Cách trồng và chăm sóc hoa hồng ngoại – nở đẹp sau 3 tháng

Trồng và chăm sóc hoa hồng ngoại vốn không khó như nhiều người vẫn tưởng. Một trong những giống hoa hồng ngoại dễ trồng nhất là hoa hồng rugosa. Rugosas tốn ít công chăm bón, khả năng chịu lạnh và kháng sâu bệnh cao.

Hoa hồng rugosa là cây cao, cây bụi, mọc um tùm, nhiều nhánh, cần nhiều không gian để tán phát triển. Hoa có mùi thơm, ít cánh, có nhiều màu sặc sỡ, cành nhiều gai nhọn. Nên trồng loại này ở nơi rộng rãi, chừa lối đi cẩn thận để tránh đụng phảo những chiếc gai. 

Dù có kích thước cồng kềnh, khác với hoa hồng leo tường vi, song hoa hồng ngoại vẫn được được ưa chuộng để nhập vào nước ta. Vì chúng khá là dễ trồng, chống sâu bệnh tốt và cho hoa quanh năm.

trồng và chăm sóc hồng ngoại
Hoa hồng ngoại rugose

                                                          

Tên thực vật  Rosa rugosa
Tên thường gọi  Hoa hồng ngoại
Loại cây  Cây bụi rụng lá
Kích thước trưởng thànhHoa hồng ngoại là những cây lớn, đồ sộ. Cao 1,2 m đến 2,4 m, tán rộng 1,2 m đến 1,8 m
Tiếp xúc với ánh nắng  Toàn bộ cây, một phần bóng râm
Độ Ph đất trồng  5,6 đến 6,5
Thời gian nở hoaCuối mùa xuân đến đầu mùa hè  
Nguồn gốcNga, Hàn Quốc, Nhật Bản và Bắc Trung Quốc

Cách trồng hoa hồng ngoại

Rugosas là giống hồng ngoại không cần chăm sóc nhiều, được coi như là giống hồng đại thụ. Tuy nhiên với môi trường sống khắc nghiệt như: thiếu ánh sáng, sương muối, nhiệt độ thấp, hạn hán và độ ẩm cao. Theo tiếng Latin Rugosa có nghĩa là “nhăn nheo” và đặc biệt chỉ các lá nhăn, có răng cưa với các đường gân rõ rệt.

Mỗi lá hoa hồng Rugosa gồm 1 lá chính và 2 lá kép. Khác với những giống hoa hồng thông thường. Mỗi bông hoa của hoa hồng Rugosa chỉ có một vòng cánh hoa xung qianh nhụy. Hiện nay, đã có giống hồng ghép tạo ra những bông hoa cánh kép, to khoảng 5 đến 10 cm. Giống hồng này có mùi hương dịu nhẹ và thoang thoảng như mùi đinh lăng.

Ánh sáng

Tương tự như những loại hồng khác, hồng rugosas một lượng ánh mặt trời vừa đủ để có thể ra nhiều hoa. Bên cạnh đó,nên để một phần cây trong bóng râm.

Đất


Hoa hồng ngoại Rugosa ưa đất màu mỡ, thoát nước tốt với độ axit khoảng 5,6 đến 6,5 pH. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể thích nghi được với các loại đất phèn, đất cằn, trong điều kiện được chăm bón đầy đủ.

Nước


Hoa hồng Rugosas phát triển tốt nhất khi trồng vào đầu mùa xuân. Cung cấp đủ nước và được giữ nước tốt sau khi cây vừa được trồng. Dọn sạch cỏ và cây bụi dại xung quanh khu vực trồng hồng

Nhiệt độ và độ ẩm


Vốn là giống khỏe mạnh và có thể thích nghi tốt với nhiệt độ ở tất cả các vùng miền. Họ không cần độ ẩm để phát triển mạnh.Vậy nên trồng hồng ngoại không cần đất quá ẩm.

Phân bón


Trừ khi trồng ở đất khô cằn, khi trồng hoa hồng Rugosa không cần bón phân nhiều. Chỉ cần bón một lần cho cây vào đầu mùa đông xuân. Với một số giống nhạy cảm với phân bón hóa học. Bà con cần tưới nhiều nước cho cây trước khi bón phân.

Các giống hoa hồng ngoại phổ biến

  • Giống hồng F.J. Grootendorst cho ra màu hoa đỏ việt quất.
  • Giống hồng “Hansa” cho hoa kép, màu hồng và hồng cam.
  • Giống hồng “Henry Hudson” cho hoa trắng.
  • Giống hồng “Sandy” thân thiện với môi trường vì nó được trồng để chống xói mòn đất.


Cắt tỉa


Thời điểm cắt tỉa hoa hồng phụ thuộc vào độ lớn của cây mà bà con mong muốn. Nếu muốn hãm cây phát triển, giữ nguyên kích thước nhỏ. Bà con tỉa sát gốc cho cây hồng trước vụ đông xuân.

Cắt tỉa bớt cành và chồi non nếu muốn tạo hình cho cây thành bụi lớn, trông tự nhiên. Để kíchcành và ổn định dinh dưỡng trong cây. Bà con cần tỉa bớt cành mới ra, cắt các cành đã dài quá 30 cm. Cũng như các loại hoa hồng khác, cần cắt tỉa trước mùa sương giá, để cây đủ sức chống chọi vào mùa đông.

Các loại sâu bệnh thường gặp ở hoa hồng ngoại


Tuy có sức sống cao hơn so với các loài hoa hồng khác. Hồng ngoại vẫn dễ bị các bệnh thông thường của hoa hồng, như đốm đen và vàng lá. Nấm đốm đen đẽ lây nhanh khi bề mặt lá ẩm ướt. Vậy nên, chúng ta cần cắt tỉa cây cối xung quanh gốc cây để giúp thoáng khí, bớt ẩm ướt cho hoa hồng. Với các nhà trồng hồng thì không tránh khỏi các cuộc tấn công từ bọ cánh cứng, rệp và sâu đục thân Nhật Bản. Rệp và sâu đục thân gây khó chịu hơn và gây chết thân hoa hồng.

Để xử lý tình trạng trên, bà con rửa sạch cây bằng vòi trong vườn và sau đó bôi xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu làm vườn. Bọ cánh cứng Nhật Bản sẽ gây ra thiệt hại và cần được loại bỏ khi phát hiện. Sử dụng một loại thuốc diệt côn trùng như Neem Oil để tiêu diệt bọ cánh cứng và ngăn chúng đẻ trứng.

Cách trồng

Hoa hồng ngoại Rugosas là giống cổ thụ, gốc lớn. Chúng phát triển kém ở nơi có điều kiện khắc nghiệt như: lạnh, sương muối, hạn hán, độ ẩm cao, thiếu anh nắng. Tên Latin Rugosa có nghĩa là “nhăn nheo” để chỉ các lá nhăn, có răng cưa với các đường gân rõ rệt.

Cây thường có từ 5 đến 7 lá trên một cành. Hồng ngoại Rugosas vốn là giống hoa cánh đơn (một vòng tròn cánh hoa và nhụy).  Với những bông cánh kép đã được lai tạo có bông nhỏ hơn, từ 3 đến 8 cm. Hoa hồng ngoại có mùi thơm dìu dịu và thoang thoảng.

Nếu bạn có một biên giới nhà tranh lớn, một bông hồng Rugosa sẽ làm cho một mặt sau tốt đẹp của nhà máy biên giới hoặc đầu mối. Lưu ý rằng hoa hồng Rugosa sẽ nhấn chìm một khu vườn nhỏ. Đặt cược tốt hơn sẽ là trồng một bông hồng duy nhất nơi nó có thể dựa vào một cấu trúc, giống như một hàng rào đường sắt chia đôi. Sử dụng thận trọng trồng gần khu vực lối vào và lối đi. Những cây gậy sẽ uốn cong khi nặng trĩu hoa và gai sẽ vươn ra và tóm lấy bạn.

Hoa hồng Rugosa nở vào cuối mùa xuân đến đầu mùa hè. Nhiều giống sẽ lặp lại nở hoa, nhưng sự nở hoa ban đầu vào cuối mùa xuân sẽ là mạnh nhất.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận