Cây thường xuân loại cây thích leo trèo đẹp nhất trên thế giới

Cây thường xuân là một loại cây dây leo rất đẹp mắt. Những chiếc lá cây không chỉ có màu sắc độc đáo mà hình dáng cũng rất dễ thương. Nếu bạn muốn “phủ xanh” bức tường xám xấu xí trong vườn nhà. Sẽ không có loài cây leo nào thích hợp bằng thường xuân. 

Dây leo thường xuân còn có nhiều tên gọi khác như. Trường xuân, dây nguyệt quế, dây lá nho hay cây vạn niên (tránh nhầm lẫn với cây vạn niên thanh)… Loài cây leo này rất được ưa chuộng trồng trong vườn nhà và những khu vực công cộng, bởi chúng có khả năng hấp thụ chất độc. Danh sách các loại hóa chất độc hại mà thường xuân hấp thu được khá dài, như aldehyde formic, benzen, phenol, …

Đặc biệt, nó có thể ngăn chặn hiệu quả các chất gây ung thư như nicotin toả ra từ khói thuốc. Loài dây leo này có quê hương ở vùng châu Âu và Tây Á và có lá xanh quanh năm. Chúng có sức sống mạnh mẽ và có thể mọc trên bề mặt dốc cao tới 20-30 mét.

Cách trồng cây thường xuân vừa dễ vừa mau lớn

Cây thường xuân rất thích đất tơi xốp, vừa đủ ẩm và không bị ngập úng. Để trồng cây, bạn có thể trộn hỗn hợp giá thể gồm xơ dừa, tro, trấu, mùn cưa, phân bò khô… Đây là môi trường thích hợp, giàu dinh dưỡng cho cây phát triển tốt nhất. Có thể bạn chưa biết loại cây này có sức sống rất mãnh liệt. Nếu được trồng ở môi trường thuận lợi chúng càng sinh trưởng mạnh hơn.

Từ bộ rễ đặc biệt của mình, thường xuân bò và leo lên nhiều nơi với độ cao đáng kinh ngạc. Nếu ở phương Tây, bạn sẽ thấy thường xuân mọc thành những bức tường lớn rất kiên cố ở nhiều ngôi nhà cổ, nhà thờ… Có nhiều cách nhân giống thường xuân. Phổ biến nhất là chọn những dây đã có rễ cắt ra và giâm xuống đất. Chúng sẽ tự phát triển thành một cây mới. Hoặc bạn cũng có thể chọn các cây khỏe, cắt 1 đoạn khoảng 20cm rồi giâm xuống đất ẩm.

Một thời gian ngắn sau bạn sẽ thấy nhánh đâm rễ mới. Để dễ quan sát quá trình ra rễ của cây, nên chọn giâm vào ly nhựa trong. Vì cây có đặc trưng thích “leo trèo”, do đó bạn chú ý trồng sát hàng rào, tường gạch, mạng lưới… Với chồi rễ mút chắc khỏe, chúng cứ thế leo lên và phát triển mỗi ngày, chỉ mấy chốc bạn đã thấy những tán thường xuân rậm rạp, sum suê.

cây thường xuân

Chăm sóc “bức tường” thường xuân thế nào cho khu vườn luôn xanh tốt

Thay vì tạo một bức tường hoa hồng leo khá tốn kém thì bạn có thể nghĩ đến cây thường xuân. Cây thường xuân là loại cây lá xanh quan năm, có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh. Cây thích nghi tốt với nhiều kiểu thời tiết từ lạnh giá đến nắng nóng. Vì ít tốn công chăm sóc nên đây cũng là một loại cây cảnh rất phổ biến hiện nay.

Thường xuân thích những nơi râm mát, đủ ẩm, cần thường xuyên tưới nước cho cây. Tốt nhất là 1 tuần 2 lần nếu là cây trong nhà. Nếu trồng ngoài vườn, nơi nắng nóng thì nên tưới nước mỗi ngày. Thời gian thích hợp nhất để tưới nước là vào lúc sáng sớm, khi nắng nhẹ chưa gắt và vào buổi chiều nắng sắp tắt. Khi tưới nên chú ý đất ở gốc cây. Nếu đất còn quá ẩm thì không nên tưới, tránh thối rễ và nấm mốc.

Cây thường xuân có nhiệt độ thích hợp nhất để phát triển là từ 15 – 25 độ C. Chúng có thể chịu được ánh sáng đèn huỳnh quang thay cho ánh nắng. Do đó không nhất thiết phải mang cây ra ngoài trời mỗi ngày. Mỗi tuần bạn chỉ cần mang cây phơi nắng 1 lần vào sáng sớm là được.

Cây thường xuân và một số kinh nghiệm chăm sóc

Cây thường xuân hay cho dù bất cứ loại cây nào cũng vậy, người trồng cần trang bị cho mình kiến thức để chăm sóc thật tốt. Nếu thiếu kinh nghiệm và kiến thức cây sẽ không sinh trưởng mạnh, hơn nữa còn gặp phải sâu bệnh và dễ bị chết. Đối với thường xuân dạng leo, trồng ở môi trường bên ngoài bạn không phải lo lắng quá nhiều. Bởi, chúng có sức sống khá dẻo dai, chịu được ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc ở nơi ánh sáng kém. Bạn không cần tưới nước liên tục, chỉ cung cấp nước khi thấy đã bị khô.

Có một điều rất thú vị về cây thường xuân đó là không ưa bón phân. Một năm bạn chỉ cần bón 2 – 3 lần phân vô cơ hoặc phân xanh loãng là đủ. Nếu như nơi bạn trồng cây đất sỏi khô cằn, thời tiết khắc nghiệt, bạn phải bón phân 1 tháng 1 lần bằng phân vi sinh. Cây thường xuân loại trồng trong nhà cần chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Chúng ưa mát mẻ, chịu lạnh tốt nên bạn có thể đặt cây trong phòng điều hòa, chú ý để cây vị trí có ánh sáng vừa phải.

Cây thường xuân có kiểu dáng đẹp, người trồng nên tạo hình, cắt tỉa định kỳ. Việc tạo khung, một khuôn mẫu sẽ giúp cây có kiểu dáng bắt mắt. Cách vài ngày bạn nên tỉa cành lá, các chồi non mới mọc. Để đảm bảo thường xuân vẫn giữ được hình dạng, vóc dáng như bạn mong muốn. Dây leo thường xuân là lựa chọn hàng đầu để phủ xanh những bức tường xám trong vườn nhà của bạn. Nhờ đó mà khu vườn trở nên sinh động, xanh mát hơn. Với hình dáng lá rất “tây”. Bạn có thể sử dụng thường xuân để trang trí khu vườn của mình theo phong cách cổ điển cũng vô cùng thích hợp.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận