Hoa hồng thơm mini – cách trồng đảm bảo sống 100%

Hoa hồng thơm mini có nguồn gốc từ giống hoa hồng dại trong tự nhiên. Được thuần hóa và nhân giống để giữ kích thước nhỏ bé. Hầu hết các giống hoa hồng mini cho hoa nhỏ hơn hoa hồng bình thường.

Hồng thơm mini có nhiều loại và màu sắc khác nhau. Tuy có kích thước nhỏ nhưng lại là giống thích nghi tốt, sinh trưởng mạnh. Trong thực tế, chúng vẫn sinh trưởng tốt ngay cả trong mùa đông khắc nghiệt.

Là giống hoa nở liên tục trong năm. Hồng mini có nguồn gốc từ rất lâu đời,chúng được   trồng từ thế kỷ 17. Nhưng hầu hết có nguồn gốc từ đột biến gen của Hoa hồng cổ (Rosa gallica và Rosa centifolia). Hoặc hoa hồng Trung Quốc (Rosa chinensis). Hầu hết các loại hiện hồng mini hiện nay là kết quả của việc nhân giống rộng rãi với các loài hồng bản địa.

Tất cả các hoa hồng thơm mini phát triển tốt khi trồng cạnh hàng rào hoặc ban công. Tuy nhiên, chúng cũng thích hợp với trồng trong chậu. Những bông hoa nhỏ li ti khi trồng trong chậu sẽ ngang với tầm nhìn của chúng ta hơn. Thấy rõ được vẻ đẹp của loại hoa này dễ dàng hơn.

hồng thơm mini

Cách trồng

Kỹ thuật trồng hồng mini cũng tương tự như trồng các giống hồng thường.

  • Đào hố có cùng độ sâu với chậu hoa hồng, chiều rộng hơn một bước chân. Cẩn thận lấy hoa hồng ra khỏi chậu và nhẹ nhàng nới lỏng rễ. Nếu rễ cây bám quá chặt, dùng dao sắc để khứa các cạnh đất bầu.
  • Lót một lớp phân chuồng, đặt bụi hồng ngay ngắn giữa lỗ sau đỏ phủ thêm một lớp đất mặt.
  • Tiếp tục lấp đầy đất xung quanh hố, lưu ý không nên ém đất quá chặt. Bước cuối cùng là tưới nước xung quanh rễ cây.

Hầu hết các giống hồng mini rất khó trồng bằng cành. Chúng sinh trưởng tốt vào mùa hè. Vậy nên bà con chiết cành trong thời điểm mùa đông nên lưu ý che chắn mắt ghép cẩn thận. Còn nếu chiết cành vào mùa nắng nóng, bà con nên bỏ bớt các chồi non nhú từ gốc mẹ.

Các yếu tố để hồng thơm mini phát triển tốt

Ánh sáng

Hồng mini sinh trưởng mạnh trong điều kiện ánh sáng mặt trời đầy đủ. Vậy nên bà con nên tránh trồng cây trong bóng râm, lúc này tán lá và hoa sẽ trở nên thưa thớt, kém sắc.

Đất trồng

Là loại hồng ưa sống ở đất màu mỡ, nhiều mùn, thoát nước tốt. Cũng có thể nói hồng mini hơi kén đất. Bà con tránh lấy đất thường ở ngoài vườn để đem vào trồng chậu. Nếu muốn trồng trong chậu, bà con nên đầu tư loại đất trồng chuyên dụng. Hoặc có thể cải tạo đất trước khi dùng.

Tưới nước

Lượng nước tưới sẽ phụ thuộc vào đất trồng và thời tiết. Một nguyên tắc chung là cung cấp ít nhất 2,5 cm nước mỗi tuần. Trong mùa nắng nóng, khô, bà con cần phải tưới nước thường xuyên hơn. Đảm bảo tuới đẫm nước, để đất ướt ít nhất 30 đến 45 cm dưới bề mặt.

Tuy nhiên, vào mùa nồm ẩm, tránh để cành lá bị ướt để ngăn chặn nấm.

Nhiệt độ và độ ẩm

Mặc dù hoa hồng mini phát triển rất tốt khi trồng trong chậu. chúng ta thường thấy hồng mini được bán dưới dạng chậu trang trí trong nhà. Tuy nhiên, khi mua về và chưng trong nhà, hoa bỗng kém sắc hẳn. Hoa nhanh tàn và ít ra bông. Nguyên nhân vì hoa hồng vốn ưa ánh nắng, chúng cần ánh nắng mặt trời đầy đủ và độ ẩm trung bình.

Nếu là mùa hè thì chưng trong nhà vẫn có ánh sáng đầy đủ. Tuy nhiên độ ẩm giảm đáng kể khi nhiệt vào trong nhà và hoa hồng sẽ nhanh chóng bị hút ẩm. Vậy nên, bà con cần thường xuyên mang chậu hồng mini ra phơi nắng thường xuyên. Tốt nhất nên trồng ở vị trí lan can hoặc sân thượng.

Bón Phân

Hoa hồng mini cần rất nhiều dinh dưỡng vì loại này nở hoa quanh năm. Vậy nên bà con cần bón phân thường xuyên cho cây. Sử dụng phân bón hữu cơ, phân lân hoặc phân chuyên dụng cho hoa hồng với liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì. Đảm bảo cho cây luôn khỏe mạnh và đủ sức để đâm cành, ra hoa. Nên bón phân tại những thời điểm sau:

  • Khi cây ra đợt lá non đầu tiên
  • Sau mỗi đợt ra bông
  • Ngưng bón phân khoảng 6 đến 8 tuần trước khi đợt sương giá đầu tiên. Nhằm hạn chế tăng tưởng cho cây, giữ sức để cây tái sinh sau mùa đông.

Cắt tỉa cho hoa hồng


Cũng như các loại hoa hồng khác, nên tỉa hoa trước khi vào mùa đâm chồi mới. Tỉa bớt cành già, chết. Sau đó tỉa lại khoảng một phần ba cây để duy trì hình dạng của nó và kích thích ra cành non.

Các loại hồng mini

Hồng leo mini:

Những giống hồng mini với đặc tính sinh trưởng thân thẳng đứng có thể được uốn thân để mọc lên giàn leo. Điều duy nhất “thu nhỏ” về những bông hồng này là kích thước hoa của chúng. Nghĩa là chúng cũng sẽ tạo ra một bức tường hoa xinh đẹp như những anh em hồng leo của chúng. Chỉ khác là các bông hoa nhỏ hơn mà thôi.

Chiều cao của loại này có thể đạt độ cao hơn 2m. Với giống hồng mini Snowfall có thể vươn cành dài từ 2 đến 3,5 m.


Hồng Rơ moóc

Là loại hồng mini mọc tán phân tầng, rất phù hợp với trồng trong chậu hoặc treo lên tường. Chúng có hoa kép màu vàng thơm, nở quanh năm. Một số loại lại cho hoa màu xanh như loại hồng Xanh tuyết. Lúc mới nở có nụ như mai vàng, khi bung cánh có màu trắng và chuyển thành màu xanh ngọc lúc bung hết cánh.


Hồng siêu nhỏ

Đây là loại hồng có kích thước nhỏ nhất. Chúng chỉ cao từ 15 đến 30 cm, với những bông hoa có kích thước từ 1 đến 3 cm. Nhìn qua trông giống như những đốm hoa nhỏ trên bụi lá xanh.

Những vấn đề thường gặp


Tương tự như các giống hoa hồng khác, hồng thơm mini cũng gặp vấn đề về sâu bệnh như: đốm đen, nấm. Bệnh phấn trắng cũng có thể là một vấn đề thường gặp ở hồng mini.

Biện pháp: Tỉa bớt các cành bị nấm và những cành phụ giúp thoáng khí nhằm giảm thiểu các vấn đề về nấm. Kết hợp với các loại thuốc diệt trừ nấm bệnh cho hoa hồng.

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận