệnh lý khác.

Khi được chăm kiểng, chúng được gọi với các tên thông thường là giả khóm, lan vòi. Giống cây này sống lâu năm với các thân kéo dài có thể dài tới 2 mét. Chúng có lá bẹt, nhọn, hoa nhỏ màu trắng mỗi độ hè về.

Các chất hoạt động của cây lược vàng chưa khám phá hết hoàn toàn. Tuy nhiên, loại cây này chúng minh là có chứa saponin, có lợi ích hỗ trợ trị bệnh.

Đây là một chất tự nhiên có đặc tính giống chất tẩy rửa. Chúng cũng được tìm thấy ở nhiều loại cây. Và là lý do tạo ra vị đắng của một số cây như tam thất, nhân sâm.

8 lợi ích về sức khỏe của cây lược vàng

1. Lợi ích cho đường hô hấp

Cây lược vàng có lợi từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp. Cho các vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn và viêm phổi.

Loại cây này được cho có tác dụng làm lỏng chất đờm trong phổi. Và giúp loại bỏ chúng ra ngoài. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2007 cho thấy chiết xuất cây lược vàng in vitro. Có hiệu quả trong việc làm lỏng chất nhầy từ các tế bào đường thở.

Nghiên cứu khác vào năm 2009 chỉ ra chiết xuất cây. Có thể ức chế sự tăng lên của hai loại vi khuẩn làm nhiễm trùng đường thở. Nó chứa chất chống ho, kháng histaminic và giãn phế quản tropane alkaloid scopolamine. Đã được cho vào trong một số loại thuốc ho.

2. Kháng khuẩn

Cây lược vàng cũng đã chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn. Một kết quả công bố vào năm 2009 chỉ ra chiết xuất cây lược vàng. Có thể ức chế sự phát triển của hai loại khuẩn thường gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Một nghiên cứu khác công bố vào năm 2010 cho thấy chiết xuất cây lược vàng. Cũng có hiệu quả chống lại nấm Candida albicans.

cong dung cua cay luoc vang

3. Lợi ích đường tiêu hóa

Cây lược vàng có lợi cho tiêu hóa đã được sử dụng nhiều thế kỷ. Như một phương pháp cho các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy, kiết lỵ và buồn nôn.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 cho thấy chiết xuất cây lược vàng in vitro. Có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn xấu đường ruột.

Cây cũng đã được học theo truyền thống chữa đau dạ dày, loét. Và các dấu hiệu về đường tiêu hóa khác.

4. Lợi ích chăm sóc da

Chiết xuất Cây lược vàng đã chứng minh là có đặc tính chống viêm, bảo vệ da và chống lão hóa.

Kết quả công bố vào năm 2012 cho thấy chiết xuất cây lược vàng. Có thể ức chế việc sinh ra các phân tử gây viêm sau khi tiếp xúc với tia cực tím. Giúp ngăn ngừa stress, hư tổn trên vùng da, và côn trùng. Tinh bột làm từ thân rễ lấy làm thuốc đắp chữa nhọt và áp xe.

5. Chống oxy hóa

Nghiên cứu tiến hành vào năm 2014 cho thấy kiểm tra hoạt động chống oxy hóa. Của chiết xuất cây lược vàng so với nhiều loại quả nhiệt đới khác. Có xoài, đu đủ, hạt nho, nam việt quất, bột mâm xôi, nước ép nho. Bột giấm táo, bột cô đặc nước ép dưa đỏ, lá xanh hỗn hợp rau (cải xoăn / xà lách / cải Brussels), dứa và nước cốt chanh.

Kết quả lược vàng cho hoạt tính và phenolic cao nhất.

6. Chống trầm cảm:

Một kết quả công bố vào năm 2009 chỉ ra chiết xuất cây lược vàng. Có thể ức chế sự phát triển của hai loại khuẩn thường gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 cho thấy chiết xuất cây lược vàng in vitro. Có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn xấu đường ruột.

Một nghiên cứu năm 2008 đã kiểm tra tác dụng chống trầm cảm của năm loại thuốc cổ truyền. Cây lược vàng làm giảm đáng kể các hành vi giống như trầm cảm mà không có tác dụng phụ.

7. Lợi ích giảm đau

Các công dụng của Cây lược vàng cho rằng khả năng để làm giảm chứng đau răng qua nhiều thế kỷ theo y học cổ Trung Quốc.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2007 cho thấy chiết xuất cây lược vàng. Có hiệu quả thử nghiệm trong việc ức chế sản xuất prostaglandin trong gây đau.

8. Thuộc tính chống ung thư

Một nghiên cứu năm 2004 chỉ ra cây lược vàng làm tăng quá trình chết tế bào của tế bào ung thư tuyến tụy. Mà lại khiến các tế bào khỏe mạnh không hề hấn gì. Sau 6 ngày tiếp xúc với các phân đoạn có chứa dẫn xuất benzylidene acetone gây ung thư.

Một nghiên cứu khác từ năm 2010 cho thấy chiết xuất nước từ cây lược vàng. Ức chế sự nhân lên của các dòng tế bào bệnh bạch cầu.

Tiềm năng công dụng của cây lược vàng

Các công dụng y học tiềm năng của cây lược vàng làm cho nó trở thành loại thực vật quan trọng khám phá thêm. Cần thử nghiệm thêm để xác định hiệu quả của cây trong việc điều trị các bệnh khác nhau.

Gần đây, cây lược vàng đã được thử nghiệm như một nguồn của thuốc chống viêm mới. Một chất từ cây được phát hiện có khả năng ức chế việc sản xuất các cytokine gây viêm trong tế bào người.

Một thí nghiệm khác cho thấy chiết xuất từ cây này. Ngăn chặn tình trạng viêm trên chuột được tiêm lipopolysaccharide – một phân tử gây viêm.

Lá và hoa của cây làm món ăn, và cây đã lấy làm nguồn thực phẩm ở các nước nhiệt đới. Thân rễ cũng có thể ăn và có thể luộc hoặc rang.

Chiết xuất cây lược vàng

Khi mua sản phẩm từ cây lược vàng, hãy tìm chất bổ sung đã được tiêu chuẩn hóa. Để chứa một tỷ lệ nhất định các dẫn xuất benzylidene aceton.

Đây là thành phần hoạt tính của cây chịu trách nhiệm về các đặc tính y học của nó. Thực phẩm chức năng từ cây lược vàng có sẵn trực tuyến và trong các cửa hàng thuốc.

Tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ trước khi thêm chất bổ sung từ cây lược vàng. Hãy mua từ các nhà cung cấp có uy tín.

cong dung cua cay luoc vang

Liều lượng dùng cây lược vàng

Hiện tại không có nghiên cứu lâm sàng nào về liều lượng chính xác của cây lược vàng cho bất kỳ tình trạng bệnh lý nào. Do vậy tốt nhất nên sử dụng theo kinh nghiệm từ dân gian.

Cây lược vàng được cho là có lợi ích chống bệnh tim. Khi bổ sung qua đường uống với liều lượng 0,5-1 gam mỗi ngày.

Đối với vai trò của nó để chữa nhiễm trùng đường thở, chiết xuất cây lược vàng được thêm bằng đường uống với 0,5-2 ml ba lần mỗi ngày.

Lưu ý khi dùng

Cây lược vàng không nên uống vào thời kỳ mang thai, cho con bú. Nó có thể gây co thắt tử cung, hồi hộp, khó ngủ hoặc các tác dụng phụ khác nếu dùng liều cao.

Cây lược vàng cũng có thể có tương tác bất lợi với các thuốc khác. Bao gồm thuốc chống đông máu và thuốc kháng histamine.

Các công dụng y học tiềm năng của cây lược vàng làm cho nó trở thành loại thực vật quan trọng khám phá thêm. Cần thử nghiệm thêm để xác định hiệu quả của cây trong việc điều trị các bệnh khác nhau. Trước khi tự mình thử, hãy chắc chắn hỏi ý kiến của thầy thuốc để tìm ra liều lượng phù hợp cho bạn.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận