Làm giàu từ sâm Ngọc Linh

Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu tại Nam Trà My đã làm theo lời dạy của Bác xây dựng cuộc sống ấm no, tiến bộ, hạnh phúc. Trong đó có tấm gương của anh Nguyễn Văn Lượng tại thôn 02 xã Trà Linh. Là một gương sáng trong phong trào hồi sinh sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis).

Quyết tâm trồng sâm Ngọc Linh

Nhờ chăm chỉ, hăng say và nhiệt huyết các năm qua anh Lượng đã vươn lên vượt khó làm giàu từ cây sâm Ngọc Linh. Nếu như ở vùng đất Bố Trạch – Quảng Bình được thiên nhiên ban tặng cho cây sâm Bố Chính. Thì vùng núi Nam Trà My còn may mắn hơn nhiều lần, vùng đất nông nghiệp được thiên nhiên ban tặng cho cây sâm Ngọc Linh. Một loại dược liệu có giá trị kinh tế hàng đầu tại nước ta. Anh Lượng đã nắm bắt được cơ hội này biến những gốc sâm thành bàn đạp xoá đói giảm nghèo. Nhờ siêng năng, cần cù chịu khó học hỏi và sáng tạo trong nhân giống. Đến nay diện tích Panax vietnamensis đã không ngừng gia tăng. Hiện là gia đình anh có diện tích sâm Ngọc Linh lớn nhất tại vùng đất Nam Trà My.

Trồng sâm từ những năm  Panax vietnamensis  chỉ có giá khoảng 30 nghìn đồng. Nhiều khi sâm bị úng thối không bán được khiến anh cũng không mấy mặn mà. Song với ý chí quyết tâm làm giàu anh Lượng đã tích luỹ kinh nghiệm trồng và chăm sóc. Anh tự thu hoạch hạt sâm tự nhiên mang về ươm giống. Chọn những khoảng đất mùn có tán lá che ở độ cao khoảng 1.700 mét trở lên để trồng.

Tiềm năn kinh tế của sâm Ngọc Linh

Khi Panax vietnamensis được y học phát hiện là loại cây dược liệu quý hiếm, giá trị của sâm Ngọc Linh cũng ngày một tăng cao. Thời điểm năm 2000, các vườn sâm Ngọc Linh giúp gia đình anh thu nhập mỗi năm gần 100 triệu đồng. Hiện gia đình anh có hơn 50 gốc sâm Ngọc Linh trên 10 năm tuổi với giá trị hàng chục tỉ đồng.

Không những giúp gia đình xoá đối giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Anh Nguyễn Văn Lượng còn góp phần bảo tồn và phát triển giống cây dược liệu quí hiếm. Giúp cho bà con nơi đây hiểu được hiệu quả thực sự từ việc trồng Sâm.

Xem thêm

Ngoài việc trồng sâm, anh Lượng còn thường xuyên hướng dẫn mọi người kỹ thuật trồng cây sâm từ hạt và từ mầm chồi trên cây cũ. Đồng thời cung ứng giống sâm với gía rẻ giúp bà con cùng nhau phát triển vươn lên làm giàu. Chính vì vậy mà anh luôn được mọi người nơi đây tin yêu và nể phục. Anh Lượng cũng chia sẻ để có được tài sản như ngày hôm nay là sự chịu thương, chịu khó, cần cù lao động. Đây là hững đức tính mà anh đã học được từ chủ tịch Hồ Chí Minh.

Rate this post

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận